English

Hợp tác & Hội nhập

Khai mạc Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO tại Đại học Duy Tân

Ngày 13/11/2023, Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc tại Đại học Duy Tân. Đây là một sự kiện quan trọng dành cho các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các quản lý công trong lĩnh vực du lịch và đánh dấu lần đầu tiên UNWTO tổ chức sự kiện quan trọng này tại một trường đại học.
 
Khai mạc Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO tại Đại học Duy Tân
Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17
của UNWTO thu hút đông đảo quan khách đến từ các nước tham dự
 
Lễ Khai mạc đã có sự tham dự của nhiều quan khách: ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch; ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng; ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; ông Harry Hwang - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNWTO; Anh hùng Lao động. NGƯT Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Duy Tân và các lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch.
 
Khai mạc Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO
Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại lễ Khai mạc
 
Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng khi Tổ chức Du lịch Thế giới tin tưởng, lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Hội thảo lần thứ 17 này. Tôi cũng đánh giá cao vai trò chủ động và tích cực của Trường Đại học Duy Tân trong công tác phối hợp tổ chức Hội thảo. Giai đoạn COVID-19 ảnh hưởng trên bình diện toàn cầu đã khiến cả thế giới nhận ra vai trò và tầm quan trọng của Du lịch trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống con người. Giờ đây, chính Du lịch cũng đang góp phần tích cực nhằm khôi phục và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch. Để phục hồi và phát triển ngành Du lịch trong giai đoạn mới này, chúng ta cần nhìn nhận và tư duy lại về Du lịch theo hướng bền vững và tự cường, quan tâm hơn đến tăng trưởng xanh và ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý và xúc tiến điểm đến. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vai trò thiết yếu của nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cấp quản lý như các bạn đồng nghiệp đang ngồi đây. 
 
Với chủ đề ‘Phát triển nguồn nhân lực Du lịch - Giải quyết những thách thức sau COVID-19’, hội thảo của chúng ta thực sự đã nhạy bén, đặt ưu tiên để giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất của ngành sau đại dịch, đó là đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng đội ngũ lao động du lịch. Qua những bài thuyết trình của các chuyên gia, diễn giả đầu ngành và chia sẻ từ các quốc gia thành viên trong khu vực về xu hướng, chính sách mới nhất trong phát triển nguồn nhân lực, khả năng thích ứng với chuyển đổi số và tầm nhìn cho tương lai, tôi kỳ vọng các bạn có thể ứng dụng được những kiến thức giá trị này vào chiến lược du lịch của quốc gia mình, để chúng ta cùng phục hồi và phát triển ngành Du lịch châu Á-Thái Bình Dương mạnh mẽ và tự cường hơn.”
 
Khai mạc Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO
TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân chia sẻ tại Hội thảo
 
Với những đóng góp trong việc đào tạo nguồn nhân lực Du lịch chất lượng cao và là Trường Đại học duy nhất của Việt Nam đạt kiểm định TedQual của UNWTO cho ngành Du lịch, Đại học Duy Tân đã được chọn là đơn vị đồng tổ chức cho Hội thảo Đào tạo lần này. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 49 đại biểu, bao gồm lãnh đạo, quản lý, các nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Iran, Sri Lanka, Nepal, Myanmar, Việt Nam,… Qua đó, đã tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách du lịch từ các quốc gia thành viên trong khu vực cùng trao đổi ý kiến cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề du lịch đang diễn ra. 
 
Khai mạc Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO tại Đại học Duy Tân
Ông Harry Hwang phát biểu tại Hội thảo
 
Ông Harry Hwang cho biết: “Ngày nay, khi nói tới bất kỳ điều gì hay lĩnh vực gì chúng ta gần như không thể không nhắc tới đại dịch COVID-19 và đặc biệt là những hậu quả nặng nề mà đại dịch gây ra cho ngành Du lịch. Du lịch chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi tính chất thâm dụng lao động và tầm quan trọng của ngành này đối với nền kinh tế của các quốc gia phụ thuộc nhiều vào Du lịch, bao gồm cả những quốc gia trong khu vực của chúng ta. Hội đồng chuyên gia của UNWTO cũng đồng ý với quan điểm rằng tình trạng thiếu nhân lực vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp du lịch khi họ phải chật vật để đáp ứng nhu cầu đi lại cao. Đây là điều mà chúng tôi đã quan sát thấy trong trường hợp của Châu Á - Thái Bình Dương, sau khi một số thị trường nguồn và điểm đến tại khu vực này mở cửa trở lại gần đây, đặc biệt là từ Trung Quốc.
 
Khi đại dịch xảy ra đã khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa và sa thải hàng loạt nhân viên du lịch, dẫn đến người lao động phải tìm kiếm việc làm ở những lĩnh vực khác. Bởi vậy đã làm cho tình trạng thiếu hụt nguồn lao động càng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, các công việc trong ngành Du lịch thường bị định kiến là không hấp dẫn vì người lao động có xu hướng phải làm nhiều việc, nhiều giờ hơn so với mức lương và cơ hội thăng tiến cũng hạn chế hơn. Hiện tại, du lịch quốc tế đã phục hồi 84% so với mức trước đại dịch tuy nhiên chúng ta vẫn đang trong tình thế khó khăn bởi lạm phát cao và giá dầu tăng đã làm tăng chi phí đi lại cũng như lưu trú. Theo đó, Du lịch hiện vẫn chịu nhiều ảnh hưởng. Thế nên, tôi tin tưởng rằng, hội thảo lần này sẽ có những thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm góp phần giải quyết các thách thức về lao động mà ngành Du lịch đang phải đối mặt trong thời điểm hậu đại dịch.”
 
Khai mạc Hội thảo Đào tạo cấp Quản lý Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO
Lãnh đạo Trường Đại học Duy Tân cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo
 
Đại diện Đại học Duy Tân - Đơn vị đồng tổ chức Hội thảo, TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên UNWTO tổ chức tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại một trường đại học. Đây thực sự là vinh hạnh lớn của Đại học Duy Tân chúng tôi. Với tư cách là một cơ sở giáo dục, chúng tôi luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Bởi vậy, thông qua Hội thảo lần này, tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm được những câu trả lời thoả đáng cho cho vấn đề ‘Làm thế nào để xây dựng một chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn quốc tế trong ngành Du lịch’. Bên cạnh đó, một vấn đề nữa là hợp tác chính là chìa khoá then chốt dẫn đến thành công. Vì vậy, tôi cũng hy vọng hội thảo sẽ đặt nền móng cho sự hợp tác bền vững giữa các bên liên quan, để chúng ta cùng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.”
 
Ngay sau phần khai mạc, diễn đàn UNWTO về Phát triển nguồn nhân lực trong ngành Du lịch đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn của UNWTO và lãnh đạo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng. Các chuyên gia đã cùng thảo luận và trao đổi về các vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực Du lịch, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và năng động của ngành Du lịch trong khu vực nói chung và Tp. Đà Nẵng - nơi diễn ra hội thảo nói riêng.
 
Được biết, Hội thảo Đào tạo cấp quản lý về Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương là sự kiện thường niên nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực cho các nước thành viên. Hội thảo lần này với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực du lịch - Giải quyết những thách thức sau COVID-19” diễn ra từ ngày 13/11 - 16/11/2023, gồm Phiên khai mạc, Diễn đàn UNWTO về Phát triển nguồn nhân lực trong ngành Du lịch và 4 phiên thảo luận chuyên đề, bao gồm các bài phát biểu chính, phần hỏi đáp, thảo luận, trình bày và tham luận của các quốc gia thành viên.
 
(Truyền Thông)