English

Đại học

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Đại học Duy Tân

Trong xu thế hội nhập và phát triển, kinh tế khu vực Miền Trung, Tây Nguyên trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực đó là: sự gia tăng nhóm công nghiệp sản xuất công nghệ cao như sản xuất máy tính cá nhân, thiết bị ngoại vi, máy văn phòng, quang điện tử, thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ sinh học, dịch vụ truyền thông, tài chính... Nhưng muốn có được số lao động đã qua đào tạo đáp ứng yêu cầu hoạt động của các doanh nghiệp, khu vực Miền Trung cần phải giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, bởi năng lực của hệ thống đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ hiện chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Nhân lực cho nhóm sản xuất công nghệ cao là đội ngũ có khả năng tư duy năng động, luôn sáng tạo và phát triển sản phẩm mới. Công nghệ cao đồng nghĩa với việc phát triển các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ và chất xám cao, tức giá trị gia tăng do trí tuệ con người đóng góp vào cho sản phẩm chiếm tỷ lệ lớn.

 Nước ta có nguồn lao động dồi dào chiếm trên 54 dân số cả nước với gần 47 triệu lao động. Tuy nhiên có đến gần 80% người lao động trong độ tuổi từ 20 đến 24 khi tham gia thị trường lao động chưa được đào tạo nghề, hoặc được đào tạo thì còn hạn chế về kỹ năng nghề nghiệp.    Theo điều tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại 63.000 doanh nghiệp ở 36 tỉnh thành phố trên cả nước, có tới 1/3 lãnh đạo các doanh nghiệp có trình độ học vấn dưới đại học. Nguồn nhân lực chất lượng cao có thể tham gia quản lý tại nước ta cũng mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Đây là lý do tại sao Việt Nam có lợi thế là lực lượng lao động trẻ, chi phí lương thấp, nhưng nhiều doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam vẫn phải thuê nhân viên đến từ các nước lân cận như Trung Quốc, Philippine, Singapore...

Trong những năm qua trường Đại học Duy Tân đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu ở khu vực Miền Trung, Tây Nguyên. Hiện nay, nhà trường đang hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) trong chương trình đào tạo Công Nghệ Phần Mềm (cho sinh viên ngành Tin học) và Hệ Thống Thông Tin (cho  sinh viên các ngành Kinh tế và Quản trị). Hợp tác với Đại học Seattle Pacific (Mỹ) trong đào tạo các ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng và Kế toán. Liên kết với Phranakhon Rajabhat University (Thái Lan) trong việc đào tạo các ngành Du lịch & Lữ hành, Quản trị Kinh doanh. Chương trình đào tạo 3 năm ở Thái Lan, 1 năm ở Việt Nam đối với sinh viên Thái Lan và 3 năm ở Đại học Duy Tân, 1 năm ở Thái Lan đối với sinh viên Việt Nam. Hợp tác với Học viện Công nghệ Thông tin NIIT (Ấn Độ) triển khai các khóa đào tạo Chuyên Viên CNTT theo hai chuyên ngành: Công Nghệ Phần Mềm và Công Nghệ Mạng. Tất cả các chương trình hợp tác trên được thực hiện theo chương trình, qui trình, chuẩn chất lượng và bằng cấp do các trường liên kết cấp, có giá trị quốc tế.

Bên cạnh đó từ năm học 2008-2009 trường Đại học Duy Tân đã triển khai chương trình đào tạo Thạc Sĩ ở hai ngành: Công Nghệ Thông TinQuản Trị Kinh Doanh. Trong đó, ngành quản trị kinh doanh trường hợp tác với đại học Pennsylvania State (Mỹ) và ngành Công Nghệ Thông Tin được đào tạo theo chương trình thạc sĩ của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Để chuẩn bị cho chương trình này, hàng năm, Đại học Duy Tân đã cử số lượng lớn giảng viên, cán bộ quản lý sang các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ để đào tạo và chuyển giao công nghệ nghiên cứu khoa học. Trong đó đáng chú ý là các chương trình về đào tạo Công Nghệ Thông Tin và Quản Trị Kinh Doanh, nhà trường đã mua bản quyền từ trường Đại học Carnegie Mellon và Đại học Seattle Pacific (Mỹ). Vì vậy lực lượng giảng viên, cán bộ nghiên cứu, quản lý sẽ ngày một gia tăng, bảo đảm nhiệm vụ đào tạo nguồn lực có chất lượng cao ở trường.

Theo TS Lê Đức Toàn-Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Duy Tân, để đào tạo được đội ngũ cán bộ có trình độ và chất lượng tương đương với các trường tiên tiến trên thế giới thì ngoài việc liên kết nâng cao chất lượng đào tạo, suất đầu tư trên đầu sinh viên ở nước ta cũng phải tương đương với nước ngoài thì hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng. Chính vì vậy, trong những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, trường Đại học Duy Tân đã không ngừng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học. Hiện trường có bốn cơ sở khang trang, hiện đại, hệ thống máy tính, trang thiết bị đủ sức đào tạo khoảng 20.000 sinh viên trong nước và trên 200 sinh viên quốc tế.

Với sự đầu tư có chiều sâu, đến nay trường Đại học Duy Tân là một trong những trường đại học ở khu vực Miền Trung, Tây Nguyên có thể đảm đương vai trò đào tạo và cung ứng một số lượng lớn nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường lao động thế giới.

(Truyền Thông)