English

Đại học

Sinh viên Duy Tân cùng Sinh viên Cal Poly Xây dựng Đồ án Thành phố Nông nghiệp Hiện đại

Từ ngày 19 - 31/3/2017, gần 50 sinh viên năm cuối ngành Kiến trúc Công trình chuẩn thuộc Chương trình Tiên tiến và Quốc tế của Khoa Đào tạo Quốc tế cùng với đoàn sinh viên Đại học California Polytechnic (Cal Poly) đã cùng nhau tham gia một “lớp học” đặc biệt dưới sự hướng dẫn của 2 Kiến trúc sư Stacey White và Greg Wynn, hiện đang là giảng viên tại Đại học Cal Poly. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Đại học Cal Poly tại Đại học Duy Tân.
 
Sinh viên Duy Tân cùng Sinh viên Cal Poly Xây dựng Đồ án Thành phố Nông nghiệp Hiện đại 
Sinh viên Đại học Duy Tân và Đại học Cal Poly thảo luận sôi nổi tại lớp học 
 
Từ năm học 2010 - 2011, Đại học Duy Tân đã ký kết hợp tác với Đại học Cal Poly, San Luis Obispo - 1 trong 5 trường xếp hàng đầu Mỹ về đào tạo ngành Kiến trúc để triển khai các chương trình tiên tiến đầu tiên và duy nhất cho đến nay về ngành Kiến trúc tại miền Trung Việt Nam. Từ đó đến nay, 2 trường thường xuyên có những đợt trao đổi giảng viên, sinh viên để học hỏi kinh nghiệm cũng như tập huấn về các phương pháp giảng dạy. 
 
Nhân chuyến thăm của giảng viên và sinh viên Đại học Cal Poly tới Đại học Duy Tân, 2 bên đã cùng nhau tổ chức một lớp học để các bạn sinh viên 2 trường có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau xây dựng một đồ án kiến trúc hoàn chỉnh. Các bạn sinh viên được chia thành 12 nhóm để xây dựng những đồ án kiến trúc với chủ đề  “Fresno (California, Mỹ) - Thành phố nông nghiệp hiện đại”. Đây cũng là dự án mà thành phố Fresno đang triển khai với mong muốn sinh viên thể hiện những ý tưởng của mình về một thành phố nông nghiệp hiện đại không ô nhiễm. 
 
Những buổi học đầu các bạn sinh viên chủ yếu cùng nhau giải những bài tập vui để có thể gần gũi và hiểu nhau hơn. Khi bắt tay vào làm đề án, hầu hết thành viên trong mỗi nhóm đều rất hiểu nhau, từ các phương pháp triển khai tới việc sử dụng các từ chuyên ngành bằng tiếng Anh, bởi hầu hết các bạn sinh viên Duy Tân đều đang theo học chương trình tiên tiến “nhập khẩu” từ Đại học Cal Poly. 
 
Sau khi được các thầy cô hướng dẫn từng bước, từ phân tích thành phố, tìm hiểu về các loại công trình đến lựa chọn cách thiết kế và triển khai đồ án một cách thích hợp, mỗi nhóm đã chọn một loại công trình như: thư viện, bảo tàng, trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu nông nghiệp, chung cư, trường y... để xây dựng đồ án.
 
Sinh viên Duy Tân cùng Sinh viên Cal Poly Xây dựng Đồ án Thành phố Nông nghiệp Hiện đại 
 Các bạn sinh viên thuyết trình về đồ án của nhóm mình
 
Anh Nguyễn Quốc Bình là Kiến trúc sư của Công ty ZGF (Los Angles, Mỹ) đồng thời là trợ giảng và thông dịch viên của các thầy cô trường Cal Poly trong chuyến thăm lần này khá ấn tượng với sinh viên Duy Tân trong lớp học. “Các bạn sinh viên Duy Tân rất là thân thiện và cởi mở, đặc biệt kỹ năng làm việc nhóm của các bạn rất tốt. Có thể đây là lần đầu tiên các bạn được biết đến thành phố Fresno, nhưng những ý tưởng xây dựng các bạn đưa ra đều rất độc đáo. Đặc biệt đây sẽ là một cơ hội rất tốt để sinh viên cả 2 bên giao lưu và học hỏi lẫn nhau” - anh nói.
 
Sau 2 tuần miệt mài, sáng ngày 31/3/2018, sinh viên 2 trường đã có buổi thuyết trình về đồ án của nhóm mình. Buổi thuyết trình diễn ra trong không khí vô cùng cởi mở và vui vẻ. Thầy và trò cùng trao đổi và chỉ ra những điểm cần khắc phục để hoàn thiện bản thiết kế hơn. Các đồ án hoàn thiện sẽ được các bạn sinh viên trường Cal Poly thuyết trình trước Hội đồng thành phố Fresno trong khuôn khổ một chương trình đối thoại với sinh viên về các phương án xây dựng thành phố hiện đại trong tương lai.
 
Bạn Shabnam Mashhoon, sinh viên Khoa Kiến trúc, trường Đại học Cal Poly chia sẻ: “Đây là mô hình lớp học rất là quen thuộc với các sinh viên của trường Cal Poly chúng em. Sinh viên có thể tự do đi lại trong lớp để trao đổi và góp ý với nhau. Em khá là thích thú khi được làm việc cùng với bạn sinh viên Đại học Duy Tân. Không chỉ có kiến thức chuyên môn tốt, mà các bạn nói tiếng Anh cũng rất chuẩn nữa. Em chắc chắn những đồ án là sự kết hợp giữa Duy Tân và Cal Poly sẽ gây được ấn tượng với những chuyên gia tại Fresno”.
 
(Truyền Thông)