English

Thể Thao - Văn hóa

Cuốn hút và Hấp dẫn từng giây trong Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 5/10/2023, Lễ khai mạc và Thi đấu trận vòng loại đầu tiên Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" đã diễn ra trong không khí sôi động, tưng bừng và cuốn hút tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Đà Nẵng; TS. Võ Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng đại diện 25 đơn vị dự thi và đông đảo các giáo viên và học sinh đến từ các trường Trung học Phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TTGDTX) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 
Cuốn hút và Hấp dẫn từng giây trong Cuộc thi
Ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ khai mạc cuộc thi 
 
Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Ngay từ tên gọi của cuộc thi, ‘Gen Z xứ Quảng’ đã vừa mang dấu ấn văn hóa của vùng miền vừa thể hiện được tính trẻ trung năng động, sôi nổi của các bạn trẻ. Thay mặt cho Ban tổ chức, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Đại học Duy Tân, Báo Tuổi trẻ, các đơn vị trường học cùng các đơn vị liên quan đã hết sức nỗ lực, chủ động và tích cực hưởng ứng trong việc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức sân chơi này. Hi vọng cuộc thi ‘Gen Z xứ Quảng’ sẽ mang đến cho các em học sinh cơ hội thể hiện được tài năng, đam mê, sự hiểu biết của mình đối với lịch sử, văn hóa và các giá trị truyền thống của mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng xưa và thành phố Đà Nẵng ngày nay.”
 
Nhiều phần thi được dàn dựng lôi cuốn, ý nghĩa và đậm chất học trò của các học sinh đến từ
các trường THPT và TTGDTX trên địa bàn thành phố Đà Nẵng 
 
"Gen Z xứ Quảng" là sân chơi trí tuệ với nhiều nội dung thi đấu hấp dẫn và cơ hội nhận được nhiều giải thưởng có giá trị dành cho các Gen Z. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia và hưởng ứng tích cực của 22 trường THPT và 3 TTGDTX trên toàn thành phố Đà Nẵng cùng tham dự.
 
25 đội thi đã được bốc thăm chia thành 8 bảng đấu để giành các suất vào bán kết cùng nhiều cơ hội nhận được các phần quà giá trị từ ban Tổ chức với tổng giải thưởng cuộc thi lên đến 51 triệu đồng.
 
Cuốn hút và Hấp dẫn từng giây trong Cuộc thi
Phạm vi câu hỏi của Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" tập trung vào kiến thức lịch sử, kinh tế, xã hội, văn hóa
của người Đà Nẵng - Quảng Nam xưa và Đà Nẵng nay
 
TS. Võ Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Thầy nghĩ rằng, điều quan trọng nhất khi tham dự cuộc thi ‘Gen Z xứ Quảng’ không hẳn là sự quan tâm đến kết quả chung cuộc với đội thi chiến thắng mà còn là quá trình các đội thi cùng nhau chia sẻ, làm việc nhóm, học hỏi những kiến thức và kỹ năng quan trọng khác.Thay mặt lãnh đạo Đại học Duy Tân, thầy mong các em học sinh đến từ 25 đơn vị dự thi sẽ có cơ hội để cùng nhau giao lưu, kết bạn và cơ hội để bồi đắp thêm tình yêu văn hóa lịch sử truyền thống của quê hương đất nước.” 
 
Cuốn hút và Hấp dẫn từng giây trong Cuộc thi
Tài năng và bản lĩnh của các em học sinh được thể hiện ở phần thi Hùng biện
 
Phạm vi câu hỏi của Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" tập trung vào kiến thức lịch sử, kinh tế, xã hội, văn hóa của người Đà Nẵng - Quảng Nam xưa và Đà Nẵng nay. Mỗi trận thi đấu sẽ bao gồm 3 đội, tranh tài ở 4 phần thi (sau khi kết thúc, đội nào nhiều điểm hơn, đội đó giành chiến thắng; trường hợp sau 4 phần thi, 2 đội bằng điểm, Ban Tổ chức sẽ sử dụng câu hỏi phụ).
 
