English

Thành tích

Đồ án Tốt nghiệp của Sinh viên Kiến trúc DTU đạt nhiều Thành tích

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng Đại học (ĐH) Duy Tân đã chủ động triển khai giảng dạy online và tổ chức thành công bảo vệ Khóa luận Tốt nghiệp/Đồ án Tốt nghiệp thông qua hình thức trực tuyến, đảm bảo cho sinh viên của trường tốt nghiệp đúng hạn vào tháng 6/2021. Dưới sự hướng dẫn của ThS. KTS. Trần Ngọc Phương, đồ án tốt nghiệp “Công viên đất ngập nước Rú Chá” của sinh viên Lê Văn Hoàng - K22 chuyên ngành Kiến trúc chuẩn CSU - Viện Đào tạo Quốc tế thuộc trường ĐH Duy Tân đã xuất sắc nhận được giải Chuyên đề cuộc thi “Kiến trúc Xanh Sinh viên 2021” và giải Khuyến khích do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam trao tặng cho các Đồ án Sinh viên Tốt nghiệp xuất sắc năm 2021.
 
Đồ án Tốt nghiệp của Sinh viên Kiến trúc DTU đạt nhiều thành tích
ThS. KTS. Trần Ngọc Phương (ảnh trên, thứ 2 từ trái sang) nhận Bằng khen của
Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam dành cho giảng viên hướng dẫn đồ án tốt nghiệp xuất sắc và 
SV Lê Văn Hoàng (ảnh dưới, thứ 3 từ trái sang) nhận giải Khuyến khích 
 
Đồ án mang ý nghĩa lợi ích thực tế cho xã hội, cộng đồng…
 
Nhận thấy đồ án tốt nghiệp “Công viên đất ngập nước Rú Chá” của sinh viên Lê Văn Hoàng rất chất lượng, có nhiều điểm mới lạ và rất khả thi, ThS. KTS. Trần Ngọc Phương - giảng viên trực tiếp hướng dẫn đồ án đã khuyến khích em gửi đồ án tham dự Cuộc thi Kiến trúc xanh Sinh viên 2021 (SGA 2021) là một trong ba sự kiện chính được tổ chức trong khuôn khổ tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021, nhằm tôn vinh và trao thưởng cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc niên khóa 2020 - 2021. Tuy nhiên, để đạt được giải thưởng này, các đồ án tham dự phải đáp ứng nhiều tiêu chí gồm: sáng tạo, địa điểm bền vững và tính chống chịu, thiết kế thụ động, công nghệ xanh và chất lượng môi trường trong nhà, sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả. 
 
Kết quả, đồ án “Công viên đất ngập nước Rú Chá” đã được hội đồng chuyên môn đánh giá cao và trao giải Chuyên đề. Chia sẻ về lý do chọn đề tài này, Văn Hoàng cho biết: “Không gian cây xanh đang dần bị thu hẹp do sự phát triển đô thị mạnh mẽ Để giải tỏa áp lực do sự phát triển đô thị khiến không gian cây xanh đang dần bị thu hẹp, Em muốn tạo một không gian cây xanh dành cho mọi người. Cùng với đó là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý của con người gia tăng, mô hình này sẽ giúp mọi người giải tỏa, tâm lý thoải mái hơn. Đồng thời, nó sẽ giúp bảo tồn, tuyên truyền đến mọi người tầm quan trọng của hệ thống sinh thái đất ngập nước, góp phần làm giảm biến đổi khí hậu toàn cầu.”
 
Đồ án Tốt nghiệp của Sinh viên Kiến trúc DTU đạt nhiều thành tích
Sinh viên Lê Văn Hoàng
 
Các công trình và đô thị đang là nơi phát thải hơn 70% khí thải nhà kính trên toàn cầu, dù chỉ chiếm 3% diện tích. Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo quá trình đô thị hóa phát triển đã tạo áp lực cho người dân thị xã Hương Trà - tỉnh Thừa Thiên Huế, không gian công cộng, không gian xanh đang dần nhường chỗ cho đô thị hóa và nghề nuôi trồng thủy sản tự phát nơi đây. Căn cứ định hướng phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, tập trung vào các địa điểm có tính chất di tích, nghĩ dưỡng, du lịch sinh thái, Rú Chá sẽ là địa điểm tiềm năng cho phát triển hệ sinh thái đất ngập nước. 
 
Đồ án Tốt nghiệp của Sinh viên Kiến trúc DTU đạt nhiều thành tích
Lê Văn Hoàng nhận Giải chuyên đề cuộc thi “Kiến trúc Xanh Sinh viên 2021”
 
Đất ngập nước không chỉ cung cấp nước uống, lương thực, thực phẩm làm thuốc chữa bệnh cho con người mà còn là vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng tạo nên sức hút phát triển du lịch, là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học, là điểm di cư của các loại chim nước quý hiếm. Đặc biệt, hệ sinh thái đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, duy trì nguồn nước, bổ sung nước ngầm, lưu trữ carbon, điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại. Vật liệu dùng trong các hạng mục công trình chủ yếu là vật liệu từ địa phương như tre, gỗ, rơm rạ,…, gần gũi với tự nhiên. Sự thay đổi tích cực của môi trường xây dựng sẽ giải quyết các cuộc khủng hoảng năng lượng, nước và lương thực, làm quá trình biến đổi khí hậu chậm hơn, sự phục hồi của các đô thị nhanh hơn.
 
