English

Giấc mơ Duy Tân

Có một ngôi trường như thế…!

Có thể nói, xã hội hóa giáo dục là một xu thế mới trong quá trình phát triển của nhân loại. Đó cũng là đòi hỏi của yêu cầu phát triển kinh tế, của tiến bộ khoa học và phát triển con người thời đại mới. Xã hội hóa giáo dục cũng đang diễn ra từng ngày ở nước ta với việc những trường tư thục, dân lập và trường quốc tế ra đời liên tục, với đầy đủ cấp học từ tiểu học đến đại học, đi kèm với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo. Những sự xuất hiện này, không chỉ khai thác được nguồn lực về tài chính, về con người, mà còn góp phần giảm bớt sự căng thẳng giữa khả năng và nhu cầu học tập của xã hội, đáp ứng được một phần nhu cầu học tập ngày càng một tăng lên của người dân, cũng như làm phong phú các loại hình đào tạo ở nước ta. Một trong những ngôi trường được tư thục được đánh giá cao trong những năm qua phải nói đến Trường Đại học Tư thục Duy Tân.  
 
 
Thầy Hiệu trưởng Lê Công Cơ
 
Đi qua bao năm tháng rộng dài, dù người ta có trăm ngàn cánh cửa vào đời nhưng ai chẳng một lần khao khát được tự tin bước vào giảng đường, trang sách mở và cuộc đời vẫn mở. Phía trước là chân trời mà hôm nay ta đang tự tay viết nên những âm thanh khôi nguyên của nhân cách, của những bông hoa tri thức góp sức xây đời. Đối với người dân ở dãi đất nghèo Miền Trung thì khao khát này càng cháy bỏng. Chúng tôi đến Đà Nẵng trong những ngày tháng 09 đầy nắng gió, những con đường nhộn nhịp của một thành phố phát triển nhất Miền Trung vẫn ngập đầy ánh nắng, có lẽ chính cái nắng, cái gió trải dài khắp dải đất này đã hun đúc nên những con người cần cù, chịu thương chịu khó, luôn mang trong mình quyết tâm làm thay đổi diện mạo quê hương bằng con đường học vấn, chinh phục tri thức nhân loại. Đây cũng là những trăn trở một số người có tâm huyết, muốn thực sự đóng góp công sức vào sự nghiệp trồng người, thực hiện ý nguyện của các bậc tiền nhân, các bậc cha mẹ, nhằm gìn giữ, xây dựng và phát huy các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của nhân dân miền Trung nói riêng: hiếu học, chăm làm… Không có dáng vóc của một ngôi trường Đại học hàng trăm năm tuổi nhưng sức xuân của Duy Tân đang hiện hữu trong lòng sinh viên cả nước. Hơn 15 năm trên con đường phát triển, không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng một môi trường giáo dục kết hợp giữa ưu điểm của cơ sở vật chất hiện đại và tinh hoa giáo dục truyền thống. Biết trả lại truyền thống tiên học lễ, hậu học văn, trọng dưỡng đức. Lấy đào tạo phong cách từ học đến thi để đưa ra xã hội những trí thức có kiến thức vững vàng, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội, vượt qua mọi thử thách đi đến thành công trong tương lai. Hiện trường đã tạo dựng được 5 cơ sở với diện tích mặt bằng 40.000m2 và diện tích sử dụng 30.000m2. Cơ sở vật chất, phương tiện dạy học được trang bị hiện đại đảm bảo nhu cầu đào tạo sinh viên với 1000 máy vi tính được kết nối mạng để truy cập thông tin Internet. Hầu hết phòng học được trang bị máy chiếu đa phương tiện (multi-projectors), các phòng thực hành, thí nghiệm hiện đại, thư viện đảm bảo để thực hiện giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập. Là trường Đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung, trường được giao nhiệm vụ đào tạo bậc sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, bằng hai, liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học và từ trung cấp chuyên nghiệp lên đại học. Có thể nói, giữa thời đại xã hội hóa giáo dục, giữa cả trăm trường Đại học mới ra đời, đa dạng mô hình hoạt động, thậm chí cả sự hợp tác quốc tế đến 100% vốn nước ngoài, thì ở những người thầy và trò ở đây vượt qua nhiều khó khăn, thử thách đứng lên và khẳng định được thương hiệu Trường Đại học Tư thục Duy Tân.
 
