English

Giấc mơ Duy Tân

Đêm thơ - Nhạc Cách mạng tại Đại học Duy Tân

Nhằm chào mừng ngày kỷ niệm đại thắng 30/04/1975 và ôn lại truyền thống của một thời oanh liệt, tối 28/04/2011, Ban Liên lạc Hội Liên hiệp Sinh viên - Học sinh Giải phóng khu Trung Trung Bộ phối hợp cùng Đoàn Thanh Niên Trường Đại học Duy Tân tổ chức Đêm Thơ Nhạc Cách Mạng trước năm 1975. Chương trình có sự tham gia của nhiều tên tuổi một thời trong nền văn học cách mạng như Hoàng Phủ Ngọc Tường, Lâm Thị Mỹ Dạ, các nhà thơ quân đội như Lê Anh Dũng, Đỗ Như Thuần và các nghệ sĩ Phạm Hạnh, Bích Hoài, Bảo Cường.

Đông đảo các nhà thơ tên tuổi đã có mặt tại buổi giao lưu
Toàn thể hội trường như sống lại không khí một thời qua những ca khúc mang đậm hào khí cách mạng như: Hò kéo pháo, Dậy mà đi, Trường Sơn Đông-Trường Sơn Tây, được thấy lại hình dáng kiên cường trong những năm tháng kháng chiến của cha anh qua những vần thơ của Võ Quế, Đông Trình: “Chúng ta có một trái tim không hề biết mỏi/Bước rất đều và rất hiên ngang”. Đặc biệt, sự xuất hiện của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ với thi phẩm “Cho anh tựa vào em” viết tặng người chồng của chị-nhà thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường khi anh bị bệnh đã làm toàn thể hội trường xúc động. Không chỉ đọc thơ, Lâm Thị Mỹ Dạ còn hát tặng khán giả một ca khúc do chính chị sáng tác. Với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng cùng với lời hát đầy chất thơ “Gió Thiên đường”, Lâm Thị Mĩ Dạ gởi gắm một nỗi niềm: “Người dấu yêu thật đây rồi, tìm chốn nao làm chi?”
Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ tại buổi giao lưu

Chương trình càng về sau càng trở nên hấp dẫn, những người lính năm xưa gặp lại hình ảnh của mình qua những dòng thơ, những lời ca. Đây là dịp để sinh viên Duy Tân hiểu thêm về tinh thần bất khuất của thế hệ đi trước trong công cuộc đấu tranh thống nhất Tổ quốc. Kết thúc chương trình,thầy Lê Công Cơ - từng là một nhà lãnh đạo của Phong trào Học sinh-Sinh viên trước 1975, nay là Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học Duy Tân cảm ơn các nhà thơ, nhà nghệ sĩ đã mang lại cho thầy và trò trường Đại học Duy Tân một đêm thơ đầy ý nghĩa.

(Truyền Thông)