English

DTU & Doanh nghiệp

Hội thảo Quản trị Doanh nghiệp dưới Tác động của Biến đổi Khí hậu

Sáng 29/8/2015, Đại học Duy Tân phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Quản trị Doanh nghiệp dưới tác động của Thiên tai và Biến đổi khí hậu. Ví dụ cụ thể từ chính trường Đại học Duy Tân cùng kiến thức tổng quan về khí hậu, thiên tai và tác động của biến đối khí hậu tới cộng đồng, các phương pháp hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản được chia sẻ tại Hội thảo đã mang đến cho sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh những nhận thức mới để chuẩn bị chu đáo hành trang tri thức trước khi khởi nghiệp kinh doanh
 
 
 Diễn giả Nguyễn Diễn - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
chi nhánh Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo
 
TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ tại Hội thảo: “Mới đây nhất, vào tháng 7/2015, Đại học Duy Tân đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Pháp - AFD tổ chức Triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh với chủ đề “60 giái pháp ứng phó với biến đổi khí hậu” và “Hành trình 20 năm hỗ trợ phát triển của Cơ quan Phát triển Pháp - AFD tại Việt Nam”. Hôm nay, Đại học Duy Tân tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Quản trị Doanh nghiệp dưới tác động của Thiên tai và Biến đổi khí hậu không nằm ngoài mục đích mang đến cho sinh viên những hiểu biết sâu hơn về biến đổi khí hậu, môi trường sống đang diễn ra tại Việt Nam cũng như trên thế giới nhằm nâng cao ý thức của con người đối với vấn đề biến đổi khí hậu đang được toàn thế giới quan tâm. Nhiều năm qua, Đại học Duy Tân cũng đã dành nhiều thời gian và tâm sức để góp sức bảo vệ môi trường sống, trong đó tổ chức nhiều cuộc thi về môi trường, tình nguyện tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường cũng như đưa sinh viên tham dự các cuộc thi lớn trên thế giới và đoạt giải cao, như: Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chống động đất” tại Đài Loan giành Cúp Vô địch IDEERS Châu Á - Thái Bình Dương 2014, tham dự Cuộc thi CDIO Academy 2013 giành Vô địch Cup CDIO Academy 2013 tại Đại học Harvard và MIT với “Sản phẩm Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn”… Hội thảo tổ chức hôm nay sẽ thực sự ý nghĩa để sinh viên Duy Tân có kiến thức tốt hơn về bảo vệ môi trường cũng như nâng cao nhận thức với biến đổi khí hậu trước khi trở thành một doanh nhân.”

 
 Sinh viên Duy Tân hào hứng tham gia các trò chơi 
 
Tại Hội thảo, ThS. Hồ Nguyên Khoa - Khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Duy Tân đã đưa ra một dẫn chứng cụ thể về tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động đào tạo tại Khoa cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục. Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề về thiên tai, biến đổi khí hậu thì miền Trung là cái “rốn” của những trận cuồng phong và bão lũ. Thực tế đó đã có tác động không nhỏ đến tính mạng, tài sản cũng như tâm lý của người dân miền Trung. Bởi thế mà những năm có mật độ bão, lụt dày đặc, số lượng sinh viên nghỉ học cũng tăng cao do ảnh hưởng nặng nề về kinh tế. Trước thực trạng đó, ĐH Duy Tân luôn đồng hành cùng sinh viên bằng sự động viên, giúp đỡ cứu trợ khẩn cấp và triển khai các chương trình miễn, giảm học phí cho các trường hợp khó khăn. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng đến công tác giáo dục ý thức sinh viên khi ngồi trong giảng đường về bảo vệ môi trường và thường xuyên khuyến khích tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ biển, đảo, môi trường sống.
 
 
Sinh viên Duy Tân nhận quà tặng cho mỗi câu trả lời đúng trong hoạt động giao lưu
 
Phần lớn thời gian tại Hội thảo là những chia sẻ thông tin và giao lưu với sinh viên Duy Tân của diễn giả Nguyễn Diễn - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng. Ông cho biết: Theo nghiên cứu từ Liên hợp quốc, cứ 5 năm tại Việt Nam, tần suất và cường độ thiên tai tăng lên, thiệt hại về vật chất tăng lên nhưng số lượng người chết và mất tích giảm xuống đáng kể. Tìm hiểu được biết, Chính phủ Việt Nam, pháp luật Việt Nam và cộng đồng người Việt luôn tập trung và quan tâm triệt để tới việc đảm bảo tính mạng con người trước thiên tai. Còn một góc khác là cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự được quan tâm và chính cộng đồng này cũng chủ quan chưa chú trọng bảo vệ bản thân. Điều đó đã ảnh hưởng không chỉ đến vật chất mà còn tác động tới chuỗi giá trị và sự gián đoạn trong quá trình kinh doanh. Nâng cao năng lực chống chịu của doanh nghiệp đối với thiên tai là hoạt động cần phải triển khai sâu và rộng ngay lập tức để doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại về vật chất cũng như bình ổn tâm lý để người dân tập trung kinh doanh. Và sinh viên chính là đối tượng mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng hướng tới để truyền đạt những thông điệp về môi trường. Các em chính là thế hệ doanh nhân mới trong tương lai phát triển sự nghiệp để góp phần xây dựng đất nước. Bởi vậy, những kiến thức thu nhận hôm nay thực sự cần thiết để các em vững tin hạn chế tối đa thiệt hại từ môi trường để tạo lập và phát triển các doanh nghiệp lớn mạnh. 

Tại Hội thảo, diễn giả Nguyễn Diễn đã chia sẻ nhiều thông tin từ đơn giản nhất như sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu, biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai của Việt Nam và thế giới đến những kiến thức chuyên sâu về luật phòng, chống thiên tai, quỹ phòng chống thiên tai, các hành vi bị cấm khi thiên tai xảy ra, phương pháp ứng phó thiên tai, quy định quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp… Bên cạnh các kiến thức chung, những trò chơi mang nội dung nhận biết về môi trường, về các hành vi ảnh hưởng đến môi trường sống cũng được diễn giả Nguyễn Diễn tổ chức đã mang đến không khí sôi động tại Hội thảo, giúp sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Duy Tân tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và lưu lại thật lâu để khởi nghiệp sau này.

(Truyền Thông)