English

Đại học

Khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên Toàn quốc lần thứ XIX

Gần 400 sinh viên giỏi cùng các giảng viên và chuyên gia Vật lý trên khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về Đại học Duy Tân trong ngày 21/4/2016 để tham dự Lễ Khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XIX. Kỳ thi là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu về Vật lý của sinh viên các trường cao đẳng - đại học trên toàn quốc, đồng thời là sân chơi trí tuệ lớn, khuyến khích các tài năng Vật lý trẻ phát huy năng lực và tính sáng tạo của mình.
 
 
Anh hùng Lao động - Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng
Đại học Duy Tân tặng quà lưu niệm cho Ban Tổ chức Kỳ thi 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, PGS. TS. Chu Đình Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hội Vật lý Việt Nam cho biết: “Cùng với sự tham gia tích cực của các Hội Vật lý địa phương và Chi hội Vật lý cơ sở thuộc Hội Vật lý Việt Nam, đến nay đã có 18 Kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc được tổ chức trên nhiều địa phương khác nhau với số lượng các đội dự thi ngày càng nhiều và kết quả thu được ngày càng tốt đẹp hơn. Năm nay, Kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức tại một trường ngoài công lập - Đại học Duy Tân với số đội dự thi nhiều nhất từ trước đến nay là 49 đội. Đây cũng là Kỳ thi trong năm đầu tiên cộng đồng Vật lý và Khoa học Công nghệ nước ta triển khai thực hiện ‘Chương trình phát triển Vật lý đến năm 2020’. Chúc các thí sinh luôn bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt phần dự thi của mình và có những trải nghiệm thú vị trong suốt thời gian tham gia Kỳ thi tại Đại học Duy Tân.”
 
 
 Các thí sinh bước vào phần Thi trắc nghiệm ngay sau Lễ Khai mạc

Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc là Kỳ thi được tổ chức thường niên bởi Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 21/4 - 24/4/2016  với sự tham gia của 49 đội tuyển đến từ các trường cao đẳng, đại học và học viện trên cả nước. Mỗi đội tuyển sẽ trải qua 3 phần thi: Giải bài tập (4 câu hỏi), Thực nghiệm (1 bài thí nghiệm) và Thi trắc nghiệm (20 câu hỏi). Nội dung kiến thức của các phần thi theo chương trình Vật lý Đại cương cho các trường Đại học, Cao đẳng và các Học viện.

Ngay sau Lễ Khai mạc, các đội tuyển đã bước vào phần Thi trắc nghiệm đầu tiên. Để Kỳ thi diễn ra tốt đẹp, Đại học Duy Tân đã có sự chuẩn bị chu đáo và tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở chất như hỗ trợ hệ thống máy tính cấu hình cao và đảm bảo đường truyền Internet ổn định. Đội ngũ Kỹ thuật viên của nhà trường cũng luôn bám sát các phòng thi, nhiệt tình hướng dẫn thí sinh đăng nhập vào hệ thống và kịp thời hỗ trợ các vấn đề về kỹ thuật để thí sinh yên tâm làm bài. 

Trong khuôn khổ của Kỳ thi, Đại học Duy Tân đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao tình đoàn kết hữu nghị giữa các đoàn như: Giao lưu văn nghệ, Tham quan,... Đặc biệt phải kể đến là tổ chức Giao lưu, trao đổi về nghiên cứu khoa học và giảng dạy Vật lý giữa Đại học Duy Tân với các đoàn. Đây là cơ hội để cán bộ và giảng viên các đoàn dự thi cùng trao đổi những thông tin, kinh nghiệm bổ ích, đồng thời bàn về khả năng hợp tác giữa các trường với nhau để nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy Vật Lý.

(Truyền Thông)