English

Thành tích

Sinh viên ĐH Duy Tân giành giải Ba Cuộc thi Insomnihack CTF Finals ở Thụy Sĩ

Sau 10 tiếng thi đấu xuyên đêm từ ngày 24 đến 25-3-2022, đội tuyển ISITDTU của Đại học (ĐH) Duy Tân, Việt Nam đã giành giải Ba tại Vòng Chung kết Cuộc thi Insomnihack CTF Finals do SCRT SA tổ chức.
 
Sinh viên ĐH Duy Tân giành giải Ba Cuộc thi Insomnihack CTF Finals ở Thụy Sĩ
Đội tuyển ISITDTU giành giải Ba Cuộc thi Insomnihack CTF Finals
 
Insomnihack CTF Finals được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Palexpo ở Geneva, Thụy Sĩ và là một trong những cuộc thi An toàn Thông tin lớn nhất trên thế giới hàng năm.
 
Để đến được với Vòng Chung kết, đội ISITDTU của ĐH Duy Tân phải vượt qua Vòng Loại trên mạng với thời gian thi đấu kéo dài 24 tiếng. Tại Vòng Chung kết, đội ISITDTU thi đấu cùng 60 đội tuyển đến từ nhiều nước trên thế giới như Thụy Sĩ, Ba Lan, Pháp, Nga,… Trong đó có khoảng 20 đội đến từ các trường đại học, những đội còn lại đều là các chuyên gia đến từ các công ty và tổ chức trong ngành An ninh Mạng.
 
Hình thức thi đấu tại Vòng Chung kết là Jeopardy, bao gồm 5 mảng chính: Web,  Reverse, Pwnable, Crypto, và Network/ Forensic.
 
Các đội tuyển tham gia cuộc thi Insomnihack CTF Finals đều là các đội đã vượt qua Vòng Loại nên kiến thức chuyên môn và kỹ năng rất cao. Đặc biệt, có nhiều đội còn bao gồm các thành viên là các chuyên gia An ninh Mạng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vậy, đội ISITDTU đã phải tập trung cao độ trong từng phần thi đấu.
 
Nỗ lực của đội ISITDTU của ĐH Duy Tân, Việt Nam đã mang về Giải Ba cuộc thi Insomnihack CTF Finals 2022 cho khối các trường đại học.
 
Cùng với giải thưởng này, đội "hacker mũ trắng" ISITDTU đã giành nhiều giải thưởng trước đó như:
 
- Top 8 Imsonihack CTF Finals 2019,
 
- Top 1 CTFtime Việt Nam năm 2019 và 2021
 
- Top 2 CTFtime Việt Nam các năm: 2016, 2018, 2020.
 
Kết quả này bắt nguồn từ sự "tâm đầu ý hợp" của các thành viên trong đội tuyển ISITDTU. 
 
"Cả nhóm luôn dành những ngày trong tuần để chơi wargame và luyện kỹ năng chính của mình. Đến cuối tuần thì cùng nhau chơi CTF. 
 
Cả nhóm thường hay đọc lời giải từ các thử thách trong các cuộc thi trước mà đội đã không giải được hoặc đọc blog có những kỹ thuật mới, sau đó cùng nhau trao đổi, phân tích và dựng lại kỹ thuật tấn công mới để tìm hiểu. Khi bước vào cuộc thi, ngoài việc chủ động giải quyết các mảng thi của mình thì các thành viên luôn giúp đỡ nhau để cùng tìm ra lời giải. 
 
Điều quan trọng nhất là chúng em đã được các thầy cô trang bị kiến thức nền vững chắc, hướng dẫn tiếp cận với những vấn đề bảo mật trong thực tế nên đã rất tự tin khi thi đấu", sinh viên Đậu Hoàng Tài - thành viên trong nhóm ISITDTU - cho biết.
 
Các thành viên của đội ISITDTU là các sinh viên học ngành Kỹ thuật Mạng và An toàn Thông tin chuẩn CMU tại ĐH Duy Tân nên khi học và tham dự cuộc thi đều luôn rất "ăn ý" với nhau. 
 
Thời gian luyện tập và tham dự các cuộc thi An toàn Thông tin là khá nhiều nhưng các thành viên trong đội cũng không ngừng cố gắng hoàn thành tốt các bài tập khác trên lớp. Xếp loại học lực của các thành viên trong nhóm luôn là Khá và Giỏi.
 
Chia sẻ về việc học tập tại trường, các thành viên của ISITDTU cho biết: "ĐH Duy Tân có cơ sở vật chất phục vụ cho ngành học rất đầy đủ, có nhiều thiết bị công nghệ để hỗ trợ về việc thực hành, đặc biệt là hệ thống Open Lab cho ngành An ninh Mạng. Sinh viên trong ngành luôn rất cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. 
 