Trong ngày thi đấu trận vòng loại đầu tiên, các đội thi của bảng A bao gồm: THPT Nguyễn Văn Thoại, TTGDTX Số 2, THPT Nguyễn Thượng Hiền; và bảng B bao gồm THPT Hoàng Hoa Thám, THPT Phạm Phú Thứ, THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã thể hiện được tài năng, bản lĩnh của những đối thủ thực sự “ngang sức ngang tài”. Cổ động viên là học sinh đến từ các đơn vị dự thi được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ hồi hộp, căng thẳng đến vỡ òa trong niềm vui chiến thắng và cả xen lẫn sự tiếc nuối khi “đội nhà” không vượt qua được vòng loại.
Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, 2 đội của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và THPT Hoàng Hoa Thám đã xuất sắc giành được tấm vé vào vòng Bán kết của cuộc thi.
 
Cuốn hút và Hấp dẫn từng giây trong Cuộc thi
Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, 2 đội của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và THPT Hoàng Hoa Thám
đã xuất sắc giành được tấm vé vào vòng Bán kết của cuộc thi
 
Nguyễn Lê Minh Anh - Lớp 11/2 Trung tâm GDTX Số 2, đại diện cho các đội tham gia cuộc thi phát biểu: “Khi nói về những giá trị của lịch sử, một đại văn hào người Pháp đã nói rằng: lịch sử không phải là ngọn đèn gắn sau lưng con tàu chỉ cho ta con đường đã qua mà lịch sử là ngọn đèn pha rọi đến phía trước chỉ cho ta biết ta từ đâu tới. Do vậy, tìm hiểu về những kiến thức lịch sử, địa lý, văn hóa địa phương sẽ giúp chúng em hiểu về nơi mình đã sinh ra, lớn lên và tỏ lòng biết ơn sâu sắc và thêm tự hào về quê hương đất nước. Cuộc thi ‘Gen Z xứ Quảng’ là sân chơi bổ ích không chỉ giúp học sinh chúng em hiểu về lịch sử, văn hóa địa phương mà còn giúp chúng em rèn luyện thêm các kỹ năng khác như: thuyết trình, hùng biện, làm việc nhóm,… và chắc chắn hành trình trải nghiệm nhiều điều mới lạ, để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong quãng đời học sinh của chúng em.”
 
Cuốn hút và Hấp dẫn từng giây trong Cuộc thi
Sự cổ vũ nồng nhiệt hết mình từ phía khán giả là nguồn khích lệ tinh thần quý giá cho đội nhà
 
Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" sẽ kéo dài đến ngày 5/11/2023 tại Hội trường Đại học Duy Tân - số 3 đường Quang Trung, Tp. Đà Nẵng.
 
Hãy đón xem những trận tranh tài “nảy lửa” của các đội thi ở các bảng đấu tiếp theo nhé. 
 
- Ngày 7/10: Bảng C gồm THPT Tôn Thất Tùng, TTGDTX Số 1, THPT Hermainn Gmeiner;
- Ngày 12/10: Bảng D gồm TTGDTX Số 3, THPT Phan Thành Tài, THPT Võ Chí Công;
- Ngày 12/10: Bảng E gồm THPT Hòa Vang, THPT Ngũ Hành Sơn, THPT Sơn Trà;
- Ngày 14/10: Bảng F gồm THPT Cẩm Lệ, THPT Liên Chiểu, THPT Nguyễn Trãi;
- Ngày 19/10: Bảng G gồm THPT Thái Phiên, THPT Nguyễn Hiền, THPT Phan Châu Trinh;
- Ngày 19/10: Bảng H gồm THPT Trần Phú, THPT Thanh Khê, THPT Nguyễn Khuyến.
 
(Truyền Thông)