English

DTU & Doanh nghiệp

Hội thảo “Du lịch thông minh kết nối với Dịch vụ du lịch Thailand-Việt Nam”

Sáng ngày 22/9/2015, Ban Quản lý Dự án Smart Tourism tổ chức Hội thảo “Du lịch thông minh trong sự kết nối với Dịch vụ du lịch Thailand-Việt Nam” tại Đại học Duy Tân. Mục đích của Hội thảo là hướng tới việc phát triển dự án Du lịch thông minh (Smart Tourism) để quảng bá du lịch Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có ông Kriengkrai Bhuvanij - Giám đốc khối Nghiệp vụ Chính phủ, Công ty IBM Thái Lan, ông Hà Thân - Giám đốc Công ty Lạc Việt, đại diện Trung tâm Xúc tiến Du lịch Tp. Đà Nẵng, các doanh nghiệp Du lịch tại Tp. Đà Nẵng và đại diện Ban Giám hiệu, cán bộ giảng viên Khoa Du lịch Đại học Duy Tân. 
 
 
Nhà giáo Ưu tú Lê Công cơ phát biểu tại Hội thảo...
 
Hội thảo mở đầu với phần giới thiệu về ngành du lịch thành phố Đà Nẵng của Trung tâm Xúc tiến Du lịch Tp. Đà Nẵng và phần giới thiệu về các doanh nghiệp ICT và xúc tiến thương mại ở Thái Lan của Cục Xúc tiến Công nghiệp Phần mềm của Thái Lan nhằm mang đến một bức tranh toàn cảnh về thế mạnh và thuận lợi trong ngành du lịch của hai nước khi ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ. Ngay sau đó, các vấn đề chính đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo như: con đường du lịch thông minh (IBM), ứng dụng và vận hành con đường du lịch thông minh, Hồ sơ Vòng đời chế tạo hệ thống và phần mềm cho doanh nghiệp nhỏ ở Đà Nẵng… Cùng với việc giới thiệu dự án Smart Tourism, Hội thảo còn bàn luận về thực trạng và nhu cầu về dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng cũng như khả năng liên kết với các tổ chức Chính phủ, Phi Chính phủ và các Hiệp hội du lịch của Thái Lan.

 
 ...và tặng quà lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham dự Hội thảo
 
Khi Công nghệ Thông tin phát triển mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng lan tỏa toàn cầu, ngành Du lịch cũng như nhiều ngành nghề khác đang được tiếp cận và hưởng lợi từ công nghệ. Nếu dự án “Thành phố thông minh” đã và đang được nhiều nước trên thế giới triển khai để giải quyết các vấn đề về quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giao thông đô thị, y tế, giáo dục và văn hóa… thì “Du lịch thông minh” mở ra những tiện ích thiết thực trong quản lý và sử dụng các dịch vụ du lịch. Thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, tablet… được cài đặt các phần mềm ứng dụng thông minh, người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận một cách tối ưu nhất với lịch các chuyến bay, công ty taxi, các địa điểm du lịch phong phú tại địa phương, các điểm ăn uống mua sắm…

Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân gửi gắm mong muốn: “Trong xu thế toàn cầu hóa, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý và quảng bá du lịch là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu của mỗi quốc gia cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch. Công nghệ Thông tin và Du lịch cũng được xem là 2 ngành đào tạo mũi nhọn của Đại học Duy Tân. Tôi mong sau Hội thảo này, chúng ta sẽ cùng nhau góp sức chung tay lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất để xây dựng một Tp. Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp và thông minh”.

Du lịch thông minh là dự án phát triển phần mềm cung cấp thông tin phục vụ khách du lịch trong khối ASEAN do Tập đoàn IBM kết hợp với Hội Tin học Thái Lan, Hội Tin học Tp.Hồ Chí Minh, Công ty Wisdom Vatt (Thái Lan), Công ty Lạc Việt và Đại học Duy Tân triển khai. Mục tiêu của dự án là dựa vào Công nghệ Thông tin để quảng bá du lịch và kết nối các dịch vụ du lịch phục vụ khách trong khối ASEAN. Dự án hiện đã được triển khai tại Thái Lan bởi Công ty Wisdom Vatt và đang được phát triển tại Việt Nam dựa trên khung giải pháp thông tin dịch vụ du lịch của Công ty Lạc Việt.

(Truyền Thông)