English

Hợp tác & Hội nhập

DTU tham quan Học tập tại Singapore và Tp. Hồ Chí Minh

Vừa qua, Đoàn cán bộ và giảng viên Đại học Duy Tân đã có chuyến Tham quan học tập tại Trường Đại học Duke - NUS cùng một số bệnh viện tại Singapore, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Y khoa Medic (Tp. Hồ Chí Minh). Những kết quả thu được từ chuyến công tác sẽ được Đại học Duy Tân tham khảo và ứng dụng để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo Khối ngành Khoa học Sức khỏe của nhà trường.
 
 
Đoàn Đại học Duy Tân tham quan học tập tại Singapore
 
Phát biểu tại buổi Báo cáo kết quả tham quan học tập, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Tại Đại học Duy Tân, các chuyên ngành thuộc Khối ngành Khoa học Sức khỏe vẫn còn non trẻ. Bởi vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo đối với các ngành đó và đáp ứng được nhu cầu ngày càng bức thiết của xã hội về nguồn nhân lực vững chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cho ngành Y tế, chúng ta cần phải có một hướng phát triển chiến lược thực sự hiệu quả. Chính vì thế, những kết quả trong chuyến tham quan học tập vừa qua tại Singapore và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ góp phần giúp Duy Tân xây dựng chương trình cùng phương pháp đào tạo tích cực, củng cố và phát triển được chuyên ngành Y - Dược cũng như Khối ngành Khoa học Sức khỏe đã và đang được triển khai đào tạo tại nhà trường.”

Theo đó, trong chuyến tham quan học tập tại trường Đại học Duke - NUS, một trường thành viên của Đại học Quốc gia Singapore, Đoàn Đại học Duy Tân đã tìm hiểu về phương pháp học tập dựa vào nhóm (Team - Based Learning) hiện đang được áp dụng tại Đại học Duke - NUS thông qua việc tham dự và quan sát các lớp học Y khoa. Đây là phương pháp không phải mới nhưng rất hiệu quả trong chương trình đào tạo hiện nay, đặc biệt quan trọng và hữu ích đối với chương trình đào tạo Y khoa - chương trình đòi hỏi sự học tập chủ động và sự phối hợp làm việc nhóm.
 
 
 PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh phát biểu tại buổi báo cáo kết quả tham quan học tập

Bên cạnh đó, Đoàn Đại học Duy Tân đã tham quan Trung tâm hành chính, các cơ sở giáo dục mô phỏng: cơ sở giảng dạy quy trình phối hợp làm việc nhóm mổ nội soi, vi phẩu, tán sỏi,... thăm Bệnh viện Đa khoa quốc gia Singapore, Bệnh viện tư nhân Mount Elizabeth NOVENA. Qua đó, rút ra được nhiều vấn đề bổ ích cần học hỏi để có thể áp dụng thành công mô hình này tại Duy Tân như: Sự chuẩn bị và quy trình tổ chức, Đội ngũ giảng viên nòng cốt và tâm huyết, Điều kiện về cơ sở vật chất,...

Đối với chuyến công tác tại Tp. Hồ Chí Minh, Đoàn Đại học Duy Tân đã đến tham quan và làm việc với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng Trung tâm Y khoa Medic. Tìm hiểu về cách thức tổ chức các hoạt động đào tạo, các nguyên tắc đào tạo, cơ sở vật chất, các dịch vụ khám chữa bệnh và kỹ thuật chẩn đoán,... của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Y khoa Medic đã giúp Đại học Duy Tân học hỏi được nhiều kinh nghiệm và có những định hướng phát triển phù hợp trong tương lai cho Khối ngành Khoa học Sức khỏe. Cụ thể, mục tiêu của Đại học Duy Tân trong đào tạo Khối ngành Khoa học Sức khỏe là hướng tới huấn luyện các kỹ năng tiền lâm sàng - mô phỏng, tập trung xây dựng một trung tâm tổng hợp quy mô vừa phục vụ cho đào tạo tiền lâm sàng. Trên cơ sở đó, cần xây dựng các labo chuẩn, các labo đào tạo đa năng (dùng chung cho các khoa nhưng có nội dung riêng theo yêu cầu với các kỹ năng cụ thể). 

Trong thời gian tới, Duy Tân sẽ lên kế hoạch cho việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và đầu tư các trang thiết bị, máy móc, các mô hình, robot,... Duy Tân cũng sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiệu quả với các bệnh viện tại Tp. Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó đặc biệt phải kể đến là Bệnh viện Gia đình là những cơ sở cần thiết cho sinh viên Khối ngành Khoa học Sức khỏe đi thực tập. Ngoài ra, nhà trường đang nghiên cứu xây dựng một Trung tâm đào tạo kỹ năng lâm sàng và mô phỏng ở quy mô hợp lý cũng như sẽ nghiên cứu xây dựng Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic trước khi triển khai dự án xây dựng Bệnh viện thực hành Duy Tân.

Thu nhận được nhiều kết quả tích cực từ chuyến công tác tại Singapore và Tp. Hồ Chí Minh sẽ là tiền đề để Đại học Duy Tân rút kinh nghiệm triển khai xây dựng chương trình và đổi mới phương pháp đào tạo Y khoa. Cùng với các mối quan hệ hợp tác quốc tế khác như: Trường Đại học Y khoa Ilinois và Đại học Y khoa Pittsburgh, Đại học Duy Tân đã và đang có những bước đi vững chắc nhằm thúc đẩy sự phát triển của Khối ngành Khoa học Sức khỏe tại nhà trường, góp phần cung cấp cho xã hội một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Y tế.

(Truyền Thông)