English

Hợp tác & Hội nhập

Đại học Duy Tân ký kết hợp tác toàn diện với SEAMEO

Mới đây nhất, Đại học Duy Tân đã ký kết hợp tác toàn diện cùng Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (Southeast Asian Ministers of Education Organization - SEAMEO) để góp phần đổi mới đào tạo và đẩy mạnh sự phát triển của hai đơn vị.
 
Đại học Duy Tân ký kết hợp tác toàn diện với SEAMEO
Ký kết hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - SEAMEO vào sáng ngày 1-9-2022
 
Được biết, Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) là một tổ chức quốc tế và liên chính phủ được thành lập vào ngày 30-11-1965 để thúc đẩy hợp tác trong khu vực về giáo dục, khoa học và văn hóa giữa 11 quốc gia thành viên bao gồm: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, và Việt Nam. 
 
SEAMEO còn có 8 quốc gia thành viên liên kết gồm: Úc, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh; cùng 5 tổ chức thành viên liên kết gồm: Hội đồng Quốc tế về giáo dục mở và từ xa (ICDE), Đại học Tsukuba, Hội đồng Anh, Hiệp hội Giáo dục quốc tế Trung Quốc (CEAIE), và Trung tâm Giáo dục quốc tế châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO (APCEIU).
 
Hoạt động của SEAMEO chủ yếu tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực trong khu vực Đông Nam Á, thông qua việc nâng cao chất lượng và đảm bảo công bằng trong các hoạt động giáo dục, y tế dự phòng, văn hóa truyền thống, đào tạo, nghiên cứu, công nghệ thông tin, ngôn ngữ, xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp, và tài nguyên thiên nhiên.
 
Phát biểu trong lễ ký kết hợp tác, TS Ethel Agnes Pascua-Valenzuela, giám đốc Ban thư ký Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á, cho biết: "Được biết, Đại học Duy Tân là một trong những ngôi trường đã đạt được rất nhiều thành tựu và đây là lúc để vinh danh cho Đại học Duy Tân cũng như cho sự nỗ lực, tận tụy của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường. 
 
Hơn 2 triệu học viên của Tổ chức SEAMEO luôn mong muốn được tiếp thu những kiến thức từ các thầy cô. Các bạn sinh viên Duy Tân đã rất may mắn khi được học tập trong một môi trường giáo dục hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang".
 
Đại học Duy Tân ký kết hợp tác toàn diện với SEAMEO
TS Ethel Agnes Pascua-Valenzuela - giám đốc Ban thư ký SEAMEO - phát biểu và nhận hoa từ TS Lê Nguyễn Tuệ Hằng - phó hiệu trưởng, Đại học Duy Tân
 
Sau một thời gian làm việc, Đại học Duy Tân và Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á đã thống nhất hợp tác ở các lĩnh vực sau:
 
- Phối hợp triển khai các chương trình và dự án về giáo dục đại học; đặc biệt, thúc đẩy về chất lượng, công bằng, hòa nhập, bình đẳng giới và giáo dục xuyên quốc gia;
 
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo trong khu vực nhằm phát triển chuyên môn của các nhà giáo dục trong khu vực Đông Nam Á;
 
- Phối hợp tổ chức Diễn đàn Chính sách giáo dục đại học trong khu vực;
 
- Tổ chức các chương trình hợp tác về nghiên cứu và phát triển;
 
- Triển khai các chương trình trao đổi và phát triển chuyên môn;
 
- Triển khai các chương trình tập trung hướng đến sinh viên và sự tham gia của sinh viên trong giáo dục đại học; …
 
TS Lê Nguyên Bảo - hiệu trưởng Đại học Duy Tân - cho biết: "Đại học Duy Tân lấy làm vinh dự khi là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á. Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể học hỏi nhiều điều từ Tổ chức SEAMEO. 
 
Tính đến nay, SEAMEO luôn làm việc với rất nhiều trường đại học công lập. Tôi hy vọng rằng ký kết hợp tác hôm nay sẽ thay đổi truyền thống đó và các trường đại học tư thục trong khu vực vẫn có thể tiến lên phía trước và đóng góp những điều tốt đẹp cho giáo dục đại học Đông Nam Á. 
 
Tôi đã nhìn thấy khẩu hiệu của Tổ chức SEAMEO là ‘Leading through Learning’ - ‘Lãnh đạo thông qua Học hỏi’ và tôi hy vọng Đại học Duy Tân có thể học hỏi được nhiều điều dưới sự lãnh đạo và dẫn dắt của SEAMEO".
 
Trước đó, vào tháng 10-2019, Ban Thư ký SEAMEO đã lựa chọn Đại học Duy Tân là đơn vị chủ nhà cùng phối hợp tổ chức Hội nghị lần thứ 6 Mạng lưới Trao đổi thực tập sinh ASEAN tại TP Đà Nẵng. Hội nghị này đã thu hút 160 đại biểu đến từ 64 tổ chức giáo dục trong khu vực Đông Nam Á.
 
Đại học Duy Tân ký kết hợp tác toàn diện với SEAMEO
TS Ethel Agnes Pascua-Valenzuela - giám đốc Ban thư ký SEAMEO (ôm hoa) và tập thể lãnh đạo Trường Đại học Duy Tân chụp ảnh lưu niệm
 
Cũng trong lễ ký kết này, TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân đã kể lại những ấn tượng khó quên với TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela. "Lần đầu gặp, tôi cảm nhận cô ấy là một người có ánh mắt nhân hậu và nụ cười đầm ấm; nhưng khi phát biểu thì lại rất sắc xảo. Sau này, tôi càng ấn tượng hơn khi được biết TS. Ethel là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Ban Thư ký Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á.
 
Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, cô ấy đã lãnh đạo Tổ chức SEAMEO triển khai nhiều hội thảo trực tuyến để các giảng viên, các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á có không gian cùng nhau trao đổi học thuật. Và ĐH Duy Tân là một trong những thành viên đã rất tích cực tham gia. Chính vì lẽ đó, TS. Ethel đã quyết định đến Việt Nam và ký kết hợp tác toàn diện với ĐH Duy Tân - trường đại học đầu tiên tại Việt Nam", TS. Tuệ Hằng nói.
 
Clip về lễ ký kết hợp tác toàn diện với SEAMEO
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới & Top 100 Đại học Tốt nhất châu Á theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 210 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2022 & Top 801-1.000 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 theo QS Rankings.
 
* Top 700 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
* Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO TedQual cho khối ngành du lịch.
 
* Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).
 
* Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report
 
* Xếp thứ 1 đại học của Việt Nam (thứ 1.140 thế giới) trên Bảng xếp hạng các đại học trên Thế giới - CWUR.
 
* Xếp thứ 2/17 đại học của Việt Nam (thứ 446 thế giới) trên Bảng xếp hạng theo học thuật - URAP.
 
* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1.092 Thế giới trên Bảng xếp hạng website các trường đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào giữa tháng 7-2022.
 
* Ngành Khoa học máy tính & kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 151-200 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam theo Bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2022.
 
* Lĩnh vực Khoa học máy tính & kỹ thuật công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Lĩnh vực Y, dược, lâm sàng xếp hạng Top 176-200 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 98 trong Bảng xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022
 
* Xếp thứ 8 - Trường đại học Tư thục Tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.
 
(Nguồn: https://tuoitre.vn/dai-hoc-duy-tan-ky-ket-hop-tac-toan-dien-voi-seameo-20220908085617762.htm)