English

Đại học

Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 2: Hành trình Sự nghiệp trong ngành Du lịch

Tiếp nối sự thành công của diễn đàn số đầu tiên, sáng ngày 13/10/2023, Trường Du lịch (HTi) thuộc Đại học Duy Tân tiếp tục tổ chức Diễn đàn du lịch DTU lần thứ 2 - "The 2nd DTU Tourism Forum" với chủ đề "Du lịch: Hành trình sự nghiệp". Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên và các chuyên gia trong ngành du lịch. Diễn đàn đã mang đến những thông tin quan trọng về hoạt động Du lịch sau đại dịch COVID-19 và những yếu tố quan trọng, cần thiết của sinh viên khi hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và du lịch.
 
Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 2: Hành trình Sự nghiệp trong ngành Du lịch
TS. Mol Chun Min - Hiệu trưởng Trường Du lịch phát biểu khai mạc Diễn đàn du lịch
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS. Mol Chun Min - Hiệu trưởng Trường Du lịch, Đại học Duy Tân cho biết: “Có thể các bạn đã biết, chương trình đào tạo của HTi đã được Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO công nhận là chương trình đạt chuẩn TedQual đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2022 và gần đây đã được QS - Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới xếp hạng là một trong 100 chương trình hàng đầu thế giới. Sự đánh giá quốc tế này là bằng chứng cho thấy chương trình của HTi đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu. 
 
Bên cạnh những nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường vẫn luôn trăn trở về việc làm thế nào để có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của ngành Du lịch trong khu vực. Bởi vậy, nhà trường quyết định tạo ra ‘DTU Tourism Forum’ - một diễn đàn mới, nơi HTi và các chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch trên địa bàn Tp. Đà Nẵng cùng giao lưu, cùng suy nghĩ và đưa ra những giải pháp, kiến nghị đóng góp vào sự phát triển Du lịch của thành phố. Nhà trường cũng mong muốn thông qua diễn đàn sẽ mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với các diễn giả là chuyên gia trong ngành để các em có thể tìm hiểu về nghề nghiệp và có những kế hoạch phù hợp cho bản thân.”
 
Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 2: Hành trình Sự nghiệp trong ngành Du lịch
Bà Nguyễn Thị Uyên Thư - Giám đốc Nhân sự của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort
chia sẻ tại diễn đàn
 
Diễn giả chính của diễn đàn lần này là bà Nguyễn Thị Uyên Thư - Giám đốc Nhân sự của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Tại sự kiện, bà Uyên Thư đã trình bày tổng quan về tình hình ngành Du lịch sau dịch COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong ngành và cung cấp thông tin chi tiết về các yếu tố cần thiết khi lựa chọn nghề khách sạn đối với các sinh viên. Theo đó, kể từ tháng 3/2022 khi du lịch Việt Nam mở cửa trở lại cho đến nay đã có những sự khởi sắc đáng mừng. Khu vực dịch vụ tăng 6,79%, cao hơn gấp đôi so với mức tăng trưởng GDP nền kinh tế, đóng góp tới 95,91% vào tăng trưởng chung. Riêng hoạt động du lịch của Tp. Đà Nẵng đang từng bước được phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Trong 7 tháng đầu năm 2023, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống của Tp. Đà Nẵng ước tính đã đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng 39,5% so với cùng kỳ. 
 
Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 2: Hành trình Sự nghiệp trong ngành Du lịch
Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 2 thu hút đông đảo sinh viên ngành Du lịch đến tham dự
 
Tuy nhiên, ngay lúc Du lịch đang ngày càng tăng tốc, ngành du lịch lại gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, số lượng nhân sự trong cơ sở lưu trú du lịch hiện nay chỉ khoảng 350.000 người, đáp ứng 70% nhu cầu. Với số cơ sở hiện có, nếu đạt công suất trên 70% thì ngành Du lịch cần có khoảng 507.000 lao động trong các cơ sở lưu trú, trong đó nhân sự quản trị cần khoảng 50.000 người. Mỗi năm, ngành cần 40.000 nhân viên mới và 25.000 nhân viên cần được đào tạo lại. Tuy vậy hàng năm các trường chỉ đào tạo khoảng 20.000 sinh viên, trong đó tỷ lệ lao động Du lịch được đào tạo chuyên nghiệp còn thấp, chỉ chiếm 43% trong tổng số lao động Du lịch. Bởi vậy, bà Uyên Thư nhấn mạnh rằng với chất lượng đào tạo của Đại học Duy Tân thì sinh viên Du lịch của nhà trường thực sự là những ứng viên tiềm năng mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm. Từ đó mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.
 
Để đáp ứng được những yêu cầu của ngành nghề cũng như tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, bà Uyên Thư đã nêu ra một số yếu tố quan trọng và thiết yếu mà các bạn sinh viên cần lưu ý khi lựa chọn theo ngành Du lịch - Khách sạn. Đó là phải luôn giữ được “ngọn lửa” đam mê với nghề; Cố gắng học tập thật tốt để xây dựng cho bản thân một nền tảng kiến thức - kỹ năng vững chắc; Thân thiện, nhanh nhạy, thích giao tiếp; Có kỹ năng quản lý con người và ngoại ngữ tốt; Có khả năng quan sát tốt, kiên nhẫn, khéo léo, sức khỏe tốt,…
 
Trong khuôn khổ của sự kiện, diễn đàn cũng đã tạo điều kiện cho sinh viên Trường Du lịch - Đại học Duy Tân và các chuyên gia trong ngành Du lịch giao lưu, trao đổi và thảo luận cùng nhau. Ngoài diễn giả là bà Uyên Thư, phần giao lưu còn có sự góp mặt của 3 khách mời đặc biệt là bà Lê Thanh Thảo - Quản lý Khách sạn Melia Vinpearl Danang Riverfront, bà Nguyễn Phạm Sơn Châu - Giám đốc Nhân sự Sheraton Grand Danang Resort & Convention Center và ông Trịnh Hoài Nguyên - Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Sàigontourist chi nhánh Đà Nẵng. Các khách mời đã chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin hữu ích về ngành Du lịch để sinh viên hiểu rõ hơn về các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. 
 
Từ tháng 7/2023, Trường Du lịch - Đại học Duy Tân bắt đầu triển khai “DTU Tourism Forum” theo từng chuyên đề, nhằm mục đích tạo nên diễn đàn Du lịch cấp cao, là nơi chia sẻ thông tin, đề xuất chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam một cách bền vững nhất. Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 2 với chủ đề "Du lịch: Hành trình sự nghiệp" không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là một cơ hội thực sự để sinh viên tìm hiểu và xây dựng sự nghiệp trong ngành Du lịch. Sự thành công của diễn đàn lần này sẽ tiếp thêm động lực cho sự phát triển bền vững của ngành Du lịch và giúp định hình tương lai cho các thế hệ sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này.
 
(Truyền Thông)