English

Giấc mơ Duy Tân

Gặp gỡ Giáo sư Tương Lai tại Đại học Duy Tân

Nhận lời mời từ phía Đại học Duy Tân, sáng ngày 28/04/2011 tại cơ sở K7/25 Quang Trung, GS.Tương Lai và Luật sư Trương Thị Hòa đã có buổi gặp gỡ, giao lưu và trao đổi học thuật với toàn thể cán bộ, giảng viên toàn trường.
 
Tại buổi gặp mặt, GS Tương Lai trình bày vấn đề “Tình hình Xã hội Việt Nam trong Cơ chế Thị trường và Hội nhập”. Đây là vấn đề khá lý thú bởi nhìn đúng thực trạng xã hội, tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp để cải tạo, thúc đẩy sự phát triển của nó là điều vô cùng khó khăn. Theo GS.Tương Lai, xã hội chỉ thật sự ổn định và phát triển khi chúng ta tạo ra được hoàn cảnh có tính người và xây dựng xã hội ấy trên nền tảng của chủ nghĩa nhân văn. Bày tỏ mối quan ngại về vấn đề giảm sút của lượng hồ sơ đăng ký vào khối ngành khoa học xã hội trong kì tuyển sinh 2011, GS Tương Lai cho rằng đó là một sự khủng hoảng nghiêm trọng và đáng báo động. Tuy nhiên, sự phát triển xã hội song hành cùng sự phát triển của mỗi cá nhận. Trong bối cảnh hiện nay mỗi người phải biết tìm lối đi riêng. “Hãy tự mở lòng để cảm nhận thanh âm của cuộc sống quanh mình”, GS.Tương Lai kết luận.
 
 
GS.Tương Lai có buổi nói chuyện với đông đảo cán bộ, giảng viên của ĐH Duy Tân

Tiếp tục chương trình, Luật sư Trương Thị Hòa chia sẻ một số vấn đề về luật Giáo dục và vấn đề lao động của giáo chức hiện nay. Luật sư Hòa cho hay: “Luật giáo dục Việt Nam hiện nay khá phức tạp, thật khó có thể hệ thống lại một cách đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm thấy những  điều cần thiết khi chú ý đến những văn bản dưới luật, những thông tư do Bộ ban hành”. Đồng thời luật sư Hòa bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với Đại học Duy Tân trong các vấn đề liên quan đến pháp luật. “Chúng ta cần cẩn trọng khi xử lí các vụ việc liên quan đến giảng viên, sinh viên. Tất cả mọi việc cần tuân thủ theo đúng quy trình của pháp luật để vấn đề được giải quyết một cách hợp lí và tối ưu nhất”, luật sư Hòa cho biết thêm.

Được biết, GS Tương Lai nguyên là viện trưởng viện Khoa học Xã hội Việt Nam, là thành viên của nhóm tư vấn thủ tướng về phát triển các chính sách cho văn hóa và xã hội. Trong nhiều năm qua, ông thường xuyên viết các bài báo, bài phát biểu về chủ đề văn hóa xã hội của Việt Nam một cách chân thành và thẳng thắn.

(Truyền Thông)