English

Đại học & Cao đẳng

Tập huấn PBL với Chuyên gia Hà Lan tại Đại học Duy Tân

Diễn ra từ ngày 28 - 31/3/2016, Khóa Tập huấn PBL dưới sự hướng dẫn của TS. Ginie Servant - Chuyên gia đến từ Đại học Erasmus Rotterdam, Hà Lan đã mang đến cho các cán bộ và giảng viên Đại học Duy Tân nhiều thông tin và kiến thức bổ ích trong việc áp dụng hiệu quả mô hình PBL vào đào tạo. Đây là một trong những mô hình góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo tại Đại học Duy Tân trong nhiều năm qua.
 
 
TS. Ginie Servant hướng dẫn Khóa Tập huấn PBL tại Đại học Duy Tân...
 
Đến từ Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan), TS. Ginie Servant là một trong những chuyên gia hàng đầu về phương pháp giảng dạy PBL. TS. Ginie Servant cũng là người đầu tiên nghiên cứu về lịch sử của PBL và đã từng hai lần là diễn giả của diễn đàn Khoa học Kỹ thuật TedX. Ưu việt hơn so với các phương pháp đào tạo truyền thống, PBL (Problem-Based Learning hoặc Project-Based Learning) - học tập dựa trên cơ sở dự án hoặc trên cơ sở giải quyết các vấn đề là một trong các phương pháp giảng dạy tích cực (active learning), lấy người học làm trung tâm trên cơ sở tổ chức hình thức lớp học tích cực nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy.
 
 
 ... và chụp hình lưu niệm cùng cán bộ và giảng viên Duy Tân
 
Phương pháp giảng dạy và học tập theo PBL nhằm mục đích giúp người học đạt được 5 mục tiêu quan trọng như sau: (1) Kích hoạt các kiến thức đã được học. (2) Phát triển kiến thức mới trên cơ sở các kiến thức đã biết thông qua các hoạt động và thảo luận bằng hình thức các nhóm nhỏ. (3) Cấu trúc và hệ thống hoá lại các kiến thức để phù hợp với các vấn đề mới được nêu ra. (4) Học tập và giải quyết vấn đề trong ngữ cảnh. (5) Chủ động tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận mở (open-ended) và khao khát khám phá kiến thức mới. Tại Đại học Duy Tân, mô hình PBL đã được áp dụng từ nhiều năm nay, đã và đang mang lại những hiệu quả tích cực cho sinh viên các khối ngành Kinh tế - Quản trị, Khoa học sức khoẻ (Y - Dược - Điều dưỡng), Xã hội Nhân văn, Ngoại ngữ, ...
 
Trong đợt tập huấn lần này, đông đảo cán bộ và giảng viên các Khoa: Ngoại ngữ, Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Du lịch, Điều Dưỡng, Khoa học Xã hội & Nhân văn,... đã có 4 buổi diễn thuyết và 4 Hội thảo thực hành với các môn học PBL thực tế dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của TS. Ginie Servant. Qua đó, các cán bộ và giảng viên Duy Tân đã hiểu hơn về quy trình triển khai môn học theo hình thức PBL, các kỹ thuật xây dựng vấn đề trong môn học PBL, kỹ thuật tiếp cận và hướng dẫn người học theo PBL, các kỹ thuật giải quyết vấn đề và tình huống theo PBL. Ngoài ra, TS. Ginie Servant cũng cung cấp cho cán bộ, giảng viên Duy Tân nhiều thông tin quan trọng  về các phương pháp xây dựng cách đánh giá trong môn học PBL và cách thiết kế sự phù hợp cũng như kết nối môn học PBL trong chương trình đào tạo (course alignment).
 
TS. Trần Nhật Tân - Giám đốc Trung tâm Khảo thí & Đảm bảo Chất lượng cho biết: “Trong những năm qua, Đại học Duy Tân đã chủ động tổ chức nhiều Khóa Tập huấn về PBL (cả trong nước và quốc tế) cũng như gửi các cán bộ, giảng viên tham gia các hội nghị và tập huấn về PBL quốc tế tại Đan Mạch, Tây Ban Nha. Các khoá tập huấn và hội thảo này mang đến cho tập thể cán bộ, giảng viên trong toàn trường nhiều kiến thức bổ ích và những kinh nghiệm quý báu trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực. Từ đó, giúp người học nắm bắt và đáp ứng được các yêu cầu trong thời đại mới với tư cách là một công dân toàn cầu. Điều này cũng cho thấy được sự chủ động hội nhập quốc tế, tiếp cận với các xu hướng đào tạo tiên tiến nhằm hướng đến môi trường giáo dục thật sự đẳng cấp, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế của Đại học Duy Tân.” 
 
(Truyền Thông)