English

Hợp tác & Hội nhập

ĐH Duy Tân Hợp tác Toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á

Hợp tác quốc tế đang trở thành xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước hiện nay, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Bắt kịp xu hướng đó, cùng với việc hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, Đại học (ĐH) Duy Tân đã ký kết với nhiều tổ chức để nâng cao chất lượng đào tạo, hỗ trợ sinh viên du học nước ngoài. Trong đó, vào sáng ngày 1/9/2022, ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác toàn diện cùng Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO). Hợp tác lần này góp phần vào sự đổi mới đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên và đẩy mạnh sự phát triển củahai bên trong tương lai.
 
ĐH Duy Tân Hợp tác Toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á
ĐH Duy Tân Hợp tác Toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á 
 
Được biết, Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) là một tổ chức quốc tế và liên chính phủ được thành lập vào ngày 30 tháng 11 năm 1965 để thúc đẩy hợp tác khu vực về giáo dục, khoa học và văn hóa với 11 quốc gia thành viên của SEAMEO gồm: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Việt Nam. SEAMEO có 8 quốc gia thành viên liên kết gồm: Úc, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh; và 5 thành viên liên kết gồm: Hội đồng quốc tế về giáo dục mở và từ xa  (ICDE), Đại học Tsukuba, Hội đồng Anh, Hiệp hội giáo dục quốc tế Trung Quốc (CEAIE) và Trung tâm giáo dục quốc tế châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO (APCEIU).Hoạt động của SEAMEO chủ yếu tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực trong khu vực Đông Nam Á, thông qua việc nâng cao chất lượng và đảm bảo công bằng trong các hoạt động giáo dục, y tế dự phòng, văn hóa truyền thống, đào tạo, nghiên cứu, công nghệ thông tin, ngôn ngữ, xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên.
 
ĐH Duy Tân Hợp tác Toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á
TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela - Giám đốc Ban thư ký
Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á phát biểu tại Lễ ký kết
 
Phát biểu trong buổi Lễ ký kết hợp tác, TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela, Giám đốc Ban thư ký Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được tham dự buổi lễ ký kết hợp tác giữa Ban Thư ký SEAMEO và ĐH Duy Tân. Được biết, ĐH Duy Tân là một trong những ngôi trường đã đạt được rất nhiều thành tựu và đây là lúc để vinh danh cho ĐH Duy Tân cũng như sự nỗ lực, tận tuỵ của các cán bộ, giảng viên. Hơn 2 triệu học viên của Tổ chức SEAMEO luôn mong muốn được tiếp thu những kiến thức từ các thầy cô. Các bạn sinh viên Duy Tân rất may mắn khi được học tập trong một môi trường giáo dục hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang. Trong tương lai, tôi tin rằng ĐH Duy Tân sẽ ngày càng phát triển hơn nữa bởi vì, không gì là không thể nếu như chúng ta cùng cố gắng.”
 
ĐH Duy Tân Hợp tác Toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á
TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng tặng hoa cho TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela 
tại Lễ ký kết
 
ĐH Duy Tân vinh dự trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á. Đây được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu mối quan hệ song phương, góp phần thổi luồng gió mới trong tiến trình nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng kiến thức học thuật và “đón đầu” các nghiên cứu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Hai bên cùng thống nhất hợp tác nhằm phát huy tiềm năng, khả năng và thế mạnh với mục tiêu phát huy lợi thế, tạo ra lợi ích lâu dài.
 
Sau một thời gian làm việc, ĐH Duy Tân và Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á đã thống nhất hợp tác ở các lĩnh vực sau:
 
- Phối hợp triển khai các chương trình và dự án về giáo dục đại học, đặc biệt thúc đẩy về chất lượng, công bằng, hòa nhập, bình đẳng giới và giáo dục xuyên quốc gia,
- Tổ chức các hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo trong khu vực nhằm phát triển chuyên môn của các nhà giáo dục trong khu vực Đông Nam Á,
- Phối hợp tổ chức Diễn đàn Chính sách Giáo dục Đại học trong khu vực,
- Các chương trình hợp tác về nghiên cứu và phát triển,
- Các chương trình trao đổi và phát triển chuyên môn,
- Các chương trình tập trung hướng đến sinh viên và sự tham gia của sinh viên trong giáo dục đại học,
-
 
TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết: “ĐH Duy Tân lấy làm vinh dự khi là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á. Tôi lại hy vọng rằng chúng tôi có thể học hỏi nhiều điều từ tổ chức SEAMEO. Có thể nói, quá trình hội nhập với thế giới khá dài trong khoảng từ 20 đến 30 năm qua, SEAMEO làm việc với rất nhiều các trường đại học công. Thành thật mà nói, tôi hy vọng rằng lễ ký kết ngày hôm nay sẽ thay đổi truyền thống đó và sẽ chấp nhận hướng đi mới rằng những trường đại học tư thục vẫn có thể tiến lên phía trước và đóng góp những điều tốt đẹp cho giáo dục đại học ở khu vực Đông Nam Á. Tôi đã nhìn thấy slogan của tổ chức SEAMEO là ‘Leading through learning’ - ‘Dẫn đầu thông qua học tập’ và tôi hy vọng ĐH Duy Tân có thể học hỏi được nhiều điều trước sự dẫn dắt của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á.”
 
Trước đó, vào tháng 10/2019, Ban Thư ký SEAMEO đã lựa chọn ĐH Duy Tân là đơn vị chủ nhà cùng phối hợp tổ chức Hội nghị lần thứ 6 Mạng lưới trao đổi thực tập sinh ASEAN tại thành phố Đà Nẵng. Đây là Hội nghị đầu tiên của SEAMEO được tổ chức tại Việt Nam thu hút 160 đại biểu đến từ 64 tổ chức giáo dục trong khu vực Đông Nam Á. Cũng trong lễ ký kết này, TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân đã có những ấn tượng khó quên với các thành viên của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á và đặc biệt hơn là với TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela. “Lần đầu tiên gặp gỡ với TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela, tôi cảm nhận cô ấy là một người rất ấm áp, có một ánh mắt nhân hậu và một nụ cười đầm ấm, tuy nhiên, khi phát biểu tại diễn đàn thì vô cùng sắc xảo. Sau đó, tôi càng ấn tượng hơn khi được biết TS. Ethel là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm Giám đốc Ban Thư ký Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, cô ấy đã lãnh đạo Tổ chức SEAMEO triển khai nhiều hội thảo trực tuyến để các giảng viên, các nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á có không gian cùng nhau trao đổi học thuật. Và ĐH Duy Tân là một trong những thành viên tham gia tích cực. Chính vì lẽ đó, TS. Ethel Agnes Pascua-Valenzuela đã quyết định đến Việt Nam và ký kết hợp tác toàn diện với ĐH Duy Tân - trường đại học đầu tiên tại Việt Nam. Tôi chân thành cảm ơn TS. Ethel cùng Tổ chức SEAMEO và kỳ vọng những điều tốt đẹp sẽ diễn ra ngay sau ký kết hợp tác nhiều ý nghĩa này.”, TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng chia sẻ.
 
(Truyền Thông)