English

Hợp tác & Hội nhập

Chuyến Công tác của TS. Đoàn Tranh tại Đại học St. Ambrose

Từ ngày 10 - 24/4/2018, TS. Đoàn Tranh - Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Duy Tân đã có chuyến công tác tại Đại học St. Ambrose (Mỹ). Tại đây, TS. Đoàn Tranh đã tìm hiểu về môi trường học tập cùng cách thức tổ chức lớp học cũng như đã có báo cáo một đề tài nghiên cứu tại Đại học St. Ambrose. 

Đại học St. Ambrose là trường tư thục thuộc Bang Iowa, Quad City. Trường có 3 cơ sở gồm trường kinh doanh (College of Business), trường đào tạo về Khoa học Sức khoẻ và 1 trường đào tạo Vật lý Trị liệu. Đại học St. Ambrose có cơ sở vật chất rất khang trang và hiện đại. Bên cạnh phòng học, thư viện, nhà hội nghị, trường còn có cả ký túc xá, nhà hát, sân vận động và nhà ăn phục vụ cho cả sinh viên và giảng viên.

 Chuyến Công tác của TS. Đoàn Tranh tại Đại học St. Ambrose
 TS. Đoàn Tranh có chuyến công tác dài ngày tại Đại học St. Ambrose
 
Trong suốt thời gian công tác, TS. Đoàn Tranh đã có nhiều thời gian làm việc, trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy cũng như quản lý với các Giáo sư và Tiến sĩ của Đại học St. Ambrose. Bên cạnh đó, TS. Đoàn Tranh cũng tìm hiểu về môi trường học tập, phong cách giảng dạy, cách thức tổ chức lớp học... của giảng viên và sinh viên Đại học St. Ambrose thông qua các buổi dự giờ của 9 lớp học về Microeconomics, Marketing, International Marketing và Leadership. Ở mỗi lớp dự giờ, TS. Đoàn Tranh cũng đã giới thiệu đến giảng viên và sinh viên Đại học St. Ambrose nhiều thông tin thú vị về Đại học Duy Tân.

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, TS. Đoàn Tranh đã có buổi trình bày báo cáo khoa học với các giáo sư của Đại học St. Ambrose về chủ đề “Chuyển giá của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam” (Transfer Pricing of FDI Businesses in Vietnam). Đây là vấn đề liên quan đến quản lý vĩ mô tại Việt Nam, trong đó việc cố gắng thu hút đầu tư FDI và kiểm soát gian lận thuế của các doanh nghiệp luôn là vấn đề của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Những thông tin do TS. Đoàn Tranh cung cấp trong buổi thuyết trình đã phần nào giúp các giáo sư của Đại học St. Ambrose nắm bắt và hình dung rõ nét hơn về nền kinh tế Việt Nam, cách thức quản lý và hội nhập của Việt Nam trong tiến trình gia nhập kinh tế quốc tế.

Trở về từ chuyến công tác, TS. Đoàn Tranh cho biết: “Giữa Đại học St. Ambrose và Đại học Duy Tân có nhiều nét tương đồng về cách thức đào tạo theo học chế tín chỉ nhằm giúp sinh viên chủ động hơn trong việc học tập, phát huy được tối đa khả năng làm việc và sáng tạo của người học; tổ chức lớp học, quy trình giảng dạy lý thuyết - làm bài tập thực hành, tổ chức các lớp ngắn hạn,... Qua những buổi làm việc với đội ngũ giảng viên của Đại học St. Ambrose, cho thấy có thể mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa 2 trường. Đặc biệt là có thể hợp tác trong các chương trình đạo tạo như đào tạo MBA online, trao đổi sinh viên trong các khóa học ngắn hạn,... Điều này sẽ giúp sinh viên 2 trường nói riêng và sinh viên Việt Nam cũng như Mỹ nói chung có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm một môi trường giáo dục mới, một nền văn hóa mới.”

(Truyền Thông)