English

Đại học

Trường Ngoại ngữ - XHNV Tổ chức Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình Quan hệ - Thành tựu và Triển vọng”

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), Trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn, Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình quan hệ - thành tựu và triển vọng” diễn ra vào sáng ngày 13/10/2023 tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Hội thảo này là cơ hội để các học giả trong và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, góp phần đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
Tham dự Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình quan hệ - thành tựu và triển vọng”, về phía khách mời có ngài Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cùng các học giả đến từ Viện Sử học, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Học viện Chính trị khu vực III, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng,…; về phía Đại học Duy Tân có sự tham gia của TS. Nguyễn Hữu Phú - Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Hoàng Thị Hường - Phó Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn cùng đông đảo các giảng viên và sinh viên. 
 
Trường Ngoại ngữ - XHNV Tổ chức Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình Quan hệ - Thành tựu và Triển vọng”
Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình quan hệ - thành tựu và triển vọng” 
 
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Phú - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn chia sẻ: “Thay mặt lãnh đạo trường Đại học Duy Tân, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ngài Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, các vị đại biểu, các học giả đến từ các viện, trường đại học trên cả nước. Có thể thấy, Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, với những gắn kết đầy ý nghĩa ấy, Trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề ‘Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình quan hệ - thành tựu và triển vọng’ nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển, tạo môi trường thuận lợi để quảng bá phát triển văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục và đưa ra những hàm ý khuyến nghị cho các cơ quan chức năng hai nước. Hy vọng rằng, trong tương lai, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và sự liên kết giữa Đại học Duy Tân và các đối tác tại Nhật nói riêng sẽ càng bền chặt hơn nữa.”
 
Trường Ngoại ngữ - XHNV Tổ chức Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình Quan hệ - Thành tựu và Triển vọng”
Ngài Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo
 
Bày tỏ sự vui mừng khi Trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn, Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo khoa học liên quan đến mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, ngài Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng chia sẻ: “Trong suốt 50 năm qua, quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đã có nhiều bước phát triển. Nhật Bản đã và đang duy trì mối quan hệ kinh tế bền vững với Việt Nam thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn ODA và đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong quá trình phát triển kinh tế. Việt Nam thường xuyên được mời dự các Hội nghị Thượng đỉnh G7 cũng đã cho thấy Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế và uy tín của mình trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Nhật Bản - Việt Nam phát triển sang quan hệ đối tác bình đẳng và cùng hỗ trợ lẫn nhau. Trong bối cảnh mới của quan hệ hai nước, việc Trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo là đúng thời điểm nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế hiện nay của hai nước. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Trường Đại học Duy Tân khẳng định hơn nữa mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam tại Đà Nẵng.”
 
Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình quan hệ - thành tựu và triển vọng” thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, các đơn vị giáo dục trong cả nước. Hơn 40 tham luận là những nghiên cứu đầy tâm huyết, đầy trách nhiệm đề cập đến nhiều vấn đề quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản. Các bài nghiên cứu được chia thành 3 nhóm chủ đề, bao gồm:
 
- Chủ đề 1: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản những vấn đề đương đại 50 năm qua;
- Chủ đề 2: Quan hệ Việt - Nhật những dấu ấn lịch sử;
- Chủ đề 3: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Góc nhìn văn hóa - ngôn ngữ và luật pháp.    
 
Trong khuôn khổ hội thảo, một số tham luận trình bày đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi, đóng góp nhiệt tình, chia sẻ tâm huyết và trách nhiệm của các nhà nghiên cứu. Điển hình như: 
 
- Tham luận “Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Nhật Bản” của TS. Tạ Ngọc Hà;
- Tham luận “Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản từ năm 2018 đến nay” của TS. Trần Thị Hải Yến;
- Tham luận “Tư duy chiến lược hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) Nhật Bản - Việt Nam từ năm 1960 đến nay” của TS. Nguyễn Hùng Vương;
-
 
Hội thảo “Việt Nam - Nhật Bản: Diễn trình quan hệ - thành tựu và triển vọng” đã khép lại thành công. Các nghiên cứu đã cho thấy một bức tranh đa chiều trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, diễn trình dài, đa dạng và phong phú trên nhiều lĩnh vực. Qua các tham luận có thể khẳng định được rằng, thành tựu là chủ đạo, rào cản là nhất thời. Từ đó, đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác bền vững và toàn diện giữa Việt Nam với Nhật Bản trong tương lai.
 
(Truyền Thông)