English

Thể Thao - Văn hóa

Kiến giải mới về Đóng góp của Lưu Quang Vũ

Ngày 29-8, kỷ niệm 30 năm ngày mất của nghệ sĩ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, Viện Văn học phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức hội thảo khoa học "Cuộc đời và sự nghiệp văn học Lưu Quang Vũ".
 
Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu trong nước tiếp tục thảo luận, tổng kết sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ, công bố những nghiên cứu và kiến giải mới về đóng góp của ông đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương, cho rằng sự ra đi của vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đã để lại một khoảng trống lớn cho văn học nghệ thuật nước nhà, đặc biệt là lĩnh vực sân khấu và thơ, nơi mà cả hai đang ở độ chín, sự thành công đang chói sáng.

Sinh viên Trường ĐH Duy Tân đọc kỷ yếu về Lưu Quang Vũ bên lề hội thảo
Sinh viên Trường ĐH Duy Tân đọc kỷ yếu về Lưu Quang Vũ bên lề hội thảo

Ông Kỷ nhận định riêng Lưu Quang Vũ, bằng tài năng và sức làm việc phi thường, vô tiền khoán hậu, đã sáng tạo ra những kịch bản, cùng đạo diễn xây dựng nên các vở kịch xuất sắc tung hoành ở nhiều loại hình sân khấu, nhiều nhà hát và hội diễn khắp cả nước, làm nên thời kỳ thăng hoa của sân khấu Việt Nam.

Theo ông Kỷ, trong khoảng 10 năm, Lưu Quang Vũ đã sáng tác được hơn 50 vở kịch và nghiễm nhiên trở thành nhà viết kịch xuất sắc của thời kỳ hiện đại. "Sự hấp dẫn và khả năng thu hút của kịch Lưu Quang Vũ trước hết nằm ở tính dấn thân, tính dự báo, tính đối thoại và khát vọng đổi mới. Điều đáng nói là Lưu Quang Vũ đã đem đến ngọn lửa của tình yêu và khát vọng, buộc chúng ta phải nghĩ, phải hành động và dám vượt lên mọi khó khăn, thử thách để đổi mới" - ông Kỷ nhận định.

(Nguồn:https://nld.com.vn/van-nghe/kien-giai-moi-ve-dong-gop-cua-luu-quang-vu-2018082921362385.htm)