Giảng viên và SV ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt ĐH Duy Tân cùng Chiến dịch Khám Chữa bệnh Miễn phí

Lan toả hành động đẹp đến với cộng đồng, cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, Đại học (ĐH) Duy Tân đã lên đường thực hiện chiến dịch tình nguyện chăm sóc răng miệng miễn phí cho đồng bào dân tộc xã BhaLêê (Tây Giang, Quảng Nam) và các cán bộ cùng trẻ em Làng Hy vọng (Đà Nẵng). Chiến dịch được triển khai 2 đợt từ tháng 7 đến tháng 8/2023. Với tinh thần nhiệt huyết, các giảng viên (kiên bác sĩ) và các bác sĩ trẻ tương lai của ĐH Duy Tân không quản ngại gian khó, mang kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thăm khám và điều trị răng cho người dân.

Hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện
tại xã BhaLêê (Tây Giang, Quảng Nam) và Làng Hy vọng (Đà Nẵng)

Với mục đích phát huy vai trò tiên phong, xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ Trường Y-Dược (CMP), đông đảo sinh viên khoá K24 cùng các cán bộ và giảng viên Khoa Răng-Hàm-Mặt của ĐH Duy Tân đã có một hành trình đầy ý nghĩa khi vượt núi đèo xa xôi để đến với bà con xã BhaLêê hay ghé thăm các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Làng Hy vọng. Thông qua 2 đợt triển khai chiến dịch, đoàn tình nguyện đã thực hiện các dịch vụ với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cùng các phần quà có giá trị vào khoảng 80 triệu đồng.

Trong đó có nhiều hoạt động:

- Khám và tư vấn tình trạng răng miệng cho 914 người,
- Trám 837 răng sâu,
- Lấy cao răng cho 577 người bệnh,
- Bôi SDF cho 380 răng sữa sâu ở trẻ nhỏ,
- Nhổ 118 răng sữa,
- Phát thuốc cho 112 người bệnh,
- Tặng 1200 phần quà gồm kem, bàn chải đánh răng, xà phòng rửa tay,
- Đặc biệt, còn trao tặng 45 phần quà gồm gạo, chăn màn, áo quần cho các hộ gia đình khó khăn tại xã BhaLêê.

Theo chân các bạn trẻ đến với miền núi cao Tây Giang, vào sâu trong xã BhaLêê, người dân bản đa phần là đồng bào Cơtu, điều kiện vật chất thiếu thốn và cơ sở y tế còn nhiều hạn chế. Thấu hiểu những khó khăn và niềm mong mỏi của người dân, chỉ trong vòng 5 ngày, đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt đã nỗ lực thăm khám, trám răng, nhổ răng sâu,… cho hàng trăm bà con. Nhờ vào sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của nhà trường đã giúp cho chiến dịch diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, trạm y tế xã và sự đoàn kết của các thành viên trong đoàn đã tạo ra một không khí tích cực, góp phần vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu của chiến dịch.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Răng-Hàm-Mặt trao quà…

Bày tỏ suy nghĩ khi được cống hiến sức trẻ cho hoạt động ý nghĩa này, bạn Nguyễn Thị Ngọc Khánh - K24 ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt chia sẻ: “Mình là người con của mảnh đất Tây Nguyên nên cũng đã hiểu được phần nào cuộc sống của những người dân vùng núi có nhiều khó khăn và trở ngại. Vậy nên, trước khi đi tình nguyện mình vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng để hoà nhập với cuộc sống cùng bà con ở Tây Giang và mong muốn sẽ đem lại được nhiều giá trị tốt đẹp cho mọi người trong khả năng của mình. Với mình, mọi khoảnh khắc trong chuyến đi này đều là những kỷ niệm đẹp nhất mà mình muốn lưu giữ. Không chỉ là những tình cảm hay những món quà cây nhà lá vườn của bà con dành cho chúng mình mà còn là những lúc mọi người trong đoàn luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau để hoàn thành công việc sớm nhất. Hay đơn giản chỉ là những khoảnh khắc mọi người đùa vui cùng nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi cũng đã trở thành kỷ niệm khiến mình khó quên. Sau chiến dịch lần này, mình đã học được cách sống hoà nhập với tập thể lớn, học thêm nhiều kiến thức mới, nhiều trải nghiệm thú vị để có thể trau dồi nhiều kĩ năng lâm sàng phục vụ cho công việc sau này.“

… và chụp hình với các em nhỏ
trong chiến dịch tình nguyện khám chữa răng miệng cho người dân

Khép lại hành trình ở xã BhaLêê, nụ cười phấn khởi cùng những lời cảm ơn chân thành từ người dân thôn bản có lẽ là nguồn động lực lớn nhất để đoàn tình nguyện tiếp tục cống hiến sức lực, tiếp tục đem đến những giá trị sức khoẻ cho cộng đồng. Các bạn trẻ Duy Tân tiếp tục chiến dịch tình nguyện sau đó đến với các em nhỏ ở Làng Hy vọng. Nơi đây đã hồi sinh cho những “mảnh đời vỡ”, đã gieo mầm cho hàng trăm trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính vì lẽ đó, các bạn sinh viên ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt ĐH Duy Tân mong muốn được lan toả tình yêu thương và sự quan tâm đến với các em nhỏ. Bằng những hoạt động thiết thực như trám răng, nhổ răng sâu, tư vấn cách thức bảo vệ răng miệng,… chiến dịch Mùa hè xanh đợt 2 đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng các bạn nhỏ và cán bộ ở Làng Hy vọng.

Chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ sau khi tổ chức thành công chiến dịch tình nguyện cho sinh viên, ThS.BSNT. Nguyễn Hà Quốc Trung - Phó Chủ nhiệm Khoa Răng-Hàm-Mặt cho biết: “Cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện trong lòng khi chúng tôi đã lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Việc tổ chức thành công chiến dịch là một minh chứng cho thấy tâm huyết, sự nỗ lực và đoàn kết của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Răng-Hàm-Mặt. Sau chiến dịch này, tôi ghi nhận khả năng của sinh viên trong việc áp dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn bao gồm khả năng chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và thực hiện các quy trình liên quan đến sức khỏe răng miệng. Đồng thời, tôi đánh giá cao nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện, kỹ năng giao tiếp và tương tác, kỹ năng làm việc nhóm, trách nhiệm và lòng nhân ái của các bạn sinh viên. Các bạn sinh viên cũng đã không chỉ xem chiến dịch này là một trải nghiệm tình nguyện mà còn là cơ hội để học hỏi, rèn kỹ năng và phát triển bản thân. Chắc chắn rồi, sẽ rất tuyệt vời nếu các bạn có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học được trong thực tế và trở thành những người có ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực Răng-Hàm-Mặt và cộng đồng.”