English

Đại học

Đại học Duy Tân Tổ chức Tọa đàm Khoa học về Trách nhiệm Hình sự của Pháp nhân

Ngày 28/12/2017, Khoa Luật Đại học Duy Tân phối hợp với Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Tọa đàm Khoa học với chủ đề “Thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự với pháp nhân và những vấn đề đặt ra khi triển khai thi hành Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015”. Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo các chuyên gia và nhà nghiên cứu Luật học hàng đầu đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Huế, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Hội Luật gia Đà Nẵng.

Đại học Duy Tân Tổ chức Tọa đàm Khoa học về Trách nhiệm Hình sự của Pháp nhân 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Chí - Giám đốc Trung tâm LERES, Khoa Luật,
Đại học Quốc gia Hà Nội báo cáo tại buổi Tọa đàm
 
TS. Nguyễn Tấn Thắng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Thành lập Khoa Luật trong thời điểm hiện nay đã thể hiện quan điểm của Đại học Duy Tân muốn cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực am hiểu pháp luật, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp hoặc cá nhân trong mọi hoạt động tránh vi phạm pháp luật trong lao động và cuộc sống. Do đó, Đại học Duy Tân đã tạo mọi điều kiện để Khoa Luật tổ chức nhiều hoạt động mang tính chuyên môn, trong đó có buổi tọa đàm hôm nay để nâng cao năng lực cho giảng viên và sinh viên. Với sự tham gia của rất nhiều các chuyên gia trong ngành Luật, chúng tôi rất vui mừng bởi các bạn đồng nghiệp đã luôn sát cánh với Đại học Duy Tân để đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao am hiểu pháp luật cho xã hội. Mong rằng, Đại học Duy Tân sẽ trở thành một điểm đến của tri thức để các chuyên gia trong ngành Luật gặp gỡ, trao đổi và thảo luận những vấn đề thực tiễn tại Việt Nam và thế giới."
 
Tại buổi Tọa đàm, TS. Trịnh Tiến Việt - Phó Chủ nhiệm Khoa kiêm Phụ trách Bộ môn Tư pháp Hình sự Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ một thông tin quan trọng: “Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018. Do đó buổi tọa đàm hôm nay thực sự thiết thực để chúng ta tìm hiểu sâu hơn về Bộ luật, Trách nhiệm hình sự... cũng như lan tỏa rộng hơn tinh thần làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.”
 
Trách nhiệm hình sự của pháp nhân luôn được chú trọng trong pháp luật hình sự của các nước. Ở nước ta, vấn đề này đã được đặt ra từ khi xây dựng Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng chưa có nhiều các hoạt nghiên cứu, tọa đàm về thủ tục và trách nhiệm hình sự với pháp nhân. Do đó, buổi tọa đàm hôm nay đã thu hút rất nhiều các chuyên gia am hiểu pháp luật, cũng như có nhiều báo cáo làm rõ trách nhiệm hình sự của pháp nhân; so sánh thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân của Việt Nam với một số nước trên thế giới như Nhật, Pháp, Mỹ,...; những vấn đề đặt ra khi thi hành Luật,...
 
Đại học Duy Tân Tổ chức Tọa đàm Khoa học về Trách nhiệm Hình sự của Pháp nhân 
Đông đảo chuyên gia Luật, giảng viên và sinh viên Khoa Luật
Đại học Duy Tân tham dự buổi Tọa đàm
 
Rất nhiều tham luận của các chuyên gia đầu ngành được giới thiệu tại tọa đàm như: tham luận "Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm tội: Những khía cạnh pháp lý hình sự và tố tụng hình sự” của GS. TSKH. Lê Văn Cảm - Giám đốc Trung tâm Luật hình sự - Tội phạm học, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; tham luận "Nghiên cứu so sánh những đặc thù về trách nhiệm hình sự và tố tụng hình sự với pháp nhân phạm tội theo pháp luật Việt Nam và pháp luật của Pháp, Bỉ, Luxemburg” của PGS. TS. Trịnh Quốc Toán - Giám đốc Trung tâm Luật So sánh, Đại học Quốc gia Hà Nội.
 
Sau phần tham luận, các khách mời, giảng viên và các bạn sinh viên đã thảo luận rất sôi nổi trước các quan điểm của chuyên gia cũng như các quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Ngay sau đó, GS. TSKH. Lê Văn Cảm - Chủ tọa Tọa đàm đã tổng kết nội dung các tham luận, ghi nhận những kết quả đạt được cùng những ý kiến đóng góp với Bộ luật Tố tụng Hình sự rất quan trọng trong hệ thống pháp luật nước ta.
 
(Truyền Thông)