English

Thể Thao - Văn hóa

Những hình ảnh trong hành trình tới trận chung kết ‘Gen Z xứ Quảng’

Sân chơi 'Gen Z xứ Quảng' đã tìm ra được 3 đội thi góp mặt trong trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 5-11 gồm Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Trường THPT Sơn Trà và Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến.
 
Những hình ảnh trong hành trình tới trận chung kết ‘Gen Z xứ Quảng’
Sân chơi "Gen Z xứ Quảng" kết hợp cả hai yếu tố văn hóa lịch sử truyền thống và thời đại thế hệ Gen Z
 
Ba đội thi đã thể hiện được sự vượt trội ở vòng loại và duy trì được sự ổn định trong cả 4 phần thi ở vòng bán kết, vượt qua các ứng viên nặng ký khác như Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Phan Châu Trinh, Trường THPT Tôn Thất Tùng…
 
Đối mặt với các thử thách khó và chủ đề hùng biện ngẫu nhiên (chọn chủ đề hùng biện vào đầu buổi thi) các đội đã thể hiện sự sáng tạo và nền tảng kiến thức phong phú.
 
Những hình ảnh trong hành trình tới trận chung kết ‘Gen Z xứ Quảng’
Một phần thi gay cấn của các tổ thi kiến thức ở trận bán kết cuối cùng
 
Những hình ảnh trong hành trình tới trận chung kết ‘Gen Z xứ Quảng’
Ở vòng bán kết, các thí sinh thi hùng biện sẽ chọn chủ đề vào đầu buổi thi
 
Cô Nguyễn Thị Diệu Trang - tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THPT Phan Châu Trinh - đánh giá các đội thi góp mặt trong trận chung kết 'Gen Z xứ Quảng' đều xứng đáng khi thể hiện được cả hai yếu tố thời đại & truyền thống như tiêu chí cuộc thi đặt ra.
 
Theo cô Trang, yếu tố truyền thống xứ Quảng được thể hiện bằng việc các em đã có sự chuẩn bị, tìm hiểu rất sâu văn hóa, lịch sử của vùng đất quê hương mình. Đồng thời yếu tố "Gen Z" được thể hiện bằng góc nhìn tươi mới, hiện đại và việc trả lời được những câu hỏi khó bằng tiếng Anh.
 
"Theo dõi sân chơi này từ đầu mùa giải tôi thấy được sự hiểu biết của các em trong thời đại mới là rất "mở". Không chỉ trả lời được những câu hỏi có đáp án và câu hỏi kiến thức, các em còn diễn giải trôi chảy. Nếu có điều kiện tôi nghĩ có thể nhân rộng sân chơi này cho học trò lứa tuổi THPT cả nước". - cô Trang nói.
 
cuộc thi
Niềm vui của thầy trò Trường THPT Sơn Trà khi giành vé góp mặt trong trận chung kết
 
Nhà nghiên cứu Bùi Xuân - cố vấn của cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" - cho rằng có nhiều không gian sáng tạo cho "Gen Z" được thể hiện, thi thố. Ở phần giới thiệu và hùng biện, có vẻ như các trường mang tên danh nhân sẽ có thế mạnh hơn khi khu trú chủ đề, thông điệp.
 
Tuy nhiên các trường mang tên địa danh thì có dư địa rất lớn trong việc chọn chủ đề. Một số trường đã chọn những lát cắt, "đóng băng" được những khoảnh khắc trong tiến trình lịch sử địa phương để nhấn mạnh, thể hiện chủ đề.
 
cuộc thi
Nhiều tiếc nuối của khán giả đội thua cuộc
 
"Với độ khó được nâng lên đáng kể sau hai vòng thị, trận chung kết chắc chắn sẽ rất kịch tính và mang nhiều bất ngờ bởi những thử thách đưa ra không chỉ là những câu hỏi đóng khung mà để các em sáng tạo, tự do thể hiện". - ông Xuân nói.
 
Đội đạt giải Nhất nhận phần thưởng 12 triệu đồng
 
Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, Đại học Duy Tân và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức trong tháng 10 và 11.
 
Cuộc thi có sự góp mặt của tất cả các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng. Sau 2 vòng đấu loại và bán kết, ba đội thi sẽ thi đấu chung kết vào ngày 5-11 với phần thưởng cho đội Nhất là 12 triệu đồng, đội Nhì là 8 triệu đồng, đội Ba là 5 triệu đồng.
 
Ngoài ra còn có các giải thưởng cho đội giới thiệu về trường hay nhất, hùng biện hay nhất. Trước đó đội nhất bảng đã được nhận phần thưởng 2 triệu đồng, đội thắng bán kết nhận thưởng 2 triệu đồng. Như vậy đội đạt giải Nhất cuộc thi có tổng phần thưởng 16 triệu, chưa tính các giải phụ.
 
Cuộc thi Gen Z xứ Quảng đi vào giai đoạn nước rút
 
Đơn vị PHI LONG TECHNOLOGY là nhà tài trợ đã mang đến rất nhiều phần quà hấp dẫn, tổng trị giá giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.
 
Trong các buổi thi, khán giả cũng có cơ hội nhận các phần quà có giá trị cao từ nhà tài trợ trong chương trình giao lưu. Cả 12 buổi thi sẽ được phát lại trên các nền tảng số của chương trình.
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/nhung-hinh-anh-trong-hanh-trinh-toi-tran-chung-ket-gen-z-xu-quang-20231030093601399.htm)