English

Thể Thao - Văn hóa

Sơ khảo Cuộc thi “Dự án Kinh tế Cộng đồng”

Từ ngày 28/02 đến 01/03 vừa qua, vòng sơ khảo cuộc thi “Dự án Kinh tế Cộng đồng” do Đại học Duy Tân phối hợp với Đại học Seattle Pacific (Hoa Kỳ) tổ chức đã chính thức diễn ra tại cơ sở K7/25, Đại học Duy Tân. Hơn 20 đội đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tham gia cuộc thi.
 
 
Đội Aspiration đang trình bày ý tưởng dự án.

Các đội dự thi có 30 phút trình bày dự án của mình và trả lời các câu hỏi từ hội đồng giám khảo. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá các dự án dựa trên các tiêu chuẩn về ý tưởng, khả năng thực tế cũng như cách trình bày lưu loát dự án bằng tiếng Anh của các thí sinh. Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức song các đội đều thể hiện sự nghiêm túc trong việc đầu tư xây dựng dự án thông qua nghiên cứu thị trường, tính toán giá cả cho sản phẩm, cân đối tài chính và tính khả thi của dự án... Các đội đã mang đến những ý tưởng hết sức mới lạ, từ dự án hỗ trợ việc làm và cơ hội thực tập cho sinh viên đến các tour du lịch nhân đạo, các dự án kinh tế giành cho những người khuyết tật, những chương trình giúp đỡ người nông dân cải thiện đời sống thông qua việc hỗ trợ máy móc, công nghệ cao...
 
 
Ông Tony Lampkin đang đánh giá phần thi của các đội.

Đánh giá phần thi của các đội, ông Tony Lampkin - nguyên chuyên viên Marketing cao cấp của tập đoàn IBM nhận định: “Hầu hết các dự án được trình bày tại cuộc thi đều có tính thực tế cao, không đặt nặng tính lý thuyết và mang tầm quốc tế”. Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Tổng Giám Đốc Hyundai Sông Hàn với tư cách là giám khảo đại diện cho phía doanh nghiệp cho rằng: “Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay không thiếu vốn nhưng thiếu nhân lực và ý tưởng, vấn đề phát triển kinh tế cộng đồng cũng luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Qua cuộc thi này chúng tôi hy vọng sẽ tìm được những dự án phù hợp để đầu tư sau này”. TS.Lê Nguyên Bảo-Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, người đã có nhiều năm du học tại Hoa Kỳ và tham gia nhiều dự án khi còn là sinh viên chia sẻ: “Làm dự án kinh tế cộng đồng là một hoạt động thường xuyên của các trường Đại học Hoa Kỳ, Đại học Duy Tân tổ chức cuộc thi lần này ngoài việc chọn ra một đội vô địch để tham dự vòng chung kết tại Đại học Seattle Pacific, chúng tôi còn hy vọng sẽ giúp sinh viên tiếp cận với phương pháp học dưới dạng dự án, kĩ năng làm việc nhóm và tự tin trình bày trước đám đông. Hy vọng các đội sẽ có kết quả cao nhất và có mặt tại Hoa Kỳ trong thời gian tới”.

“Dự án Kinh tế Cộng đồng” là cuộc thi thường niên của Đại học Seattle giành cho sinh viên thủ đô Wasington D.C. Các thí sinh có thể đăng kí dự thi cá nhân hoặc theo nhóm bằng cách lập một dự án kinh tế cộng đồng và bảo vệ ý tưởng của mình trước một hội đồng khoa học do Seattle tổ chức. Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Seattle, các sinh viên tại Duy Tân có thể đăng kí tham gia và trải qua vòng sơ loại tại Duy Tân. Những dự án đạt giải sẽ được chọn tham dự vòng thi chung kết tại Đại học Seattle. Kinh phí đi lại và ăn ở sẽ hoàn toàn do Đại học Duy Tân và Seattle đài thọ. Những dự án được tổng điểm nhiều nhất sẽ được tặng thưởng với giải nhất Grand Prize 2.500 USD/giải và nhiều giải nhì ở mức 1.000 USD/giải.

(Truyền Thông)