… Và được Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đánh giá cao
 
Nhằm ghi nhận và tôn vinh thành tích nỗ lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên và động viên phong trào học tập, tinh thần lao động sáng tạo cao trong các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý đô thị trên toàn quốc, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đã công bố các giải thưởng cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc.   
 
Trong đó, đồ án của Văn Hoàng đã được đánh giá cao và nhận giải Khuyến khích và cũng là đồ án duy nhất của khu vực miền Trung nhận được giải thưởng. Biết thông tin đồ án của mình được Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam lựa chọn trao giải, Văn Hoàng hào hứng chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui khi đồ án của mình được ghi nhận. Tuy kết quả không cao, nhưng đó cũng là kết quả cho sự cố gắng của em và giảng viên hướng dẫn - ThS. KTS. Trần Ngọc Phương. Quá trình làm đồ án có nhiều khó khăn và còn gặp áp lực về mặt thời gian, nhưng em đã được các thầy cô cổ vũ tinh thần và hỗ trợ rất nhiều để hoàn thành đúng hạn. 5 năm gắn bó cùng nhà trường, được thụ hưởng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế đã cho em một hành trang vững chắc để tự tin bước tiếp chặng đường mới”.
 
Đồ án Tốt nghiệp của Sinh viên Kiến trúc DTU đạt nhiều thành tích
  Hình ảnh đồ án tốt nghiệp của Lê Văn Hoàng
 
Một trong những điểm nhấn nổi trội nhất về đào tạo của khối ngành Kiến trúc ở Đại học Duy Tân chính là những chương trình tiên tiến quốc tế được xây dựng bằng nỗ lực hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo với các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Tiêu biểu phải kể đến chương trình đào tạo Văn Hoàng đã được lĩnh hội, đó là hợp tác với Đại học Bang California ở Fullerton - trường lớn nhất hệ thống Đại học Bang California và Cal Poly, San Luis Obispo - 1 trong 5 trường xếp hàng đầu Mỹ về đào tạo ngành Kiến trúc. Bên cạnh đó, Đại học Duy Tân còn thường xuyên trao đổi sinh viên và giảng viên với các trường trong khu vực như Singapore Polytechnic, Universitas Islam Indonesia,… nhằm mang đến những cơ hội trải nghiệm những nền giáo dục tiên tiến khác nhau trên thế giới cho sinh viên khối ngành này.
 
Sinh viên Kiến trúc - Tài năng, bản lĩnh
 
Được học tập cũng như nghiên cứu trong một môi trường năng động và hiện đại, hàng năm, sinh viên khối ngành Kiến trúc của Đại học Duy Tân đã gặt hái nhiều giải thưởng gồm: 
 
Giải Nhất (duy nhất) của Giải thưởng Loa Thành năm 2010, đây cũng là giải Nhất đầu tiên của khu vực thành phố Đà Nẵng; 
Cup Vô địch IDEERS châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chống động đất” (IDEERS) lần thứ 14 tại Đài Loan và giành vị trí thứ ba trong các năm 2013, 2015 cùng giải Khuyến khích năm 2019; 
Hàng chục giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong các mùa Festival Kiến trúc từ năm 2010 - 2020; 
Giải Khuyến khích Giải thưởng Đồ án Sinh viên Tốt nghiệp xuất sắc năm 2019; 
1 giải Khuyến khích và 1 giải Chuyên đề Giải thưởng Kiến trúc Xanh Sinh viên 2020…
Top 100 tác phẩm xuất sắc cuộc thi “American Graphic Design Awards 2020”
Cup danh giá thuộc hạng mục Student Work của Giải thưởng "American Graphic Design Awards 2021"
 
Sinh viên theo học các ngành Kiến trúc tại Đại học Duy Tân được đào tạo theo phương pháp tiên tiến PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning - Học theo Vấn đề/Học theo Dự án). Đây là phương pháp đào tạo giúp sinh viên luôn chủ động trong học tập, nâng cao khả năng sáng tạo và tương tác để bài học thêm chất lượng và hiệu quả. Bên cạnh việc được trang bị một hành trang vững chắc về kiến thức chuyên môn, sinh viên theo học khối ngành này còn được bồi dưỡng và nâng cao thêm nhiều kỹ năng hữu ích như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng ứng dụng tin học, tiếng Anh, làm việc nhóm,… Đó là yếu tố giúp sinh viên tự tin thể hiện bản lĩnh ở những sân chơi trong nước và quốc tế, đồng thời cũng là những điểm cộng của sinh viên Kiến trúc Đại học Duy Tân đối với các nhà tuyển dụng.
 
(Truyền Thông)