English

DTU & Doanh nghiệp

Tập trung triển khai các giải pháp bảo vệ nguồn nước

Sáng 5-9, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên nước tại thành phố Đà Nẵng”. Tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh cùng đại diện các ngành chức năng của thành phố và các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế.

Theo đánh giá của ngành môi trường thành phố, hiện nguồn nước tại thành phố Đà Nẵng đang có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng, trong đó có một số điểm ô nhiễm nặng, cần sớm được xử lý như khu vực âu thuyền Thọ Quang, sông Phú Lộc, bãi rác Khánh Sơn và các điểm xả rác thải và nước thải y tế tại các bệnh viện. Các tham luận tại hội nghị đã nêu lên những thách thức và giải pháp mang tính ứng dụng cao trong việc bảo vệ nguồn nước như:
 
Vấn đề nước thải tại các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và giải pháp xử lý; Các biện pháp khai thác và bảo vệ nguồn nước sông khu vực Đà Nẵng; Diễn biến chất lượng hồ đầm và công tác quản lý hồ đầm tại Đà Nẵng; Quản lý nước thải ở Đà Nẵng, hiện trạng và chiến lược; Đặc điểm nước ngầm khu vực thành phố Đà Nẵng và vấn đề khai thác, sử dụng, quản lý tài nguyên nước ngầm; Phát triển thủy điện lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn và nguồn nước cho phát triển bền vững tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng...

Sau khi nghe các tham luận trên, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định: Những đóng góp của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu đối với vấn đề bảo vệ nguồn nước trên địa bàn thành phố sẽ tạo tiền đề cho các nhà môi trường thành phố nghiên cứu, sớm ứng dụng một số giải pháp, cách quản lý để nguồn nước ngày càng sạch hơn. Tuy nhiên, muốn bảo vệ nguồn nước sạch một cách bền vững thì các ngành chức năng cần tập trung triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, đặc biệt là bảo vệ nguồn nước ngay tư đầu nguồn.

Trường Đại học Duy Tân cũng cho biết sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai một số chương trình hành động, trong đó tập trung vào việc nghiên cứu các giải pháp giải quyết ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn..

TRỌNG HÙNG (Báo Đà Nẵng)

http://www.baodanang.vn/vn/khcn/24401/search/index.html