English

Hợp tác & Hội nhập

Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2023 tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 24/7/2023, Lễ khai mạc Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2023 (ASEAN-Korea Youth Network Workshop 2023) đã được tổ chức tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có ông Kim Hae-yong - Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc; Đại sứ Vũ Hồ - Vụ trưởng Vụ ASEAN; ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp. Đà Nẵng; Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Duy Tân, 48 sinh viên đến từ các nước trong khối ASEAN và Hàn Quốc cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học Duy Tân.
 
Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2023 tại Đại học Duy Tân
Ông Kim Hae-yong - Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc phát biểu tại Lễ Khai mạc
 
Diễn ra từ ngày 18-22/7/2023 tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk, Seoul, Hàn Quốc và từ ngày 23-26/7/2023 tại Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, Việt Nam, Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc năm 2023 hướng đến tạo ra một diễn đàn cho giới trẻ ASEAN và Hàn Quốc thảo luận và chia sẻ sự hiểu biết về các chủ đề như: quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc, sự hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên trong khối ASEAN - Hàn Quốc, du lịch sáng tạo và bền vững,...
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Kim Hae-yong - Tổng thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc cho biết: “Tháng 12 năm 2022, Việt Nam và Hàn Quốc cùng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng là thời điểm Việt Nam và Hàn Quốc quyết định nâng cấp mối quan hệ song phương lên tầm "Đối tác Chiến lược toàn diện". Tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng đoàn đại biểu Hàn Quốc đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc và Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên mà Ngài Tổng thống của chúng tôi đến thăm sau khi nhậm chức. Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác đối thoại vào năm 1989, Hàn Quốc và ASEAN đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ và toàn diện trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội,…
 
Đà Nẵng là một trong những thành phố góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn. Quý I năm 2023, Thành phố Đà Nẵng đón hơn 1,4 triệu lượt khách, với hơn 390 nghìn lượt khách du lịch lữ hành quốc tế. Cũng trong quý I năm nay đã có hơn 810 nghìn lượt khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam. Thành phố Đà Nẵng là một thành phố xinh đẹp khi vừa có sông, núi vừa có nhiều bãi biển đẹp với nhiều khu du lịch sinh thái mang lại nhiều cơ hội trải nghiệm thiên nhiên cho du khách. Tôi hi vọng, trong những ngày diễn ra hội thảo, sinh viên đến từ các nước trong khối ASEAN và Hàn Quốc sẽ đối thoại cùng nhau để đưa ra nhiều ý tưởng và giải pháp đột phá về các chủ đề liên quan đồng thời hi vọng các em sẽ có thêm nhiều niềm vui và những kỷ niệm đáng nhớ.”  

Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2023 tại Đại học Duy Tân
Các đại diện Ban Lãnh đạo của Đại học Duy Tân chụp hình cùng khách mời của Hội thảo 
 
Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2023 diễn ra với chủ đề “Thanh niên định hình tương lai: Xây dựng, nâng cao nhận thức trong giới trẻ và những thay đổi, đổi mới trong ngành Du lịch”. Các sinh viên trong khối ASEAN và Hàn Quốc tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau bao gồm tham dự các bài giảng về quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Cộng đồng ASEAN, sự hiểu biết lẫn nhau trong giới trẻ cũng như tìm hiểu về các hình thức du lịch sáng tạo và bền vững. 
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo có các chuyến thăm tới các tổ chức và địa điểm nghiên cứu thực địa ở Thành phố Đà Nẵng như: phố cổ Hội An, chùa Linh Ứng, núi Ngũ Hành Sơn,... Đồng thời các sinh viên có dịp hợp tác và kết nối tình bạn thông qua các nhiệm vụ nhóm, tham gia trao đổi văn hóa và các hoạt động giao lưu phong phú. Hội thảo còn là cơ hội để các bạn thanh niên ASEAN-Hàn Quốc chia sẻ quan điểm, kiến thức, kinh nghiệm và hơn hết là tăng cường hiểu biết về nhau.
 
Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2023 tại Đại học Duy Tân
Sinh viên đến từ các nước trong khối ASEAN và Hàn Quốc chụp hình lưu niệm
cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học Duy Tân
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Duy Tân chia sẻ: “Đại học Duy Tân rất vinh dự trở thành địa điểm đầu tiên của Việt Nam tổ chức Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để Đại học Duy Tân học hỏi và tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa khối ASEAN - Hàn Quốc, đặc biệt là sinh viên của khối ASEAN-Hàn Quốc sẽ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về nền văn hóa và giáo dục của từng nước trong xu thế phát triển toàn cầu hóa. Chúng tôi cũng rất vui khi được Vụ ASEAN đồng ý để trường Đại học Duy Tân làm đại diện của tổ chức Passage to ASEAN (P2A) và những cuộc gặp gỡ giao lưu này sẽ tạo điều kiện cho dân tộc hai nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng gắn bó và phát triển. Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!
 
Trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc đã trao tổng cộng 48 học bổng toàn phần cho 20 sinh viên Hàn Quốc và 28 sinh viên ASEAN nhằm tạo cơ hội để các bạn cùng nhau giao lưu văn hóa, thuyết trình - thảo luận, trải nghiệm quan thực tế, phá vỡ rào cản và trở thành những người bạn thực sự.
 
Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc đã được tổ chức thường niên kể từ năm 2013 nhưng đã bị tạm dừng trong đại dịch COVID-19 và được nối lại vào năm nay - lần đầu tiên sau 3 năm. Hội thảo sẽ được tổ chức tại các nước ASEAN và Hàn Quốc hàng năm với các chủ đề đa dạng phù hợp với các chương trình nghị sự toàn cầu lớn. 
 
Đại sứ Vũ Hồ - Vụ trưởng Vụ ASEAN cho biết: “Tôi xin phép được gởi lời chúc mừng sớm đến Đại học Duy Tân nhân dịp trường sắp chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập vào năm 2024. Chúc mừng 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Tôi tin rằng số 30 là một con số đặc biệt và ấn tượng để nâng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc lên những nấc thang mới. Sự thịnh vượng chung của khu vực không thể tách rời với hòa bình và sự ổn định. Hòa bình và sự ổn định không thể đạt được nếu không có sự đối thoại và hợp tác giữa các nước. Và sự hợp tác này không thể được hiện thực hóa nếu thiếu sự kết nối giữa con người với con người. Đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN và ASEAN với Hàn Quốc. Việt Nam rất vinh dự khi trở thành một đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc. Và tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN - Hàn Quốc cũng như quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực nhằm đem lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp hai nước.”   
 
(Truyền Thông)