English

Đại học

Tọa đàm “Việt Nam trong bối cảnh mới của Khu vực và Thế giới”

Chiều ngày 10/5/2016 tại Phòng 510 - Số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng đã diễn ra buổi Tọa đàm “Việt Nam trong bối cảnh mới của Khu vực và Thế giới” do Đại học Duy Tân tổ chức. Tham dự có PGS. TS. Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Duy Tân. 

 
  PGS. TS. Phạm Quang Minh phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Tọa đàm “Việt Nam trong bối cảnh mới của Khu vực và Thế giới” nhằm mang đến cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Duy Tân cái nhìn tổng quan nhất về tình hình kinh tế, chính trị Việt Nam cũng như mối quan hệ của Việt Nam với bạn bè thế giới trong thời kỳ mới. Tại buổi tọa đàm, PGS. TS. Phạm Quang Minh nhấn mạnh: “Cách đây 9 năm tôi có đến Đại Duy Tân và nay quay lại thấy Trường thay đổi rất nhiều từ cơ sở vật chất cho đến đội ngũ giảng viên, phương pháp giảng dạy,quy trình đào tạo, nhiều Viện nghiên cứu, nhiều ngành mới được mở ra đáp ứng đúng thực tế nhu cầu phát triển của xã hội cả trong và ngoài nước. Tôi mong rằng buổi tọa đàm này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức thực tế nhất về tình hình kinh tế, chính trị cũng như những thuận lợi, khó khăn lẫn thách thức của Việt Nam trong giai đoạn mới.”

 
 Đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Duy Tân tham dự buổi Tọa đàm
 
Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, PGS. TS. Phạm Quang Minh đã phân tích sự chuyển mình của Việt Nam trong thời gian qua. Sau khi cuộc "chiến tranh lạnh" kết thúc, nền hòa bình thế giới lại đứng trước nhiều thách thức lớn, đó là những cuộc chiến tranh cục bộ hay những cuộc xung đột về sắc tộc và tôn giáo và các thế lực khủng bố quốc tế gây ra những cuộc khủng bố đẫm máu. Các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương là những khu vực phát triển năng động của thế giới song đang tiềm ẩn những biến cố khó lường, những yếu tố gây mất ổn định. Việt Nam nằm trong những khu vực này cho nên không thể không chịu sự tác động đó. 

Hai cuộc chiến tranh khốc liệt đi qua để lại cho Việt Nam những hậu quả nặng nề, các thế lực phản động chống phá quyết liệt nhằm phủ nhận thành quả cách mạng Việt Nam khiến đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng Kinh tế - Xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đã vượt qua được những thử thách, thoát ra khỏi khủng hoảng và bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hiện nay, Việt Nam đang chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, mở cửa và sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

Bên cạnh đó, PGS. TS Phạm Quang Minh đã có phần giao lưu với sinh viên Duy Tân. Qua đó ông đã thẳng thắn trao đổi với sinh viên về những biến động trong tình hình kinh tế, chính trị của Việt Nam, những chính sách đối nội đối ngoại của Việt Nam, vị trí của Việt Nam trước tình hình thế giới có nhiều biến đổi,… Đặc biệt, trước vấn đề Biển Đông đang “dậy sóng”, sinh viên Duy Tân cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề ngoại giao trên biển của Việt Nam trong khu vực cũng như thế giới. Ngoài ra, các thắc mắc của sinh viên về các vấn đề như: Việt Nam hội nhập ASEAN, phát triển doanh nghiệp trong nước, đối ngoại,… cũng được ông nhiệt tình giải đáp.
 
(Truyền Thông)