English

Đại học

Hướng đến Hội nghị Sinh viên ASEAN 2018 tại Đà Nẵng: Giao lưu tiếng Anh với Chủ đề “Hội nhập”

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Hội nghị Sinh viên ASEAN 2018 sắp diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam (do Đại học Duy Tân đăng cai), ngày 31/3/2018, Đại học Duy Tân đã đăng cai tổ chức Hội thi tiếng Anh với chủ đề “Hội nhập ASEAN – 2018”.

Hướng đến Hội nghị Sinh viên ASEAN 2018 tại Đà Nẵng: Giao lưu tiếng Anh với Chủ đề “Hội nhập”
Phó Hiệu Trưởng Đại học Duy Tân, TS Nguyễn Tấn Thắng, thay mặt Ban Tổ chức khen thưởng thành tích các đội.-Ảnh trong bài: Nguyễn Bảo.

Tham dự Hội thi có 6 đội (mỗi đội có 3 thành viên) gồm các trường THPT  Ngô Quyền, Hoàng Hoa Thám và Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) ; Núi Thành, Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ), Chuyên Lê Thánh Tông (Hội An).

Các đội lần lượt trải qua các nội dung theo thể lệ hội thi gồm Chào hỏi (thông qua hình thức hát, múa, thơ, vè, đóng kịch… nhằm giới thiệu về trường mình, thành viên của đội thi và thông điệp gửi tới cuộc thi).

Hiểu biết về ASEAN: Các câu hỏi trong phần thi này (thể hiện qua hình ảnh, video, nghe âm qua băng đĩa hoặc nghe đọc trực tiếp) tập trung vào Lịch sử và các cột mốc quan trọng, các địa danh nổi tiếng và văn hóa đặc trưng của các nước thành viên ASEAN...

Hướng đến Hội nghị Sinh viên ASEAN 2018 tại Đà Nẵng: Giao lưu tiếng Anh với Chủ đề “Hội nhập”
Sôi động phần thi chào hỏi của Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (Hội An).

Phần quan trọng nhất hùng biện và trả lời câu hỏi trực tiếp từ thành giám khảo.

Ở vòng thi cuối, mỗi đội thi có tối đa 5 phút cho phần thi hùng biện (theo chủ đề được gợi ý, các đội chọn và đăng ký) và trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo trong vòng tối đa 3 phút. Phần thi hùng biện có thể thuyết trình, tạo ra một kịch bản phỏng vấn, talkshow, bài hát hoặc một vở kịch. Miễn là thể hiện được chủ đề. Trong phần trả lời câu hỏi của Ban giám khảo, đội thi thực hiện bốc thăm để chọn 2 thành viên trong Ban Giám khảo đặt câu hỏi cho đội mình.

Là hoạt động hướng đến Hội nghị Sinh viên ASEAN 2018, chủ đề phần thi hùng biện gồm : Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh (The importance of English studying); Tình hữu nghị giữa các nước thành viên ASEAN (The friendship between the ASEAN member countries); Văn hóa và Con người của 1 nước thuộc khu vực ASEAN (The culture and people of the ASEAN member country).

Hòa chung trong quá trình kiến tạo Cộng đồng ASEAN (AC), các Đại học Rangsit - Thái Lan, Đại học Duy Tân - Việt Nam, Đại học Norton - Campuchia, Đại học Quốc gia Lào và Viện Khoa học Máy tính – Myanmar, đã khởi xướng thành lập tổ chức “Đường đến ASEAN(P2A)”.

P2A được định hướng bởi Hiệu trưởng các trường Đại học ASEAN với thông điệp chung: "Một tầm nhìn - Một bản sắc - Một cộng đồng". Đây cũng chính là mục tiêu mà Cộng đồng ASEAN hướng tới.

P2A ra đời với mong muốn kết nối tất cả các Trường Đại học trong khu vực Đông Nam Á, gắn kết sinh viên các quốc gia lại gần nhau hơn, cùng nhau học hỏi, giao lưu kết bạn, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết về Cộng đồng ASEAN.

P2A đã - đang và được kỳ vọng thực sự trở thành một chương trình bổ ích, thu hút sự quan tâm của các trường Đại học đến từ hầu hết các quốc gia ASEAN. 

Đến nay, Hiệp hội của P2A đã mở rộng đến 82 trường trong khối ASEAN. Sứ mạng của P2A hướng tới mục tiêu cùng nhau chung tay để chuẩn bị hành trang tri thức cho sinh viên gia nhập mái nhà chung ASEAN, nhằm góp phần hướng tới một cộng đồng ASEAN hợp nhất.

Vào năm 2016, trong các ngày từ 12 đến 14/8;  Đại học Duy Tân đã đăng cai Hội nghị Sinh viên ASEAN - “P2A-ASEAN in One 2016”. 

P2A-ASEAN in One 2016 bao gồm chuỗi các hoạt động giao lưu, gắn kết, học hỏi và hợp tác nghiên cứu khoa học của sinh viên các quốc gia thành viên ASEAN.

Căn cứ nhiều tiêu chí như phần giới thiệu đầu tiên phải đầy đủ thông tin. Trong trả lời câu hỏi bảo đảm tính lưu loát và chuẩn xác. Phong cách hùng biện tự tin, hấp dẫn, sáng tạo,… Hình thức thể hiện sôi động, sáng tạo, biết tạo tình huống, nêu vấn đề và giải quyết vấn đề đặt ra rất thuyết phục. Và quan trọng là ngữ pháp, từ vựng, phát âm chuẩn… Ban Giám khảo đã quyết định trao: Giải Nhất: Đội tuyển THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) ; Nhì: Đội tuyển THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ, Quảng Nam) và Ba: Đội tuyển THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng).

Hướng đến Hội nghị Sinh viên ASEAN 2018 tại Đà Nẵng: Giao lưu tiếng Anh với Chủ đề “Hội nhập”
Đội tuyển trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng)

(Nguồn:http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=35249)