English

Giấc mơ Duy Tân

Đại học Duy Tân: Đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm trên nền nhân văn-hiện đại

Nói đến giáo dục đại học thế kỷ XXI là nói đến một nền giáo dục đại học đặt trên cơ sở thích ứng với điều kiện, khả năng và nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại. Xây dựng và trưởng thành trong thời kỳ mới, Trường Đại học Duy Tân nắm rõ nhiệm vụ quan trọng của mình là phấn đấu trở thành một địa chỉ giáo dục tiêu biểu - một mô hình nhà trường hiện đại theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, phục vụ cho việc giảng dạy và học tập đạt chất lượng cao.
 
 
Thầy Lê Công Cơ-Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Q.Hiệu trưởng

Được thành lập từ năm 1994, qua 16 năm vượt khó, mạnh dạn đầu tư và phát triển, trường Đại học Duy Tân đã từng bước tạo nên thương hiệu DTU của mình. Qua 16 khóa tuyển sinh Đại học nhà trường đã tuyển trên 35.000 sinh viên, chưa kể 10.000 học sinh Trung cấp chuyên nghiệp. Đã có 13 khóa tốt nghiệp với hơn 13.000 Kỹ sư và Cử nhân ra trường hầu hết có việc làm góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của miền Trung và Tây nguyên. Tỷ lệ có việc làm của sinh viên Duy Tân sau khi tốt nghiệp là hơn 80%. Đặc biệt, 100% sinh viên ngành Công nghệ thông tin ra trường có việc làm ngay. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã rất thành đạt trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước và tư nhân.

ĐH Duy Tân không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng một môi trường giáo dục kết hợp giữa ưu điểm của cơ sở vật chất tương đối hiện đại với tinh hoa giáo dục truyền thống dân tộc. Hiện trường đã tạo dựng được 5 cơ sở với diện tích mặt bằng 40.000m2 và diện tích sử dụng trên 30.000m2. Cơ sở vật chất, phương tiện dạy học được trang bị tốt và với trên 1000 máy vi tính được kết nối mạng để truy cập thông tin Internet. Hầu hết phòng học được trang bị máy chiếu đa phương tiện (multi-projectors), các phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện đảm bảo để thực hiện giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập. Là trường Đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung, trường được giao nhiệm vụ đào tạo bậc sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, bằng hai, liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng và từ cao đẳng lên đại học. Trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường thiết kế lại, đưa vào một số môn học đậm chất thực tiễn và mỗi ngành học được học thêm 2 tín chỉ về nhân văn. Có thể nói, giữa thời đại xã hội hóa giáo dục, giữa cả trăm trường Đại học mới ra đời, đa dạng mô hình hoạt động, thậm chí cả sự hợp tác quốc tế đến 100% vốn nước ngoài, thì ở những người thầy và trò ở đây vượt qua nhiều khó khăn, thử thách đứng lên và khẳng định được thương hiệu ĐH Duy Tân.

Xác định chất lượng đào tạo là sự sống còn của Duy Tân, ngoài đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ việc học tập và nghiên cứu, thì trong những năm qua, ĐH Duy Tân luôn hướng về cái đích “Đào tạo chất lượng cao trên cơ sở hợp tác quốc tế” và “Hợp tác với các trường Đại học có uy tín bên ngoài để đào tạo chất lượng cao ở một số ngành”. Trong đó, Trường đã liên kết và thực hiện chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin với trường ĐH Carnegie Mellon - 1 trong 4 trường mạnh nhất về công nghệ thông tin của Mỹ. Việc hợp tác này đã tạo tiền đề cho Đại học Duy Tân tiếp tục ký hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh và Kế toán từ ĐH Bang Pennsylvania, một trong 5 trường công lớn nhất Hoa Kỳ. Nói về vấn đề này Ông Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm quyền Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết: “Quá trình liên kết, hợp tác, chúng tôi đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý. Đầu tiên là họ đã định hướng giúp cho chúng tôi biết cách “đứng trên vai người khổng lồ” thay vì mày mò tốn kém mà không đạt được đẳng cấp nào hết. Một kinh nghiệm nữa: đó là phải mời cho được càng nhiều giảng viên giỏi từ trường đối tác đến dạy ngay tại trường mình càng tốt. Điều này giúp đội ngũ giảng dạy của trường chuyên nghiệp hơn, môi trường làm việc của nhà trường cũng dần được “quốc tế hóa”, nhất là được học và trau dồi tiếng Anh.