Đặc biệt, các thầy cô luôn tận tình giúp đỡ sinh viên, giải đáp mọi thắc mắc, hướng tới việc sinh viên có thể hiểu từng vấn đề cụ thể và rõ ràng. Đặc biệt, thầy Nguyễn Kim Tuấn đã giúp đỡ đội ISITDTU rất nhiều, giới thiệu cho từng thành viên về CTF và dẫn dắt mọi người tham gia các cuộc thi và giành nhiều giải thưởng lớn. 
 
Học tập ngành Kỹ thuật mạng hay An toàn Thông tin tại ĐH Duy Tân vô cùng thú vị. Đặc biệt là việc tham dự các cuộc thi đã giúp mỗi thành viên nâng cao kiến thức, kỹ năng cũng như tự tin vào chính bản thân mình".
 
Sinh viên ĐH Duy Tân giành giải Ba Cuộc thi Insomnihack CTF Finals ở Thụy Sĩ
ThS. Nguyễn Kim Tuấn hiện tại là Trưởng Khoa Kỹ thuật Mạng & Truyền thông,
Trường Khoa học Máy tính (SCS) thuộc ĐH Duy Tân.
 
Thầy có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy ngành An toàn Thông tin, Kỹ thuật Mạng và đưa sinh viên đi tham dự các cuộc thi trong nước và quốc tế đều giành các giải thưởng lớn.
 
Sinh viên do thầy hướng dẫn ghi dấu ấn ở rất nhiều cuộc thi như:
 
- Nhiều năm liên tục đứng đầu miền Trung tại Cuộc thi An toàn Thông tin dành cho Sinh viên,
 
- Ba năm liền đạt giải Ba Cuộc thi An toàn Thông tin Quốc tế ASEAN năm 2018, 2019, 2020,
 
- Giải Nhì Cuộc thi An toàn Thông tin do VNPT tổ chức dành cho Chuyên gia và Sinh viên Việt Nam VNPT SecAthon CTF Finals 2018,
 
- Vô địch Cuộc thi An toàn Thông tin quốc Tế Byte Bandit CTF 2019 (do Ấn Độ tổ chức),
 
- Giải Ba Cuộc thi An toàn Thông tin quốc tế Insomni'hack CTF 2022 (do Thụy Sĩ tổ chức)…
 
"Trong thời đại Công nghiệp 4.0, việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng là hết sức cần thiết với mọi quốc gia trên thế giới. Điều này càng quan trọng với Việt Nam khi chúng ta đang thực hiện công cuộc Chuyển đổi Số. Do đó, nhu cầu nhân lực về Kỹ thuật mạng và An toàn Thông tin là rất lớn trong nhiều năm tới.
 
ĐH Duy Tân đã đầu tư mọi mặt từ nhân lực đến chương trình đào tạo hay hệ thống phòng lab chuyên sâu để đào tạo ra các thế hệ sinh viên có chuyên môn giỏi. Điều này cũng thể hiện trách nhiệm của ĐH Duy Tân với mục tiêu đảm bảo an ninh trên không gian mạng của quốc gia.
 
Sinh viên Duy Tân ngay từ năm 3, năm 4 đã được tiếp cận với những vấn đề bảo mật trong thực tế. Sau khi được trang bị các kiến thức nền tảng về Kỹ thuật Mạng và Quản trị Mạng, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực An toàn Thông tin và An ninh Mạng.
 
Từ đây, sinh viên ngành Kỹ thuật mạng và An toàn Thông tin có nhiều cơ hội trở thành nhân lực cấp Trung - Cao trong các lĩnh vực An toàn Thông tin và An ninh mạng như Security Admin, Penetration Test, Security Consulting, System Admin, DevSecOps, Hardening...", ThS. Nguyễn Kim Tuấn cho biết.
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 700 Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
* Top 210 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2022 theo QS Asian University Rankings.
 
* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
* Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).
 
* Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report
 
* Xếp thứ 3 đại học của Việt Nam (thứ 1482 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.
 
* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
 
* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1255 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 01/2022.
 
* Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam và Ngành Kỹ thuật Điện Điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 Thế giới, đứng thứ 2 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2021.
 
* Lĩnh vực Khoa học Máy tính&Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Lĩnh vực Y, Dược, Lâm Sàng xếp hạng Top 176-200 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 98 trong bảng Xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022
 
* Xếp thứ 8 - Trường Đại học Tư thục Tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.
 
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/sinh-vien-dh-duy-tan-gianh-giai-ba-cuoc-thi-insomnihack-ctf-finals-o-thuy-si-20220405090822631.htm)