English

Hợp tác & Hội nhập

DTU đặt quan hệ liên kết đào tạo Y đa khoa với Đại học Pittsburgh - Hoa Kỳ

Để chuẩn bị cho việc mở ngành và chiêu sinh ngành Y Đa khoa (Bác sĩ Đa khoa) bắt đầu từ năm học 2015 - 2016, ngày 6 và 7/5/2015 vừa qua, trường Đại học Duy Tân đã tiếp GS.TS. Margaret McDonald, Phó Hiệu trưởng Đại học Y khoa - Trường Đại học Pittsburgh Hoa kỳ.
 
 
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân
làm việc với GS.TS Margaret McDonald 
 
Được biết, năm 2014, Đại học Pittsburgh được xếp thứ 5 trong Top 15 trường đào tạo Y khoa nổi tiếng của Hoa Kỳ theo Viện sức khỏe Hoa kỳ (NIH) xếp loại. Hàng năm trường tuyển sinh 599 sinh viên Y khoa và 269 Nghiên cứu sinh Tiến sĩ.
 
Ngành Khoa học Sức khỏe của Pittsburgh đào tạo đầy đủ 6 chuyên ngành: Y khoa, Dược sĩ, Răng hàm mặt, Điều dưỡng, Phục hồi chức năng và Y tế công cộng. Tại Đại học Pittsburgh còn có cả các viện nghiên cứu, các bệnh viện lớn như: Viện ung thư Hillman, Bệnh viện Nhi khoa, Trung tâm nghiên cứu Vaccin, Trung tâm nghiên cứu Sinh học và Di truyền phân tử, Trung tâm nghiên cứu bệnh lý thần kinh, Trung tâm Sinh học hình ảnh (Biologic Imaging), nghiên cứu và giảng dạy mô phỏng,… mà rất nhiều Giáo sư nổi tiếng thế giới từng làm việc.
 
 
GS.TS. Margaret McDonald chụp ảnh lưu niệm
cùng cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân
 
Qua trao đổi làm việc với Đại học Pittsburgh - một cơ sở đào tạo lớn, có uy tín với các phương pháp dạy và học hiện đại, Đại học Duy Tân đã thu nhận và nghiên cứu các nội dung cụ thể về đào tạo Y khoa chương trình 4 năm của Hoa Kỳ (trước đó đã có 4 năm học cử nhân khoa học) về lịch trình, giảng dạy theo blocks, kỹ năng và phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, các vấn đề thực hành, nghiên cứu khoa học… để cải tiến phù hợp với chương trình đào tạo Y khoa 6 năm của Việt Nam.
 
Hai bên cũng bàn bạc thảo luận đi tới nhất trí:
 
        - Việc cử các Giáo sư, Tiến sĩ, giảng viên, các nhà nghiên cứu lần lượt theo yêu cầu sang giảng dạy tại Đại học Duy Tân
        - Giúp đỡ xây dựng khung chương trình cải tiến
        - Tìm cơ hội trợ giúp trang thiết bị, tài liệu, phương tiện giảng dạy
        - Phối hợp nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực…
 
Trước đó, Đại học Duy Tân đã ký kết hợp tác với Đại học Ilinois, Chicago Hoa kỳ và các cơ sở đào tạo trong nước triển khai hiệu quả đào tạo Y - Dược. Làm việc với Đại học Pittsburgh lần này đã mở ra nhiều triển vọng lớn, tạo thuận lợi cho việc đào tạo ngành Y cũng như Dược, Điều dưỡng của Đại học Duy Tân phát triển vững chắc trong thời gian tới.
 
(Khoa Y - Dược Đại học Duy Tân)