English

Thể Thao - Văn hóa

Đón đọc Tập thơ mới của Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ

Vào đầu tháng 10/2016, nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ sẽ xuất bản tập thơ mới mang tên “Thơ Tần Hoài Dạ Vũ”. Tập thơ bao gồm 150 bài thơ tâm đắc nhất trong suốt quá trình sáng tác của ông. Thơ Tần Hoài Dạ Vũ được nhiều thế hệ độc giả đón nhận bởi một tâm hồn nghệ sĩ đẹp, phóng khoáng thể hiện qua những vần thơ trữ tình, tràn đầy tình yêu cuộc sống. 
 
Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ tên thật là Nguyễn Văn Bổn, sinh năm 1946, tại Giao Thủy, Đại Hoà, Đại Lộc, Quảng Nam. Ông hiện là hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam. Sự nghiệp của ông được đánh dấu bởi nhiều tác phẩm nghiên cứu phê bình văn học đã được xuất bản: Văn nghệ dân gian Quảng Nam - Đà Nẵng (2 tập), Văn học dân gian Quảng Nam (miền biển), Truyện cổ các dân tộc miền núi, Truyện cười Thủ Thiệm, Thủ Thiệm - tiếng cười dân gian độc đáo xứ Quảng; Chân dung thơ, Vươn tới tương lai (ký sự nhân vật), Phác họa chân dung thế hệ (in chung), Tiếng hát những người đi tới (biên soạn chung), Giấc mơ Duy Tân (viết chung). Bên cạnh đó, ông còn được độc giả biết đến bởi những trang thơ giàu cảm xúc, bày tỏ quan niệm sống tinh tế với ngôn từ trau chuốt, giàu nhạc điệu qua nhiều tập thơ đã in: Thơ tình Tần Hoài Dạ Vũ, Ngọn lửa quạnh hiu, Tình yêu và vầng trăng lửa, Suy niệm hoàng hôn
 
 
Trang bìa của tập “Thơ Tần Hoài Dạ Vũ”
 
Những vần thơ trong tập “Thơ Tần Hoài Dạ Vũ” mang nhiều đề tài phong phú như: thơ tình, thơ triết luận, thơ về nỗi hoài niệm quê nhà... Là một người bạn, người đồng nghiệp thân thiết, Nhà thơ Lê Nhược Thủy đã có nhận xét: “Tần Hoài Dạ Vũ làm thơ và dường như còn làm công việc của kẻ vác thánh giá đi khắp nơi rao giảng tình yêu một cách tận tuỵ, đáng mến. Với niềm khát khao được vươn tới ôm choàng cái chớp sáng của hạnh phúc, tình yêu trong thơ anh trở thành một cuộc hành trình tìm kiếm, lặng lẽ mà đau xót”. Cảm xúc và tiếng nói trong tập “Thơ Tần Hoài Dạ Vũ” thể hiện được sự đổi khác qua từng giai đoạn, qua những thăng trầm của cuộc đời nên “cái nồng nhiệt, ào ạt của tuổi hai mươi dần dần bớt đi, tất nhiên, để thêm vào cái bình thản, giọng nói buồn và trầm” (Đỗ Trung Quân) nhưng vẫn giữ được khát vọng về tình yêu và cái đẹp, những ưu tư về cuộc đời, những suy tưởng và sáng tạo.
 
 
Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ
 
Trong tập thơ này, độc giả có dịp gặp lại những bài thơ từng được nhiều người yêu mến: Dạ khúc của một người hay buồn, Những cuộc chia tay và trở lại, Chiều mưa uống rượu, Hẹn về với Huế, Phút giây vĩnh cửu, Mùa xuân và cơn gió,... Ngoài những bài thơ đặc sắc, tập thơ còn được tạo điểm nhấn bởi 16 trang phụ bản in màu gồm tranh và ký họa chân dung tác giả của các họa sĩ: Đinh Cường, Trịnh Cung, Trịnh Công Sơn, Chóe, Bửu Chỉ... và 8 bản nhạc phổ thơ Tần Hoài Dạ Vũ của: Nguyễn Phú Yên, Tôn Thất Lan, Hoàng Tú Mỹ...
 
Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ chia sẻ: “Trong dòng chảy gấp gáp của xã hội hiện đại, chỗ đứng của thơ ca có phần nhạt nhòa so với nhiều loại hình nghệ thuật khác. Còn tôi vẫn tin rằng, những vần thơ hay, giàu cảm xúc sẽ ở lại lâu dài trong trái tim công chúng góp phần nhỏ bé hướng con người đến cuộc sống nhân văn hơn, biết tin yêu những điều tốt đẹp trong cuộc sống.”
 
(Truyền Thông