English

DTU & Doanh nghiệp

Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng sinh viên Du lịch Đà Nẵng 2015

Một Đà Nẵng trẻ trung, tươi đẹp với những con người thân thiện, hiền hòa đã lưu nhiều dấu ấn trong du khách thập phương. Không ít những đánh giá tốt đẹp đã được dành cho nhân viên ngành Du lịch Đà Nẵng khi góp phần tạo nên một hình ảnh, một thương hiệu trong các hoạt động lữ hành, khách sạn, hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên, trước thềm hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN cùng việc mở rộng dịch vụ du lịch để đón tiếp lượng du khách đến Đà Nẵng ngày càng lớn cần phải có nhiều hơn một chiến lược để nâng cao chất lượng nguồn du lịch hiện nay. Nhằm góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp cùng tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp và tuyển dụng, Đại học Duy Tân phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng sinh viên Du lịch Đà Nẵng 2015 vào ngày 20/5/2015 tại K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng.
 
 
 Các Quan khách, Lãnh đạo Tp. Đà Nẵng và Đại học Duy Tân
cắt băng khai mạc Ngày hội

Đông đảo các nhà quản lý, điều hành khách sạn, lữ hành cùng hơn 1.000 sinh viên trong khu vực Tp. Đà Nẵng đã đến tham dự và hòa mình vào nhiều hoạt động tại Ngày hội. 13 đơn vị doanh nghiệp như Intercontinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort, À la carte, Trung tâm Giải trí Phức hợp Helio Center, Ba Na Hills, Fusion Maia Đà Nẵng Resort, Centara Sandy Beach Đà Nẵng, Grand Mercue, Bến Thành Tourist, Công ty Du lịch Việt Đà, Montgomerie Links golf Việt Nam, Golden Gate, Công ty Du lịch Phương Đông Việt, trường Trung cấp Kỹ thuật Thăng Long đã đến giới thiệu về doanh nghiệp và tiếp cận và tuyển dụng sinh viên ngay trong Ngày hội. 
 
 
Các Đầu bếp giỏi của các khách sạn nổi tiếng
tại Đà Nẵng giao lưu với sinh viên
 
Đặc biệt, để sinh viên có thể hiểu hơn về ngành nghề cũng như cơ hội và thách thức khi Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng ASEAN, Đại học Duy Tân đã tổ chức nhiều diễn đàn nhỏ giúp sinh viên có thể chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình học tập cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những nhà quản lý, những chuyên gia trong lĩnh vực du lịch. Trong đó phải kể đến các Diễn đàn Buồng phòng, Diễn đàn Bàn bar, Diễn đàn Hướng dẫn viên và Điều hành tour, Diễn đàn Nghiệp vụ Lễ tân, Diễn đàn Nghiệp vụ Bếp. Sinh viên Võ Anh Quyên - Khoa Du lịch chia sẻ: “Em mới học năm thứ 2 nhưng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về ngành cũng như tham gia nhiều hoạt động của ngành du lịch để nắm bắt thật chắc kiến thức cũng như giao lưu học hỏi từ các chuyên gia, từ bạn bè. Ngày hội do Đại học Duy Tân tổ chức thực sự ý nghĩa giúp chúng em có thể tìm hiểu sâu cũng như tiếp cận với các doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm. Em đã tham gia 1 số diễn đàn và thực sự thích Diễn đàn Nghiệp vụ Lễ tân. Đây là ngành nghề đòi hỏi những người làm du lịch phải hoàn thiện bản thân từ trang phục, ngoại giao đến trình độ ngoại ngữ. Và đó cũng là nỗ lực mà em cùng rất nhiều các bạn học Du lịch đang thực hiện trong quá trình học đại học để tự tin đón nhận một công việc mới.”
 
Lễ Ký kết giữa Đại học Duy Tân với Khách sạn Eden Plaza Đà Nẵng

Tại Ngày hội, Đại học Duy Tân đã ký kết hợp tác với Khách sạn Eden Plaza Đà Nẵng nhằm triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Khách Sạn Eden Plaza Đà Nẵng gồm có 110 phòng được thiết kế hài hòa giữa lối kiến trúc châu Âu cổ điển pha lẫn nét hiện đại sang trọng và đầy tinh tế luôn mang lại cho bạn cảm giác thật sự ấn tượng mỗi khi có dịp dừng chân bên thành phố sông Hàn đầy thơ mộng.
 
Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng sinh viên Du lịch Đà Nẵng 2015 còn được các doanh nghiệp và sinh viên quan tâm bởi Hội thảo “Chất lượng nhân lực ngành du lịch thời hội nhập ASEAN” được tổ chức nhằm rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và nhà trường. Rất nhiều tham luận đã cho thấy sự phát triển vượt bậc của du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch cả nước nói chung cũng như hiện trạng chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch trong giai đoạn hiện nay.
 
 
 Ông Trần Chí Cường phát biểu tại Ngày hội

Với tham luận “Nguồn nhân lực du lịch của Tp. Đà Nẵng và Tổng quan về yêu cầu chất lượng nhân lực du lịch trong thời kỳ hội nhập ASEAN 2015”, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng khẳng định: Du lịch Đà Nẵng đang phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Thể hiện ở lượng khách du lịch đến Đà Nẵng tăng nhanh cũng như rất nhiều các khách sạn, nhà hàng được xây dựng để phục vụ nhu cầu của du khách. Đến năm 2020, thành phố cần 30.000 lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, do sự chênh lệch trong đào tạo và tuyển dụng đồng thời doanh nghiệp chưa tiếp cận đầy đủ thông tin về nguồn lao động đã khiến cho nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch đang khá thiếu. Trước bối cảnh toàn cầu hóa và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là từ năm 2015 khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập, các bộ trưởng du lịch ASEAN thông qua thỏa thuận thừa nhận nghề du lịch lẫn nhau, các hoạt động như Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng do Đại học Duy Tân tổ chức hôm nay sẽ giúp sinh viên có định hướng nghề nghiệp phù hợp hơn, các đơn vị đào tạo có thể nắm bắt và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để có những hướng đi đúng đắn nhằm đào tạo các thế hệ sinh viên du lịch đáp ứng nhu cầu của quá trình hội nhập ASEAN 2015.

 
 Đông đảo Quan khách, các chuyên gia, doanh nghiệp và sinh viên tại Ngày hội
 
Tại Hội thảo, ông Trương Nam Thắng - Cán bộ cao cấp về phát triển đào tạo nhân lực ngành du lịch của Dự án EU chia sẻ: Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực đồng thời nâng cao chất lượng lao động trong ngành du lịch hiện nay, nhà trường doanh nghiệp cần phải đồng hành thực hiện nhiều mục tiêu chung. Trong đó cần phải chuẩn hóa Bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia, xây dựng chương trình đào tạo khung theo tiêu chuẩn nghề quốc gia, phát triển đội ngũ giảng viên, đào tạo đội ngũ đào tạo viên cho các nghề du lịch…

Trực tiếp tham gia tuyển dụng và báo cáo tham luận tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền - Giám đốc Nhân sự của Intercontinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort đã chia sẻ quá trình vào nghề, kinh nghiệm vượt qua những khó khăn để đạt được thành công như hôm nay. Bà Ngọc Hiền nhắn nhủ tới sinh viên: “Ngoài đam mê với ngành nghề, các em sinh viên ngay khi ngồi trên ghế nhà trường cần phải nỗ lực và học tập nghiêm túc. Những sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay nếu hội đủ các yếu tố: có thái độ đúng, có khả năng ngoại giao tốt, nghiệp vụ giỏi và ngoại ngữ trôi chảy trong đó ngoại ngữ được ưu tiên hiện nay là tiếng Anh. Tôi tin nằng nếu chúng ta gieo hạt ngày hôm nay thì chắc chắn sẽ thu được quả ngọt ngày mai. Đó là thành quả cho những đam mê và cố gắng của các em ngay khi còn là sinh viên đại học.”

Phát triển tại Hội thảo, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Du lịch là ngành công nghiệp không khói, là ngành văn hóa mang tính nhân văn cao. Du khách đến một địa chỉ mới du lịch không phải chỉ để thưởng thức món ăn ngon, thăm thú cảnh đẹp mà còn muốn khám phá một nền văn hóa mới. Bởi vậy, các nhân viên du lịch cần phải để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách bởi ngoại hình, ngoại ngữ và ngoại giao. Bởi thế làm du lịch khó hơn các ngành khác, chính họ là những người truyền tải bản sắc văn hóa địa phương đến từng du khách khi đến du lịch. Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp và nhà trường cần phải gắn kết nhiều hơn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về du lịch cho xã hội, góp sức thúc đẩy thành phố phát triển cũng như tạo ra một cuộc sống đẹp tại một thành phố đáng sống nhất Việt Nam.”

(Truyền Thông)