English

Hợp tác & Hội nhập

Đại học Duy Tân Ký kết Hợp tác các Dự làm phim với Đại học Dixie State

Ngày 26/4/2016, Lễ Ký kết hợp tác các dự án làm phim giữa Đại học (ĐH) Duy Tân với Đại học Dixie State (Hoa Kỳ) đã diễn ra tại Phòng 702 - Số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Buổi lễ có sự tham dự của PGS. TS. Jeffery Jarvis - Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật & Hình ảnh và ông David L. Hansen - Đặc phái viên của Phó Chủ tịch Điều hành, Đại học Dixie State; Anh hùng Lao động - Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng phụ trách khối Kỹ thuật & Công nghệ cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

 
 Anh hùng Lao động - Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ tặng quà lưu niệm cho đại diện
Đại học Dixie State
 
Được thành lập cách đây vừa tròn 100 năm, Đại học Dixie State (DSU) đào tạo bậc đại học và cao đẳng với các chuyên ngành: Kế toán, Nghệ thuật, Sinh học, Quản trị Kinh doanh, Truyền thông, Âm nhạc, Điều dưỡng, Tâm lý học, tiếng Anh, Khoa học Xã hội,… Toạ lạc trên khuôn viên rộng 47 ha ở miền Nam Bang Utah (Hoa Kỳ), Đại học Dixie State có một phim trường sản xuất phim kỹ thuật số trực thuộc Trung tâm Truyền thông, được điều hành bởi Phil Tuckett - người đã giành 30 giải thưởng Emmy trong vai trò là nhà sản xuất, đạo diễn, nhà văn, biên tập viên và nhà quay phim. Đại học Dixie State cung cấp các khóa học về Viết kịch bản, Chỉ đạo Nghệ thuật, Ánh sáng, Thiết kế Sản xuất, Sản xuất Truyền hình, Hậu kỳ, Quản lý Phương tiện Truyền thông và Bán hàng, và Sản xuất Phim Tài liệu. Mỗi năm Đại học Dixie State sản xuất một bộ phim tài liệu với sự tham gia tích cực của các sinh viên trong trường.
 
 
 Lễ Ký kết Hợp tác các dự án làm phim giữa ĐH Duy Tân và ĐH Dixie State

Phát biểu tại Lễ Ký kết, TS. Lê Nguyên Bảo cho biết: “Mối quan hệ giữa ĐH Duy Tân và DSU được bắt đầu vào năm 2014 nhờ sự gắn kết của ông David L. Hansen - cựu chiến binh Mỹ tham gia trận chiến Khe Sanh tại Quảng Trị, hiện là Đặc phái viên của Phó Chủ tịch Điều hành DSU. Có một sự trùng hợp thú vị, đó là trong khi DSU rất mạnh về các chuyên ngành Nghệ thuật & Xã hội thì ngay từ những ngày đầu thành lập, ĐH Duy Tân đã xác định triết lý giáo dục lấy nhân văn làm nền tảng. DSU có phim trường để sản xuất phim hàng năm thì ĐH Duy Tân có xưởng phim Én Bạc, kết hợp công nghệ sản xuất phim truyền thống với công nghệ 3D hiện đại để sản xuất một bộ phim tài liệu tái hiện những trận không chiến oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam và các lực lượng dân quân phối hợp bảo vệ cầu Hàm Rồng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sản xuất phim nói riêng và nhiều lĩnh vực khác nói chung của ĐH Duy Tân nhằm đem lại những giá trị thiết thực nhất, đáp ứng nhu cầu đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường trong tiến trình hội nhập quốc tế.”  
 
Theo nội dung Ký kết, ĐH Duy Tân và Đại học Dixie State sẽ cùng phối hợp triển khai nhiều hoạt động với mong muốn hai bên cùng nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng, kỹ thuật làm phim. Cụ thể, về phía ĐH Duy Tân sẽ tổ chức các khóa training về kỹ xảo đồ họa làm phim cho cán bộ, giảng viên Đại học Dixie State. Phối hợp với Đại học Dixie State tổ chức giới thiệu và trình chiếu các bộ phim trong Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế DOCUTAH tại Việt Nam. Ngược lại, Đại học Dixie State sẽ tổ chức các khóa training về kỹ thuật trường quay, xây dựng phòng quay phim, xử lý hậu kỳ, viết kịch bản, quản lý sản xuất phim ảnh cho cán bộ, giảng viên ĐH Duy Tân. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng trao đổi cũng như thảo luận về việc hợp tác thực hiện các dự án làm phim chung và cùng hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các sản phẩm riêng.