 
Xác định chất lượng đào tạo là sự sống còn của Duy Tân, ngoài việc thiết lập đồng bộ cơ sở vật chất, thì trong những năm qua, ĐH Duy Tân luôn hướng về cái đích “Đào tạo chất lượng cao trên cơ sở hợp tác quốc tế” và “Hợp tác với các trường Đại học có uy tín bên ngoài để đào tạo chất lượng cao ở một số ngành”. Trong đó, Trường đã liên kết và thực hiện thành công chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin với trường ĐH Carnegie Mellon-1 trong 4 trường mạnh nhất về công nghệ thông tin của Mỹ. Việc hợp tác này đã tạo tiền đề cho Đại học Duy Tân tiếp tục ký hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh và Kế toán từ ĐH Bang Pennsylvania, một trong 5 trường công lớn nhất Hoa Kỳ. Nói về vấn đề này, ông Lê Công Cơ-Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm quyền Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết: “Quá trình liên kết, hợp tác, chúng tôi đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý. Đầu tiên là họ đã định hướng giúp cho chúng tôi biết cách “đứng trên vai người khổng lồ” thay vì mày mò tốn kém mà không đạt được đẳng cấp nào hết. Một kinh nghiệm nữa: đó là phải mời cho được càng nhiều giảng viên giỏi từ trường đối tác đến dạy ngay tại trường mình càng tốt. Điều này giúp đội ngũ giảng dạy của trường chuyên nghiệp hơn, môi trường làm việc của nhà trường cũng dần được “quốc tế hóa”.   
 
 

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của trường rất được chú trọng trong việc xây dựng đạo đức nhà giáo, đặc biệt quan tâm tới tiêu chí ứng xử có văn hoá trong nhà Trường, tinh thần hợp tác trong công việc. Đồng thời tăng cường bồi dưỡng trình độ giảng viên, hàng năm Trường cử nhiều giảng viên của trường đi tập huấn nước ngoài (Hoa Kỳ, Singapore) để nâng cao trình độ và đổi mới phương pháp giảng dạy. Với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, các thầy cô nơi đây đã gửi trong từng bài giảng của mình không chỉ là những kiến thức văn hóa mà còn rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho sinh viên ngay chính từ lối sống của mình. Từ đó, đã góp phần tạo ra nguồn nhân lực đúng yêu cầu của xã hội hiện nay: đó là những sinh viên tốt nghiệp ra trường tự tin, biết phát huy tinh thần độc lập, sáng tạo cá nhân; đồng thời có phương pháp làm việc độc lập và theo nhóm hiệu quả. Hơn 15 năm-vẫn thầy, vẫn trò và những bài học làm người, vẫn những ngọn lửa đam mê hừng hực cháy… tất cả, tất cả đều chở nặng tấm chân tình của những người cha, người mẹ đối với những đứa con của mình...   

Ngoài việc đẩy mạnh chất lượng đào tạo, việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên; các hoạt động văn hóa-văn nghệ, dã ngoại, đền ơn đáp nghĩa, giao lưu với sinh viên quốc tế, câu lạc bộ ngoại ngữ… thường xuyên được Duy Tân tổ chức để tạo môi trường sinh hoạt, siết chặt tình thân ái trong tập thể lớp. Đặc biệt đối với những sinh viên khó khăn trường có các chính sách hỗ trợ tài chính cũng như những chương trình học bổng mỗi năm cho những sinh viên đạt thành tích học tập, rèn luyện giỏi và xuất sắc. Ngoài ra những sinh viên ưu tú còn có cơ hội nhận các học bổng và giải thưởng khác do các đơn vị tổ chức trong và ngoài nước trao tặng.

Qua 16 khóa tuyển sinh Đại học nhà trường đã tuyển trên 35.000 sinh viên, chưa kể 10.000 học sinh Trung cấp chuyên nghiệp. Đã có 13 khóa tốt nghiệp với hơn 13.000 Kỹ sư và Cử nhân ra trường hầu hết có việc làm góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của miền Trung và Tây nguyên. Tỷ lệ có việc làm của sinh viên Duy Tân sau khi tốt nghiệp khoảng hơn 80%. Đặc biệt, 100% sinh viên ngành Công nghệ thông tin ra trường có việc làm ngay. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã rất thành đạt trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước và tư nhân. Với những nỗ lực của thầy và trò, vừa qua, Đại học Duy Tân được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2004-2005 đến học 2008-2009. Năm học 2009-2010, Đại học Duy Tân là 1 trong 19 đơn vị đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Thành quả đó không chỉ dành riêng cho những nỗ lực của các Sinh viên mà còn là minh chứng cho những đánh đổi bởi trí tuệ sức sáng tạo của những nhà giáo giàu tâm huyết, những nhà đầu tư có trách nhiệm, những người cả một đời ấp ủ mơ ước có được một môi trường tốt nhất để rèn trí dưỡng tâm.
 
(Nguyễn Bích-Theo báo Doanh nhân Việt Nam-Số 354)