English

Thể Thao - Văn hóa

Để vẻ đẹp Nhân văn của Vùng đất – Con người Đà Nẵng bay xa

Chiều 17/8, Đại học Duy Tân – Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chămpa đã phối hợp tổ chức tổng kết cuộc thi và triển lãm ảnh du lịch “GO SEE DO DA NANG lần thứ IV, với 2 chủ đề “Da Nang Then & Now - Đà Nẵng Xưa và Nay” (dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp) và “Hy Vọng – Hope” (dành cho các nhiếp ảnh trẻ tuổi không chuyên, các bạn học sinh, sinh viên từ 12 đến 22 tuổi).

https://duytan.edu.vn
Đang làm nhiệm vụ giữ cho bãi cỏ luôn tươi xanh, thấy một VĐV tham dự cuộc thi Iron Man đang gắng sức về đích giữa trời nắng gắt; Chị công nhân đã hướng vòi nước, tiếp thêm sức cho VĐV. Hình ảnh đẹp của con người Đà Nẵng.

Tác phẩm "Tình người Đà Nẵng" (giải Ba chủ đề Hy Vọng – Hope) của tác giả Trần Đình Trung.    


Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Tiến sỹ Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Duy Tân nhấn mạnh: 

Với sứ mệnh của mình, Đại học Duy Tân muốn đóng góp nhiều và nhiều hơn nữa trong việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh vùng đất – con người Đà Nẵng đến với bạn bè, du khách gần xa.

Cuộc thi và triển lãm ảnh GO SEE DO DA NANG bước sang năm thứ IV, đã khẳng định Đại học Duy Tân đã và đang tiếp tục với công việc lan tỏa vẻ đẹp vùng đất, con người Đà Nẵng.

Tiến sỹ Võ Thanh Hải cũng khẳng định, mục tiêu của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực thích nghi với những đòi hỏi của hội nhập, của thị trường lao động, môi trường làm việc toàn cầu.
 
Song, con người sẵn sàng và dễ dàng thích nghi với các yếu tố toàn cầu đó, phải mang trong mình tâm hồn Việt, biết thể hiện bản sắc văn hóa Việt, không lẫn vào đâu được trong bức tranh chung toàn cầu hóa. 

Cuộc thi và triển lãm ảnh du lịch “GO SEE DO DA NANG” qua 4 năm tổ chức là một trong những giải pháp bổ trợ cho nội dung giáo dục nhân văn, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, gợi nhắc trách nhiệm công dân đối với mỗi bạn trẻ.

Sau 2 tháng phát động, cuộc thi và triển lãm ảnh du lịch “GO SEE DO DA NANG lần thứ IV với 2 chủ đề “Da Nang Then & Now - Đà Nẵng Xưa và Nay” ; “Hy Vọng – Hope” đã nhận được hơn 300 ảnh tham dự. 

Ban Giám khảo (gồm Giáo sư Barbara Howell, đến từ Lorrain County Community College (bang Ohio), hiện giảng dạy tại Khoa Du lịch Đại học Duy Tân và các đại diện của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng) đã chọn ra 80 ảnh để triển lãm, và đá chính thức tặng thưởng đến các tác phẩm xuất sắc sau:

Chủ đề Da Nang Then & Now - Đà Nẵng Xưa và Nay

-Giải Nhất: Xưa và Nay, tác giả Lê Huy Tuấn.
-Giải Nhì: Đêm tưởng niệm Nghĩa trang Hòa Vang, tác giả Nguyễn Công Hưng
-Giải Ba: Thuyền thúng, tác giả Đỗ Đình Thi
Và 3 Giải Khuyến khích.

Ảnh: T.N.
Ông Huỳnh Hùng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thành phố Đà Nẵng trao giải Nhất đến tác giả Lê Huy Tuấn (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) Ông Hồ Anh Tuấn - Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chămpa Đà Nẵng trao giải Nhất đến tác giả Nguyễn Tuấn.

Để vẻ đẹp Nhân văn của Vùng đất – Con người Đà Nẵng bay xa
Ảnh: T.N

Chủ đề “Hy Vọng – Hope”:

- Giải Nhất: Mẹ và Con, tác giả Nguyễn Tuấn.
- Giải Nhì: Đệ nhất hùng quan, tác giả Lê Đình Tấn.
và Giải Ba: Tình người Đà Nẵng, tác giả Trần Đình Trung.

Được biết, người khởi xướng cuộc thi và triển lãm ảnh "GO, SEE, DO DA NANG", chính là Giáo sư Barbara Howell. Đã có lần bà tự bạch và chia sẻ cùng ICT Đà Nẵng rằng, điều khiến bà luôn trăn trở, để cuối cùng “khai sinh” ra cuộc thi và triển lãm ảnh chỉ là “Tôi muốn mọi người biết về một Đà Nẵng kỳ ảo và kỳ diệu như tôi và chúng ta đã biết”. Giáo sư Barbara Howell cũng từng là Nhà báo, Phóng viên ảnh của một Tạp chí nổi tiếng ở Mỹ.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật và tuyển chọn ảnh xuất bản ấn phẩm “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng”

Để vẻ đẹp Nhân văn của Vùng đất – Con người Đà Nẵng bay xa 

Trước đó, chiều 17/8, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng, đã tổ chức họp báo phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng”.

Tác phẩm dự thi phải có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh sự đa dạng về các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bao gồm các di sản được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, cấp quốc gia, cấp thành phố, di tích kiến trúc nghệ thuật, cổ vật, bảo vật quốc gia, các hình thức trình diễn dân gian, các nghi lễ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, nghệ thủ công truyền thống..). 

Đồng thời, phản ảnh những kết quả trong việc giữ gìn, tôn tạo và phát huy những giá trị của các di sản văn hóa, người dân thành phố trong việc tham gia giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa, ký ức sông Hàn qua góc nhìn ảnh nghệ thuật xưa và nay…

Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm mới có nội dung sâu sắc, góc nhìn sáng tạo, có giá trị nghệ thuật. 

Cuộc thi dành cho đối tượng là các nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên cả nước. 

Ban Tổ chức nhận ảnh dự thi từ nay đến ngày 30/10/2018. Tác giả đăng ký tài khoản và gửi ảnh dự thi trực tiếp lên website: http://thianhkyucdanang.com.

Hội đồng Giám khảo sẽ chấm chọn từ 70 đến 100 tác phẩm đạt chất lượng phục vụ trưng bày triển lãm. Các tác phẩm xuất sắc được trao thưởng. Sau đó, nhằm lưu giữ và phục vụ nghiệp vụ, phục vụ nghiên cứu, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục tuyển chọn in thành tập sách ảnh nghệ thuật “Ký ức Đà Nẵng”.
 
Ảnh trên: Tác phẩm "Vòng xoay Đà Nẵng" (ảnh chọn triển lãm từ cuộc thi Go See Do IV) của tác giả Lê Quang Thiện. 
 
(Nguồn:http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=36836)