English

Thể Thao - Văn hóa

Khoa Y đồng hành cùng Bệnh nhi Ung thư

Chiều ngày 7/4/2019,  Đội Công tác Xã hội Khoa Y - Đại học Duy Tân đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng bệnh Nhi ung thư” cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Bằng những lời ca, tiếng hát, những câu chuyện hài hước và sự chân thành của mình, các giảng viên và sinh viên của Khoa Y đã mang đến cho các em nhỏ những phút giây vui cười sảng khoái, tạm quên đi nỗi đau của bệnh tật.
 
Các thành viên Đội Công tác Xã hội Khoa Y tổ chức sinh nhật cho các bệnh Nhi...
 
“Đồng hành cùng bệnh Nhi ung thư” là chương trình thiện nguyện định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng do Đội Công tác Xã hội Khoa Y tổ chức. Đây cũng là chương trình nằm trong khuôn khổ của dự án “Cổng Thông tin về ung thư ở Trẻ em” của Khoa Y - Đại học Duy Tân. Mục đích của chương trình là kết nối cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ, đồng hành với các bệnh Nhi ung thư, mang lại niềm vui và tiếng cười cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Giúp cộng đồng có cái nhìn đầy đủ hơn về các khía cạnh chuyên môn và cuộc sống của những bệnh nhi ung thư cũng như gia đình của các em, đồng thời giúp những giảng viên trẻ và sinh viên ngành Y có trải nghiệm thực tế đối với bệnh Nhi ung thư, từ đó trau dồi rèn luyện y đức và kiến thức chuyên môn.
 
Với những ca khúc về tình yêu gia đình, về mái trường, thầy cô cùng những hoạt cảnh vui nhộn về những nhân vật hoạt hình mà các em nhỏ yêu thích, đội Công tác Xã hội Khoa Y đã xua tan đi bầu không khí ảm đạm của bệnh viện, mang đến cho các em nhỏ những tiếng cười giòn tan và ánh mắt rạng ngời hạnh phúc. Tạm quên đi cơn đau của bệnh tật và của những lần hóa trị mệt mỏi, các em đã cùng nhau ước những điều tốt đẹp, thổi nến, cắt bánh sinh nhật và đón nhận những món quà tuy nhỏ nhưng chất chứa biết bao tình yêu của các thầy cô và anh chị sinh viên Khoa Y. 
 
... và đến từng phòng thăm hỏi, động viên các bệnh Nhi
 
Chị Lê Thị Cẩm Vân - mẹ bé Nguyễn Ngọc Phương My (8 tuổi đang điều trị bệnh ung thư tụy) xúc động chia sẻ: “Cảm ơn thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Y - Đại học Duy Tân đã tổ chức một chương trình ý nghĩa cho các bé. Thường ngày ở bệnh viện vắng lặng, các bé cũng chỉ biết làm ‘bạn’ với giường bệnh nên hay buồn và ít nói. Hôm nay, các bé cười nhiều hơn, nói nhiều hơn và còn mạnh dạn lên sân khấu hát nữa, chị cảm thấy tinh thần của các bé rất phấn chấn. Hy vọng, sẽ có nhiều chương trình như thế này để các bé sẽ luôn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ, giúp cho việc điều trị có tiến triển hơn.”
 
Theo ThS. BS. Trương Minh Tấn Đạt  - Giảng viên Khoa Y, Đại học Duy Tân: Dự án “Cổng thông tin về ung thư ở trẻ em” được Khoa Y xây dựng nhằm giúp cộng đồng nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư ở trẻ em, kết nối cộng đồng để vận động tài trợ kinh phí điều trị cho các bệnh nhi ung thư. Bên cạnh đó là tạo môi trường hoạt động xã hội cho sinh viên và cán bộ giảng viên khối Khoa học Sức khỏe trường Đại học Duy Tân. Đối tượng mà dự án hướng đến là các bệnh nhi ung thư Việt Nam nói chung và bệnh Nhi ung thư được điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nói riêng cùng gia đình và những người chăm sóc bệnh Nhi,... 
 
Cổng thông tin sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích về các bệnh lý ung thư ở trẻ em; Cung cấp địa chỉ các cơ sở y tế tin cậy trong việc điều trị ung thư dành cho trẻ em trong và ngoài nước; Các chính sách hỗ trợ bệnh nhi ung thư cũng như cách thức hỗ trợ tài chính lẫn tinh thần dành cho trẻ bị ung thư; Chia sẻ đến người đọc thông tin về cách chăm sóc bệnh nhi ung thư; Chia sẻ đến cộng đồng những câu chuyện về bệnh nhi ung thư, tâm sự của gia đình khó khăn có trẻ bị ung thư, từ đó kêu gọi quyên góp, hỗ trợ và tài trợ cho các trường hợp khó khăn. Kết nối với các tổ chức tình nguyện, từ thiện trên cả nước bằng hệ thống tương tác qua điện thoại, fanpage, mạng xã hội,...
 
(Truyền Thông)