English

Hợp tác & Hội nhập

130 trường ĐH thuộc cộng đồng các quốc gia ASEAN bàn về chiến lược phát triển

Ngày 17/11, tại Trường ĐH Duy Tân đã khai mạc Hội nghị thường niên P2A lần thứ 7, có 130 trường ĐH trong cộng đồng các quốc gia ASEAN dự.
 
Cuộc họp thường niên P2A lần thứ 7 mở ra nhiều cơ hội về hợp tác giữa các trường Đại học trong khối ASEAN.
Cuộc họp thường niên P2A lần thứ 7 mở ra nhiều cơ hội về hợp tác giữa các trường Đại học trong khối ASEAN
 
Hội nghị thường niên P2A lần thứ 7 (7th P2A AGM) được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 16 - 19/11.
 
Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả hoạt động giai đoạn 2020 - 2023, trao đổi thông tin mọi mặt hoạt động, thảo luận, xây dựng kế hoạch và quyết định các mục tiêu, định hướng phát triển của tổ chức trong giai đoạn kế tiếp. Các dự án, chương trình bao gồm: Phát triển kỹ năng nghề nghiệp và sáng tạo khởi nghiệp; Trao đổi học thuật, hỗ trợ nghiên cứu, hỗ trợ thực tập và làm việc tại các nước ASEAN; Hoạt động nhân đạo vì phát triển cộng đồng.
 
Tổ chức Hành trình ASEAN (Passage to ASEAN/P2A) được lập vào tháng 6 năm 2012 với mục tiêu trở thành cầu nối giữa các trường Đại học trong khu vực, giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra các chương trình trao đổi giáo dục và hỗ trợ sinh viên phát triển sự nghiệp của họ ở các nước ASEAN. P2A là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận, với phương châm: “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc và Một Cộng đồng quan tâm và chia sẻ”.
 
Từ 5 thành viên ban đầu gồm: ĐH Rangsit (Thái Lan), ĐH Duy Tân (Việt Nam), ĐH Norton (Campuchia), Viện Khoa học Máy Tính Myanmar và ĐH Quốc Gia Lào, đến nay tổ chức P2A phát triển một mạng lưới gồm 135 trường Đại học trong cộng đồng các quốc gia ASEAN.
 
Trong đó có 11 trường Đại học của Việt Nam tham gia làm thành viên chính thức, gồm: Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Vũng Tàu, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH PHENIKAA và Trường ĐH Kinh tế Sài Gòn.
 
Từ năm 2020, tổ chức P2A đã được Hội nghị thường niên các quan chức cao cấp về giáo dục ASEAN (SOM-ED) chính thức công nhận là một tổ chức thực thể gắn với ASEAN và được cập nhật trong Hiến chương ASEAN, P2A thuộc nhóm các tổ chức phi lợi nhuận giáo dục và nghiên cứu (Think Tank and Academic Institution – Entities associated with ASEAN).
 

Năm 2018, Trường Đại học Duy Tân tổ chức sự kiện có tên gọi “P2A - ASEAN In One 2018, students and P2A Coordinators Meeting” với chủ đề: “Discover the Future now and Get Ready for Smart Cities and Industry 4.0: Opportunities and Challenges for ASEAN Students”, sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên và giảng viên đến từ các trường đại học của các nước trong khối ASEAN. Thông qua đó trang bị cho giới trẻ tăng cường hiểu biết văn hóa, trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng, trang bị kiến thức thực tiễn, rèn luyện kỹ năng mềm để chủ động hội nhập và tăng cơ hội việc làm trong cộng đồng kinh tế ASEAN (EAC).

 
(Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/130-truong-dh-thuoc-cong-dong-cac-quoc-gia-asean-ban-ve-chien-luoc-phat-trien-post661530.html)