English

Hợp tác & Hội nhập

Lễ Phát động cuộc thi “Solve For Tomorrow” - Kiến tạo Tương lai 2023 của Samsung tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 24/5/2023, Lễ Phát động Cuộc thi “Solve For Tomorrow” - Kiến tạo tương lai 2023 của Samsung đã được tổ chức tại Đại học Duy Tân, số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Cuộc thi “Solve for Tomorrow” mùa thứ 5 chính thức quay trở lại với học sinh Việt Nam cùng tổng giải thưởng được tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay với trị giá gần 8 tỉ đồng.
 
Được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2019, cho đến nay “Solve for Tomorrow” đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh THCS, THPT lứa tuổi 12 đến 18 (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động nghiên cứu và ứng dụng giáo dục STEM để giải quyết các vấn đề của địa phương. Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 722 trường học tại Việt Nam với 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký tham gia. 
 
Lễ Phát động Cuộc thi “Solve For Tomorrow” - Kiến tạo Tương lai 2023 của Samsung tại Đại học Duy Tân
Ông Kim Yong Sup - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại và Truyền thông của Tổ hợp Samsung Việt Nam
phát biểu tại sự kiện
 
Cuộc thi không chỉ đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội.
 
Với mong muốn phổ cập STEM, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm nuôi dưỡng nhân tài công nghệ - một trong những nền tảng quan trọng trong sự phát triển của quốc gia trong tương lai, năm 2023, lần đầu tiên Samsung thực hiện hành trình roadshow, trực tiếp khởi động chương trình tại nhiều khu vực.
 
Lễ Phát động Cuộc thi “Solve For Tomorrow” - Kiến tạo Tương lai 2023 của Samsung tại Đại học Duy Tân
Đông đảo học sinh THCS, THPT của Tp. Đà Nẵng đã đến tham dự lễ phát động 
 
Phát biểu tại sự kiện, ông Kim Yong Sup - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại và Truyền thông của Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Hôm nay, tôi rất vui mừng khi được đón tiếp các quý vị khách quý tới tham dự sự kiện truyền thông cho cuộc thi ‘Solve for tomorrow’ - một chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp tiêu biểu của Samsung. Và còn ý nghĩa hơn khi sự kiện lần này được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng -nơi đang nổi lên như một điểm đến du lịch mang tầm quốc tế.
 
Cùng với tầm nhìn ‘Cống hiến xã hội vì thế hệ tương lai’, Samsung đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các thanh thiếu niên để giúp các em tạo dựng và làm chủ một thế giới tươi đẹp hơn. Đặc biệt, ‘Solve for tomorrow’ tạo ra một không gian để các thanh thiếu niên - những người đang ấp ủ những giấc mơ về một tương lai tươi sáng hơn, giúp các em đề xuất ra những ý tưởng và rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề. Giải pháp cho những vấn đề nan giải mà con người chúng ta đang phải đối mặt như Phát triển bền vững, Xã hội an toàn, Tôn trọng sự đa dạng,... có thể nằm trong chính suy nghĩ, tư duy sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên.
 
Thông qua cuộc thi ‘Solve for Tomorrow’, Samsung đang tích cực hỗ trợ để những ý tưởng sáng tạo của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam có thể phát triển thành ‘năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo’.
 
Và còn gì vui mừng hơn khi Lễ phát động Cuộc thi ‘Solve For Tomorrow’ khu vực miền Trung ngày hôm nay được tổ chức tại Trường Đại học Duy Tân - Ngôi trường tư thục danh giá nhất tại khu vực miền Trung Việt Nam. 
 
Cuối cùng, tôi xin trân trọng cảm ơn các quý vị khách quý mặc dù bộn bề công việc nhưng vẫn tới tham dự buổi lễ ngày hôm nay. Kính chúc toàn thể quý vị thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
 
Chương trình roadshow phát động cuộc thi tại Đà Nẵng năm nay là một trong những nỗ lực của Samsung nhằm chung tay cùng Đà Nẵng đẩy mạnh hơn nữa phong trào STEM, đồng thời mang chương trình đến gần hơn với các học sinh và giáo viên đến từ miền Trung. 
 
Lễ Phát động Cuộc thi “Solve For Tomorrow” - Kiến tạo Tương lai 2023 của Samsung tại Đại học Duy Tân
Đội thi Blue Dreams - Giải Nhất bảng A - THCS Cuộc thi “Solve For Tomorrow” năm 2022
chia sẻ kinh nghiệm cho các thí sinh năm nay
 
“Solve for Tomorrow” năm 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/4/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia thành hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo để xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.
 
Các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng “mềm” thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.
 
Đặc biệt, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng dành cho các trường học và học sinh tham gia. Cụ thể tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỷ VNĐ với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Đặc biệt, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học STEM tại Việt Nam, các trường có đội thi đạt giải Nhất sẽ được Samsung tài trợ một phòng học chức năng - STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.
 
Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Với nhu cầu phát triển không ngừng của thời đại mới, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm trong ngành Công nghệ Thông tin và mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có sở thích, có đam mê theo đuổi công nghệ. Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng thông qua việc trải nghiệm tại những cuộc thi thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin sẽ giúp cho các em học sinh có được trải nghiệm, nền tảng quý giá vững vàng để xây dựng ước mơ cùng cơ hội lựa chọn công việc trong tương lai.” 
 
(Truyền Thông)