English

Giấc mơ Duy Tân

Nghe GS. Phong Lê nói chuyện về Bác Hồ

“Nguyễn Ái Quốc-30 năm xa xứ, 50 năm viết” đó là chủ đề của buổi nói chuyện do GS Phong Lê chủ trì tại Đại học Duy Tân vào chiều ngày 31/05/2011 vừa qua. Đông đảo giảng viên và sinh viên khối ngành XHNV đã đến tham dự và thảo luận về chủ đề này.

Vấn đề nêu ra không mới nhưng ở góc nhìn mới, GS Phong Lê đã khiến người tham dự đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Theo GS Phong Lê, trong lịch sử chưa có một danh nhân nào làm cuộc hành trình tìm đường cứu nước dài như Bác và cũng chưa có một nhà lãnh đạo nào lại có thời gian viết dài đến 50 năm. “30 năm tìm đường bởi Bác phải gánh trên vai một sứ mệnh lịch sử vô cùng lớn lao. 50 năm cầm bút bởi bên cạnh một nhà chính trị, một nhà cách mạng, Hồ Chí Minh còn là một nghệ sĩ đích thực", GS.Phong Lê tổng kết bài phát biểu của mình.
 
 
Quang cảnh buổi gặp gỡ với GS.Phong Lê

“Tôi rất bất ngờ với những kiến thức mình vừa thu nhận được. Tuy không phải lĩnh vực nghiên cứu của mình nhưng qua cách tiếp cận vấn đề của GS Phong Lê tôi bị lôi cuốn và cảm thấy rất thích thú. Hi vọng các em sinh viên và các thầy cô không chỉ tìm thấy tri thức mà còn tìm thấy một phương pháp giảng dạy, học tập qua bài nói chuyện này”. PGS. Nguyễn Ngọc Minh-một giáo sư chuyên ngành Y chia sẻ.

TS. Phan Ngọc Thu-Phó Hiệu trưởng phụ trách khối ngành XHNV tại Duy Tân cho biết thêm “Sắp tới trường sẽ mời thêm nhiều nhà nghiên cứu, nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực KHXH đến giao lưu học thuật với sinh viên toàn trường. Đây là một trong những cách giúp các em có văn hóa nền để  phát triển bền vững trong tương lai”.

Được biết, Giáo sư Phong Lê là một nhà nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam hiện đại, nguyên Viện trưởng Viện Văn học thuộc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia (nay là Viện Khoa học Xã hội Việt Nam); hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Ông được phong học hàm Phó giáo sư năm 1984 và Giáo sư năm 1991.
 
(Truyền Thông)