Bên cạnh đó, từ năm học 2007-2008, chúng tôi đã chuyển đổi sang hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ, do đó tạo điều kiện cho SV về thời gian, học phí và cách học. Những SV học giỏi sẽ được rút ngắn thời gian, có điều kiện tiếp cận với công việc sớm hơn. ĐHDT đang đi theo mô hình gắn đào tạo với nghiên cứu thực nghiệm và đào tạo gắn với nhu cầu xã hội. Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến việc để giảng viên truyền đạt và tư vấn trực tiếp cho SV các kỹ năng sinh họat nhóm, làm việc nhóm nhằm tăng sự hào hứng trong việc học cho các em, nhờ đó chất lượng đào tạo được nâng cao. Ngoài ra, để tạo thuận lợi về việc làm cho SV sau khi ra trường, nhà trường đã ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho các em hoặc cho các em vừa học vừa thực tập tại các doanh nghiệp để các em có thêm kinh nghiệm thực tiễn, bổ sung cho lý thuyết ở trường. Trường cũng thường xuyên phối hợp với các DN và các đơn vị truyền thông tổ chức Hội chợ việc làm cho SV để các em tiếp cận với công việc ngay khi rời ghế nhà trường. Hàng năm, ĐH Duy Tân cử nhiều giảng viên đi tập huấn nước ngoài (Hoa Kỳ, Singapore) để nâng cao trình độ và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Với ý thức xây dựng tốt môi trường cộng đồng, nhiều năm qua trường Đại học Duy Tân đã tổ chức những chương trình hành động thiết thực và có ý nghĩa, những việc làm đó đã mang lại nhiều hiệu quả đáng phấn khởi trong công tác giáo dục xã hội. Đoàn thanh niên  trường đứng ra làm nòng cốt kết hợp với các đoàn thể khác trong trường tạo ra những hoạt động bổ ích cho sinh viên, nhằm giáo dục tốt ý thức xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp, bằng những hoạt động thiết thực như: tham gia dọn sạch bờ biển, gom rác đường phố, giúp dân dọn vệ sinh sau bão lũ… đây là việc làm thường xuyên được Thành đoàn thành phố Đà Nẵng hoan nghênh và ủng hộ. Trong nhiều năm qua nhà trường luôn quan tâm xây dựng quĩ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo, cứu trợ thiên tai bằng những việc làm cụ thể như: quyên góp tiền, quần áo, sách vở, tổ chức phong trào thanh niên tình nguyện trong các chiến dịch mùa hè xanh và coi đây là những hoạt động  thường xuyên và có ý nghĩa.Tính đến nay, nhà trường dành hơn 1 tỷ đồng đóng góp cho các hoạt động từ thiện. Thông qua những hoạt động này, nhà trường đã giáo dục lòng yêu nước thương nòi và trách nhiệm của mỗi sinh viên đối với xã hội.

Về thành tích học tập, liên tiếp trong nhiều năm liền, sinh viên Duy Tân đã có tổng thành tích cao tại miền Trung trong các kỳ thi Olympic Tin học; Riêng trong năm 2010, sinh viên trường đạt thành tích tốt nhất Đà Nẵng trong Festival Kiến trúc toàn quốc và nhiều giải cao trong kỳ thi Olympic Toán học... Đặc biệt, 4 sinh viên của Duy Tân vừa đạt thành tích xuất sắc trong giải Loa Thành dành cho các “Đồ án tốt nghiệp xuất sắc sinh viên khối Kỹ thuật Xây dựng- Kiến trúc toàn quốc năm 2010”. Điều đáng tự hào là sinh viên Đặng Xuân Nam với đề tài “Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh - Cầu Rồng Đà Nẵng” đã giành giải nhất duy nhất toàn quốc. Đây là lần đầu tiên đồ án của một trường dân lập giành được giải thưởng cao quý này.

Với những nỗ lực của thầy và trò, vừa qua, Đại học Duy Tân được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2004-2005 đến năm học 2008-2009. Năm học 2009 - 2010, Đại học Duy Tân là 1 trong 19 đơn vị đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo trao tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

ĐH Duy Tân đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lưc trẻ cho đất nước tạo và là một địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ ra đi từ Duy Tân đang làm việc trên mọi miền tổ quốc, bởi nơi đây - dưới mái trường này họ đã được học tập, trưởng thành và tự tin bước vào đời.

(Nguyễn Thành - Tạp chí Thanh niên số đặc biệt)