English

Thành tích

Phạm Huy Hoàng của ĐH Duy Tân “rinh” Huy Chương Đồng Vovinam Toàn quốc 2022

Vượt qua nhiều đối thủ trên toàn quốc, Phạm Huy Hoàng - sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô - Trường Công nghệ thuộc Đại học (ĐH) Duy Tân đã giành Huy Chương Đồng tại Giải Vô địch các Đội mạnh Vovinam Toàn quốc lần thứ XIII năm 2022. Giải đấu được tổ chức tại Quảng Ngãi từ ngày 15 - 24/3/2022 với sự tham gia của 351 vận động viên, tranh tài ở 48 bộ huy chương gồm 26 hạng cân đối kháng và 22 nội dung quyền.
 
Lật ngược thế cờ
 
“Em thi đấu ở nội dung đối kháng, hạng cân 68 không giới hạn tuổi. Lúc đầu vào sân thi đấu, em thấy hơi ‘choáng’ vì mình cũng hơi nhỏ, lại thấy có nhiều người hơn tuổi mình nên hẳn họ đều có rất nhiều kinh nghiệm”, Huy Hoàng chia sẻ.
 
Phạm Huy Hoàng của ĐH Duy Tân “rinh” Huy Chương Đồng Vovinam Toàn quốc 2022
Phạm Huy Hoàng (áo xanh đứng ở bục 3) 
được trao Huy chương Đồng tại giải đấu
 
Tuy nhiên, càng đối diện với các “đối thủ” mạnh, Hoàng lại càng bĩnh tình, cẩn trọng, biết người biết ta. Ban đầu ở hiệp 1, Hoàng thua 1 điểm. Sang hiệp 2, Hoàng thua thêm liền 3 điểm. Đến những phút cuối hiệp 2, Hoàng đã “hiểu rõ” đối phương và liên tiếp gỡ được 2 điểm. Hiệp 3, Hoàng tập trung đánh tỉa, chú ý những sơ hở của đối phương để phản đòn. Khi đối phương ra đòn đúng như những gì Hoàng dự đoán, em đã thực hiện một đòn tạt phải vào giáp đối phương làm đối phương nổ giáp thật to. Em đã dẫn trước đối phương 1 điểm, bất ngờ lật ngược thế cờ và giành chiến thắng ở những giây cuối cùng của trận đấu.
 
“Được trao Huy chương Đồng tại một giải đấu lớn, em thực sự rất vui. Trước đó em đã từng giành Huy chương Đồng tại Hội khoẻ Phù Đổng năm 2019, Huy Chương Đồng tại Giải Vô địch các Đội mạnh Vovinam Toàn quốc 2020. Đây là những giải thưởng nhiều ý nghĩa giúp em tự tin hơn với việc chơi thể thao để nâng cao thể lực, sức khỏe cho bản thân để làm tốt hơn việc học tập hiện tại và công việc sau này.”, Huy Hoàng cho biết.
 
Học Vovinam để tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh
 
Huy Hoàng theo học Vovinam bắt đầu từ lời khuyên của bố: “Bố em nói con muốn bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình thì nên theo học một bộ môn võ nào đó. Sau đó em tìm hiểu thì thấy Vovinam là một môn võ rất hay nên càng muốn gắn bó lâu dài”. 
 
Phạm Huy Hoàng của ĐH Duy Tân “rinh” Huy Chương Đồng Vovinam Toàn quốc 2022
Phạm Huy Hoàng (đội mũ đỏ) khi thi đấu
 
Theo Hoàng, đặc trưng của Vovinam là nguyên lý cương nhu áp dụng nhiều đòn thế hay giữa tay chân và cả cơ thể, đặc biệt là có sử dụng các đòn chân ví dụ như kẹp cổ. Học Vovinam mang lại cho nhiều ý trí và nghị lức không ngại chịu cực khổ, luôn tạo cho em một tinh thần mạnh mẽ giúp vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống.
 
Khó khăn nhất đối với Hoàng là vấn đề thể lực. Em được đánh giá là quá… “nhỏ con”. Sau khi theo học thầy Lê Xuân Vương - huấn luyện viên Vovinam, người đào tạo Hoàng và nhiều bạn bè từ người không có kỹ thuật thành những tuyển thủ có kỹ năng thuần thục, thể lực của Hoàng đã được cải thiện đáng kể. Hoàng đã tăng từ 60 lên 68 kg, cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. “Thầy rất nghiêm khắc khi tập luyện nhưng lại rất vui vẻ hài hước để tạo không khí thoải mái cho học trò. Sự thú vị khi tập luyện giúp bản thân luôn trong trạng thái phấn chấn. Không những thế những lần tham gia các giải đấu Vovinam mang lại sự gắn kết giữa các đồng môn trên toàn quốc và thế giới là rất cao, luôn đem lại tinh thần cùng nhau giúp đỡ bạn bè.”, Hoàng cho hay.
 
Phạm Huy Hoàng của ĐH Duy Tân “rinh” Huy Chương Đồng Vovinam Toàn quốc 2022
Giải thưởng ghi dấu ấn những nỗ lực 
của chàng sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô DTU
 
Mỗi ngày, Hoàng dành 2 tiếng vào sáng và chiều để tập các bài tập như: đánh bao, đấu tạ, nhảy dây, đánh gió, hít đất, tập kĩ thuật giựt phản, kĩ thuật bắt chân, tập tạo lực khi đá, tập cách xoay biên, tập chiến lược và tâm lý chiến đấu trên sàn. Nhờ đó, Hoàng rất nhạy bén và xử lý tốt các tình huống trên sàn thi đấu. Ngoài Vovinam, Hoàng thích chơi golf và lướt mạng để nắm bắt các thông tin về đời sống, tìm hiểu các kiến thức xã hội để phục vụ cho công việc sau này. 
 
Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô rất vui và bổ ích
 
Hoàng rất thích tìm hiểu về thiết kế cũng như kỹ thuật ô tô. Bởi vậy, lựa chọn đúng ngành mình yêu thích, Hoàng cảm thấy rất hào hứng.
 
Hoàng chia sẻ: “Các thầy cô đều rất nhiệt tình giảng dạy cho chúng em từng chút một về kiến thức cũng như kỹ năng ngành nghề. Chúng em chưa bao giờ cảm thấy buồn chán mỗi lần lên lớp. Nhất là học môn Hướng nghiệp của thầy Trương Đình Phong rất là vui. Thầy đưa ra những câu hỏi hay và bố trí các bài học giúp sinh viên thêm hứng thú, quyết tâm tìm hiểu kỹ càng do đó kiến thức càng được ghi nhớ sâu hơn nữa. Em cảm thấy rất vừa lòng với những gì mình đang có. Em luôn cân bằng việc tập luyện Vovinam và học tập. Vừa rèn thể lực, vừa tiếp thu kiến thức chuyên ngành để đến khi tốt nghiệp, em tự tin có đủ kiến thức và sức khỏe làm những việc mình yêu thích.” 
 
(Truyền Thông)