English

Đại học & Cao đẳng

Sôi nổi Bán kết Ý tưởng Khởi nghiệp 2016

Ngày 1/4/2016, Vòng Bán kết cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp lần 3 - Startup Wheel 2016” do Đại học Duy Tân tổ chức đã chính thức diễn ra tại phòng 702 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Đây là cuộc tranh tài sôi nổi với 16 dự án khởi nghiệp ấn tượng nhất của học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. 
 
 
Các đội dự thi tự tin trình bày ý tưởng khởi nghiệp tại Vòng Bán kết
 
Được phát động từ tháng 11/2015, “Startup Wheel 2016” do Đại học Duy Tân tổ chức là cuộc thi ý nghĩa lớn nhằm giúp các bạn trẻ có cơ hội được trình bày những sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp và biến ước mơ làm giàu của mình trở thành hiện thực. Cuộc thi lần này đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo Học sinh - Sinh viên các trường trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận như: Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Cao đẳng CNTT Hữu Nghị Việt - Hàn, Đại học Kinh tế Huế, trường THPT Phan Châu Trinh và Lê Quý Đôn (Đà Nẵng),... Ban Tổ chức đã nhận được hơn 30 ý tưởng kinh doanh gửi về tham dự vòng Sơ khảo và 16 ý tưởng sáng tạo, khả thi cũng như độc đáo nhất đã được lựa chọn để bước tiếp vào Vòng Bán kết.

 
 Hội đồng Thẩm định Dự án chăm chú theo dõi phần thuyết trình của các đội
 
PGS. TS. Lê Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Năm 2016 là năm thứ ba Duy Tân tổ chức cuộc thi ‘Ý tưởng Khởi nghiệp - Startup Wheel’ và ở hai mùa thi trước, nhiều dự án kinh doanh nổi bật đã được nhà trường hỗ trợ, tư vấn về nhiều mặt để có thể tiếp tục phát triển cũng như ứng dụng vào thực tế. Trong cuộc thi lần này, hầu hết các dự án đều xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống xã hội và có tính khả thi rất cao. Điều đó đã cho thấy được tư duy sáng tạo và nhạy bén của các bạn trẻ khi ‘bắt nhịp’ được với thị trường. Tôi tin rằng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Ban Giám hiệu, giảng viên Đại học Duy Tân cùng sự đam mê học hỏi, trau dồi kiến thức và năng khiếu ‘làm giàu’ sẽ giúp các em sớm hoàn thiện được ý tưởng của mình và biến những ước mơ đó thành hiện thực.”

Tại Vòng Bán kết, các đội thi đã thuyết trình về kế hoạch kinh doanh, cách thức triển khai và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình trong vòng 5 phút trước Hội đồng Thẩm định Dự án. 16 dự án với 16 ý tưởng sáng tạo, đầy tính trí tuệ là những “đứa con tinh thần” đầy tâm huyết của các đội dự thi. Trong số đó, có những dự án mang tính xã hội cao như: “Áo chức năng” của nhóm ACT với ý tưởng thiết kế một chiếc áo dành cho người đồng tính; Dự án “SMS - Chống hàng Giả” với ý tưởng áp dụng công nghệ nhằm giúp người tiêu dùng không dùng phải hàng giả, hàng kém chất lượng, giúp doanh nghiệp chống được việc giả mạo và khẳng định thương hiệu,... Hay có những dự án rất ấn tượng như “Talking Bag” của Đoàn Ngọc Quỳnh Tiên - Học sinh lớp 10/24, Trường THPT Phan Châu Trinh với ý tưởng thiết kế một chiếc cặp sách đa bản sắc, đa văn hóa và đa cá tính,…

Chia sẻ về những kinh nghiệm bổ ích đã được tích lũy từ việc tham gia cuộc thi, sinh viên Đinh Nhật Thăng ( Lớp K18 YDH2 - Khoa Dược, Đại học Duy Tân) cho biết: “Startup Wheel là một cuộc thi rất bổ ích, không chỉ giúp chúng em vận dụng được những kiến thức lý thuyết đã học mà còn là nơi để chúng em cùng giao lưu, sáng tạo và thỏa sức thể hiện niềm đam mê kinh doanh của mình. Qua đó, giúp em có thêm sự tự tin, năng động và rèn luyện cho mình khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, lên ý tưởng, hoàn thiện ý tưởng. Đây sẽ là tiền đề để chúng em có thể nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp.”
         
Sau vòng Bán kết, Ban Giám khảo đã chọn ra 6 đội thi có dự án ấn tượng và khả thi nhất để tiếp tục tranh tài tại Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 8/4/2016. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến hơn 40 triệu đồng, gồm: 1 giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng, 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 6 triệu đồng, 2 giải Ba mỗi giải trị giá 4 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các giải phụ như: giải được cộng đồng bình chọn nhiều nhất, giải Cá nhân xuất sắc nhất do Ban Giám khảo bình chọn. 

(Truyền Thông)