English

Thể Thao - Văn hóa

Kỷ niệm ngày HS-SV toàn quốc: Hãy thắp lửa nghiên cứu cho nhà khoa học Trẻ

(ictdanang)- Tối 5/1, trường Đại học Duy Tân đã tổ chức Đêm giao lưu “ Từ giải thưởng Loa thành, sinh viên (SV) Đại học (ĐH) Duy Tân thắp sáng ước mơ khoa học”.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng sự kiện truyền thống Ngày HS-SV toàn quốc (09/01) và vinh danh các SV của trường đã xuất sắc đoạt giải thưởng Loa thành, các giải thưởng nghiên cứu khoa học và tranh tài ở các kỳ thi Olympic SV.

Đặc biệt, cũng trong năm 2010, lần đầu tiên, đội tuyển Robocon ĐH Duy Tân lọt vào top bốn đội mạnh nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên, đánh dấu một năm bội thu trong hoạt động khoa học và sáng tạo của Thầy và Trò.

Khen thưởng các SV đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Đến dự đêm giao lưu cùng sinh viên và Hội đồng Đào tạo ĐH Duy Tân còn có đồng chí Lê Thị Phú Hương, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo TƯ khu vực miền Trung-Tây Nguyên (đóng tại TP Đà Nẵng). Ông Phạm Kiều Đa, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng. Ông Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Ông Lê Trung Chinh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ông Hồ Kỳ Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế Xã hội TP Đà Nẵng. Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng. Ông Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phản biện và Giám đinh Xã hội - Liên hiệp Hôi khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng. Nhà giáo Lê Công Cơ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị.Bí thư Đảng ủy kiêm Quyền Hiệu trưởng cùng các thầy, cô, các ông-bà cán bộ quản lý, cán bộ đào tạo ĐH Duy Tân.

Các gương mặt sinh viên tiêu biểu được mời dự đêm Giao lưu gồm Đặng Xuân Nam- SV khoa Kiến Trúc, tác giả đồ án tốt nghiệp đã đoạt giải Nhất duy nhất của Giải thưởng Loa Thành năm 2010. Ngô Lê Dạ Nhi (giải Nhất thiết kế nhanh tại Liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc lần thứ VII-2010) và Tạ Bá Thành Huy lần lượt đoạt giải Nhất (2008) và giải Ba (2010) Olympic Tin học.

Là những SV đã giành được các giải thưởng lớn trong học tập, nghiên cứu khoa học, Xuân Nam, Thành Huy và Dạ Nhi đã chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn và nghị lực để vượt qua và gặt hái được những thành quả đó.

Tại đêm giao lưu, Tiến sĩ Phùng Tấn Viết, Phó Chủ Tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao bằng khen của UBNDTP cho SV Đặng Xuân Nam-Khoa Kiến trúc, ĐH Duy Tân. Được biết, trước đó, BCHTƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định tặng bằng khen cho 4 SV ĐH Duy Tân đoạt giải thưởng Loa Thành-2010 gồm Đặng Xuân Nam; Đoàn Thị Hiên (giải Nhì), Trần Quốc Ca, Mai Thị Mỵ Tra (giành 2 giải Ba).

Trong dịp này, thay mặt Hội đồng đào tạo, Hội đồng Sư phạm, Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cũng đã quyết định khen thưởng 113 SV  có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện với tổng số tiền thưởng là 110.500.000 đồng.


Tiến sĩ Phùng Tấn Viết trao thưởng cho SV Đặng Xuân Nam.

Trao đổi với ICT Đà Nẵng, đại diện Hội đồng Đào tạo ĐH Duy Tân cho biết thêm: Hướng tới mục tiêu xây dựng ĐH Duy Tân theo hướng đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm trên nền nhân văn hiện đại, những hoạt động như thế này sẽ tác động thiết thực, khuyến khích phong trào học tập, nghiên cứu khoa học trong SV Duy Tân; đưa ra những gợi ý và định hướng để các em hình thành, xây dựng và nuôi dưỡng những hoài bão, ước mơ suốt lộ trình học tập, lúc ra trường và khởi nghiệp.

