Thể Thao - Văn hóa

Bốc thăm Chia đội Cuộc thi 'Gen Z xứ Quảng' tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 15/8/2023, Đại học Duy Tân đã tổ chức buổi gặp gỡ các trường Trung học Phổ thông (THPT) và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TTGDTX) tham gia Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" và thực hiện bốc thăm chia đội với 8 bảng thi. Tham dự có ông Ngô Ngọc Hoàng Vương - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở Giáo dục & Đào tạo, Tp. Đà Nẵng, nhà báo Đăng Nam đại diện Báo Tuổi trẻ, đơn vị bảo trợ thông tin cho cuộc thi, TS. Trần Nhật Tân - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, ThS. Đặng Ngọc Trung - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh ĐH Duy Tân, Phó Ban Tổ chức cuộc thi cùng đại diện của 25 trường THPT, TTGDTX trên địa bàn Tp. Đà Nẵng.

Bốc thăm Chia đội Cuộc thi Gen Z Xứ Quảng tại Đại học Duy Tân
Ban Tổ chức họp bốc thăm Chia đội Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" và phổ biến thể lệ của cuộc thi

"Gen Z xứ Quảng" được tổ chức với mong muốn xây dựng sân chơi trí tuệ lành mạnh cho học sinh, học viên THPT trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và cũng tạo cơ hội để các em có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau. Đến với cuộc thi, các em sẽ được tham gia vào nhiều phần thi hấp dẫn và sẽ có cơ hội nhận được nhiều giải thưởng có giá trị.

Đại diện của 25 đội thi đến từ 25 trường THPT, TTGDTX trên địa bàn Tp. Đà Nẵng đã tiến hành bốc thăm chia làm 8 bảng, mỗi bảng 3 đội. Các bảng thi đấu loại trực tiếp để vào vòng Bán kết. Có duy nhất 1 đội được trao lá thăm may mắn để vào thẳng vòng Bán kết.

Đại diện của 25 đội thi đến từ 25 trường THPT, TTGDTX trên địa bàn Tp. Đà Nẵng
đã tiến hành bốc thăm chia làm 8 bảng

Bảng đấu cụ thể như sau:

- Bảng A: THPT Nguyễn Văn Thoại, TTGDTX Số 2, THPT Nguyễn Thượng Hiền;
- Bảng B: THPT Hoàng Hoa Thám, THPT Phạm Phú Thứ, THPT Chuyên Lê Quý Đôn;
- Bảng C: THPT Tôn Thất Tùng, TTGDTX Số 1, THPT Hermainn Gmeiner;
- Bảng D: TTGDTX Số 3, THPT Phan Thành Tài, THPT Võ Chí Công;
- Bảng E: THPT Hòa Vang, THPT Ngũ Hành Sơn, THPT Sơn Trà;
- Bảng F: THPT Cẩm Lệ, THPT Liên Chiểu, THPT Nguyễn Trãi;
- Bảng G: THPT Thái Phiên, THPT Nguyễn Hiền, THPT Phan Châu Trinh;
- Bảng H: THPT Trần Phú, THPT Thanh Khê, THPT Nguyễn Khuyến;

Trường THPT Ngô Quyền trở thành đội thi may mắn nhất nhận được suất ưu tiên vào thẳng vòng Bán kết của Cuộc thi.

Bốc thăm Chia đội Cuộc thi Gen Z Xứ Quảng tại Đại học Duy Tân
mang đến không khí vô cùng sôi động và những phút giây tranh tài hết sức gay cấn

Phạm vi câu hỏi của Cuộc thi "Gen Z xứ Quảng" tập trung vào kiến thức lịch sử, kinh tế, xã hội, văn hóa của người Đà Nẵng - Quảng Nam xưa và Đà Nẵng nay.

Mỗi trận thi đấu sẽ bao gồm 3 đội, tranh tài ở 4 phần thi (sau khi kết thúc, đội nào nhiều điểm hơn, đội đó giành chiến thắng; trường hợp sau 4 phần thi, 2 đội bằng điểm, Ban Tổ chức sẽ sử dụng câu hỏi phụ).

4 phần thi bao gồm:
a) Phần 1: Giới thiệu (tối đa 10 điểm)
- Thời gian thi: 3-5 phút
- Số lượng tham gia: tối đa 10 học sinh, học viên
- Nội dung: Giới thiệu về trường, trung tâm

b) Phần 2: Thi trắc nghiệm, trả lời nhanh (tối đa 30 điểm)
Trong phần thi này sẽ có 10 câu hỏi trắc nghiệm dành cho các đội cùng chọn phương án đúng (trong đó có 2 câu hỏi bằng tiếng Anh), mỗi câu trả lời đúng được 3 điểm.
- Số lượng tham gia: 3 học sinh
- Nội dung: Kiến thức về lịch sử, địa lí, văn hóa, truyền thống… của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng xưa và thành phố Đà Nẵng nay.

c) Phần 3: Thi hùng biện (tối đa 30 điểm)
- Thời gian thi: 5-10 phút
- Số lượng tham gia: 1 học sinh/học viên
- Nội dung: hùng biện 1 chủ đề liên quan đến danh nhân hoặc địa danh trường mang tên (liên quan đến quận, huyện là địa bàn đóng chân đối với các đơn vị không mang tên danh nhân hoặc địa danh). Khuyến khích các đơn vị chuẩn bị slide, clip, âm nhạc… hỗ trợ phần hùng biện của thí sinh.

d) Phần 4: Trả lời câu hỏi bằng đáp án
Phần thi này bao gồm 6 câu hỏi dành cho cả 3 đội, các đội sau khi nghe câu hỏi thì bấm chuông giành quyền trả lời (trong đó có 1 câu bằng tiếng Anh), mỗi câu trả lời đúng được tính 5 điểm.
- Số lượng tham gia: 3 học sinh, học viên

Tổng giải thưởng cuộc thi lên đến 51 triệu đồng, cụ thể:
- Giải Nhất: 12 triệu đồng
- Giải Nhì: 8 triệu đồng
- Giải Ba: 5 triệu đồng
- Giải giới thiệu về Trường/Trung tâm hay nhất: 2 triệu đồng
- Giải thi hùng biện hay nhất: 2 triệu đồng
- Giải thưởng các đội thắng vòng loại, bán kết: 2 triệu đồng/trận

Cuộc thi sẽ được tổ chức từ ngày 5/10/2023 đến 5/11/2023 tại Hội trường Đại học Duy Tân - số 3 đường Quang Trung, Tp. Đà Nẵng.

Sự tham gia của học sinh, học viên đến từ 25 trường THPT, TTGDTX trên địa bàn Tp. Đà Nẵng hứa hẹn sẽ mang đến không khí vô cùng sôi động và những phút giây tranh tài hết sức gay cấn.

Chúc thầy cô và các em học sinh, học viên tham dự Cuộc thi “Gen Z xứ Quảng” sẽ có những phút giây trải nghiệm ý nghĩa tại Đại học Duy Tân và rinh về những phần quà giá trị cho đội thi của mình!