English

Hợp tác & Hội nhập

Samsung Hỗ trợ Đào tạo nguồn Nhân lực Công nghệ Chất lượng Cao tại Đà Nẵng

Tập đoàn Samsung đã chính thức tổ chức triển khai Chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) với mong muốn thúc đẩy phát triển năng lực công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam. Tại Đà Nẵng, Tập đoàn Samsung đã hợp tác với Đại học Duy Tân để triển khai chương trình này trong năm 2023, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ, hỗ trợ kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn nhất cho sinh viên.
 
Samsung Hỗ trợ Đào tạo nguồn Nhân lực Công nghệ Chất lượng Cao tại Đà Nẵng
TS. Lê Thanh Long (bên phải) và Bùi Khắc Minh Thành - sinh viên năm 4 (bên trái) của Trường ĐH Duy Tân
 
Samsung sẽ là trung tâm đào tạo các chuyên gia ngành IT tại Việt Nam 
 
Trong buổi gặp gỡ với với đặc phái viên Yonhap News tại Đại học Duy Tân vào ngày 29/9/2023, TS. Lê Thanh Long - Giảng viên ngành Khoa học Máy tính, Trường Công nghệ, Đại học Duy Tân nhận định rằng: “Samsung sẽ là trung tâm đào tạo các chuyên gia ngành IT cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong thời gian tới.”
 
TS. Lê Thanh Long cho biết: “Khi các công nghệ mới như IoT, Big-Data đang được chú ý đến và trong tình hình nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên môn ngày càng tăng cao thì Samsung đang đóng góp một phần rất lớn vào việc đào tạo nhân tài.”
 
SIC là chương trình giáo dục IT toàn cầu dành cho giới trẻ
 
Samsung đã triển khai SIC (Samsung Innovation Campus), chương trình CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) toàn cầu tại Việt Nam từ năm 2019.
 
Chương trình SIC đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực ngành Công nghệ Thông tin cũng như đào tạo lập trình và mã hóa cơ bản (Coding & Programming) về 3 công nghệ mới bao gồm: Internet Vạn vật (IoT), Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Dữ liệu Lớn (Big-Data) cho đối tượng từ 14 - 24 tuổi.
 
Chương trình SIC được thiết kế dựa trên nền tảng giáo dục kết hợp với các xu hướng công nghệ mới nhất cùng những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công việc, đồng thời cũng thực hiện các chương trình tăng cường năng lực làm việc cần thiết cho người học.
 
Đặc biệt, đối với Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực đội ngũ giảng dạy thì các bài giảng trực tuyến chuyên sâu sẽ được tiến hành vào 6 tháng cuối năm hàng năm.
 
Các sinh viên hoàn thành khoá đào tạo có thể phát huy kỹ năng lập trình ICT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông) của mình thông qua việc tham gia cuộc thi Robot và cũng có cơ hội thực tập tại Trung tâm R&D của Samsung.
 
Tại Đại học Duy Tân, Samsung đã triển khai chương trình SIC từ năm 2022 và đã đào tạo được 25 sinh viên tốt nghiệp. Ngoài ra, công ty cũng đang vận hành các chương trình giáo dục kết hợp với Đại học Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Đại học Hoa Sen - Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, trên khắp Việt Nam có tổng cộng 6.021 học viên đã hoàn thành các khóa đào tạo của chương trình SIC.
 
TS. Lê Thanh Long cho biết: “Hầu hết sinh viên hoàn thành khóa đào tạo chương trình SIC của Đại học Duy Tân đã vào làm việc trong ngành Công nghệ Thông tin, trong đó có một sinh viên đã vào làm tại Samsung Việt Nam. Và tôi cũng được biết rằng có những doanh nghiệp cấp học bổng nuôi dưỡng nhân tài, nhưng doanh nghiệp thực hiện chi viện cho việc đào tạo chuyên môn, ngoài Samsung ra thì chưa có doanh nghiệp nào khác.”
 
Bùi Khắc Minh Thành (21 tuổi) - Sinh viên theo học chương trình SIC có mơ ước trở thành chuyên gia trong lĩnh vực 3D, cho biết: “Tham gia học chương trình SIC đã hỗ trợ cho việc học tập của em tại trường đồng thời giúp cho kết quả học tập tại lớp của em cũng được nâng cao hơn. Em hi vọng sau này có cơ hội được làm việc tại Samsung.”
 
Samsung Hỗ trợ Đào tạo nguồn Nhân lực Công nghệ Chất lượng Cao tại Đà Nẵng
Sinh viên ĐH Duy Tân tham gia 
cuộc thi Robot ICT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông)
 
Ngoài ra, Samsung cũng đang triển khai chương trình “Solve for Tomorrow” - Chương trình giáo dục dành cho đối tượng là học sinh THCS và THPT tuổi từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Cụ thể hơn, “Solve for Tomorrow” là chương trình đào tạo với mục đích vận dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học (STEM) để đưa ra các phương án giải quyết vấn đề của địa phương hay những vấn đề khác của xã hội.
 
“Solve for Tomorrow” được triển khai lần đầu tiên vào năm 2010 tại Mỹ và đến hiện nay đã được thực hiện tại 33 quốc gia. Với Việt Nam, chương trình đã bắt đầu vào năm 2019 và đến hiện tại có khoảng 260.000 học sinh tham gia.
 
Nhằm bồi dưỡng nguồn nhân lực có kỹ năng thuần thục, Samsung cũng đã hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam để hỗ trợ các khóa đào tạo đặc biệt cho các đối tượng là thí sinh đội tuyển tham gia International Youth Skill Olympics.
 
Thí sinh sẽ được điều phái sang Hàn Quốc và trải qua khóa đào tạo kéo dài 1 năm tại Trung tâm Đào tạo Kỹ năng nghề Samsung, sau đó sẽ tham gia tranh tài tại International Youth Skill Olympics.
 
Trước đó, tại Đại hội Brazil năm 2015, thí sinh đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt tại Samsung đã giành được huy chương đồng và trở thành thí sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương.
 
Samsung Hỗ trợ Đào tạo nguồn Nhân lực Công nghệ Chất lượng Cao tại Đà Nẵng
Thư viện Trường ĐH Duy Tân
 
Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, cho biết: “Điều quan trọng đối với những người trẻ có mong muốn được làm việc trong các ngành công nghệ - được đại diện bởi ‘siêu kết nối’ và ‘siêu trí tuệ’ là phải có năng lực vận dụng hệ thống thông tin số và công nghệ. Trong thời gian tới, Samsung sẽ mở rộng chương trình SIC trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh việc góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cơ bản và nuôi dưỡng nhân tài kỹ thuật thì chương trình SIC cũng sẽ giúp đỡ để những người trẻ có thể thực hiện ước mơ của mình. Và thông qua chương trình này chúng tôi hi vọng sẽ trở thành doanh nghiệp được yêu mến nhất tại Việt Nam.”
 
(Trích lược theo hãng tin Yonhap (hãng thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc)
https://www.yna.co.kr/view/AKR20231001019900084