Nếu không giúp các em có được sự thôi thúc, phải tìm tòi, khích lệ tinh thần đào sâu nghiên cứu ngay từ bây giờ; không tạo điều kiện để các em nuôi dưỡng những ý tưởng mới lạ, táo bạo và mạnh dạn viết ra thành đề tài, công trình; cũng không dám thử sức, cọ xát ở những cuộc thi để biết lượng kiến thức của mình tích lũy được, khá-giỏi đến đâu…Chính chúng ta lại chưa hoàn thành nhiệm vụ mà xã hội gửi gắm cho nhà trường-là “lò đào tạo”. Đó chưa cung ứng cho thị trường lao động những SV vững vàng về chuyên môn, sành về kỹ năng và quan trọng hơn phải luôn có có sự cầu tiến, khám phá và dứt khoát phải có lý tưởng sống để luôn suy nghĩ và hành động tích cực.

Nhà giáo Lê Trung Chinh, ông Nguyễn Văn Chung và ông Huỳnh Phước

giao lưu với SV ĐH Duy Tân(từ phải sang)

Được biết, từ năm 2002 đến năm 2010, SV ĐH Duy Tân đã lần lượt giành các giải thưởng sau:

* Giải thưởng SV Nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo:
Năm 2002 : 1 giải khuyến khích cấp Bộ, 1 giải ba VIFOTEC.
Năm 2003 : 3 giải khuyến khích cấp Bộ.
Năm 2004: 2 giải ba cấp Bộ, 2 giải khuyến khích cấp Bộ.
Năm 2005: 1 giải khuyến khích cấp Bộ.
Năm 2008: 2 giải Ba, 4 giải khuyến khích.
Năm 2009: 2 giải Ba, 4 giải khuyến khích, 1 giải ba VIFOTEC;
Năm 2010: 2 giải khuyến khích.

* Giải thưởng Loa Thành (dành SV ngành Kiến trúc-Xây dựng):
Năm 2005: 1 giải nhì.
Năm 2006: 2 giải ba.
Năm 2007: 1 giải ba, 1 giải khuyến khích.
Năm 2008: 1 giải nhì.
Năm 2010: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba

* Các giải thưởng khác của ngành Kiến trúc:
- 1 giải Nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích tại Liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc lần thứ VI-2008.
- 1 giải Nhất về thiết kế nhanh và 3 giải nhì, 4 giải ba tại Liên hoan SV Kiến trúc toàn quốc lần thứ VII năm 2010.
- 2 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích Festival SV Kiến trúc Đà Nẵng lần thứ 3 năm 2010.

* Giải Olympic Toán:
Năm 2001: 1 giải khuyến khích.
Năm 2002: 2 giải khuyến khích.
Năm 2003: 2 giải khuyến khích.
Năm 2004: 2 giải khuyến khích.
Năm 2005: 3 giải ba.
Năm 2006: 2 giải khuyến khích.
Năm 2007: 2 giải khuyến khích.
Năm 2008: 2 giải ba, 2 giải khuyến khích.
Năm 2009: 2 giải ba, 2 giải khuyến khích.
Năm 2010: 2 giải ba, 1 giải khuyến khích.

* Giải Olympic Tin học:
Năm 2004: 1 giải khuyến khích cá nhân chuyên tin.
Năm 2005: 1 giải khuyến khích..
Năm 2006: 2 giải ba.
Năm 2007: 1 giải ba (nhóm SV), 1 giải khuyến khích.
Năm 2008: 1 giải nhất, 1 giải nhì (khối cao đẳng), 1 giải ba.
Năm 2009: 2 giải khuyến khích.
Năm 2010: 2 giải ba & 2 giải khuyến khích.

(Trần Ngọc thực hiện)

Tham khảo tin từ bài báo khác:

http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/www.cpv.org.vn/Nhan-ngay-truyen-thong-Hoc-sinh--Sinh-vien-Viet-Nam-Thap-sang-uoc-mo-khoa-hoc-cho-sinh-vien/5506371.epi