English

Hợp tác & Hội nhập

DTU Tham gia Báo cáo tại Hội nghị Vùng Châu Á về CDIO 2015

Ngay sau khi gia nhập Hiệp hội CDIO từ năm 2012, Đại học Duy Tân đã áp dụng mô hình đào tạo tiên tiến để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả trong quá trình đào tạo. Từ mô hình này, Đại học Duy Tân đã cung cấp cho thị trường lao động một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời nâng cao uy tín của Nhà trường trong hệ thống giáo dục Quốc gia cũng như Khu vực. Tại Hội nghị Vùng châu Á về CDIO 2015 diễn ra tại Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh) từ ngày 25 - 27/3/2015, báo cáo “Những lợi ích song phương từ việc áp dụng CDIO thông qua các chương trình hợp tác quốc tế và trao đổi sinh viên tại Đại học Duy Tân” của các đại diện đến từ Đại học Duy Tân đã nhận được sự đồng tình và đánh giá cao từ các thành viên tham dự.
 
Các cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân tham dự và báo cáo tại Hội nghị
 
Hội nghị Vùng Châu Á về CDIO là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm triển khai CDIO từ các trường trong những năm qua, mở rộng cơ hội hợp tác giữa các trường, phát triển các chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước, thảo luận về các vấn đề nâng cao uy tín của Hiệp hội CDIO Quốc tế,… Với chủ đề “Áp dụng mô hình CDIO trong giáo dục kỹ thuật và ngoài kỹ thuật”, Hội nghị năm nay đã thu hút được hơn 150 đại biểu đến từ các trường đại học, doanh nghiệp trên thế giới và khu vực tham dự. 

Trong các phiên thảo luận của Hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi về các vấn đề của giáo dục kỹ thuật hiện nay như: Các yêu cầu khắt khe từ phía doanh nghiệp đối với kỹ sư khi tốt nghiệp, Mối quan hệ giữa Nhà trường - Doanh nghiệp, Những trải nghiệm học tập sáng tạo, Các phương pháp nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thông qua các hình thức làm việc nhóm, học qua dự án đối với sinh viên,… Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đề xuất phát triển các chương trình Hội nghị và trao đổi sinh viên quốc tế như: Regio Youth Innovation Camp, Learning Express, Symposium on Advancing SDIO... Ngoài ra, Hội nghị năm nay cũng đã đề cập đến việc triển khai CDIO cho các khối ngành ngoài kỹ thuật, CDIO và kiểm định chất lượng…

 
 Các đại biểu tham dự Hội nghị họp biểu quyết kết nạp thành viên mới vào Hiệp hội CDIO
 
Là thành viên thứ 2 của Việt Nam và cũng là thành viên Duy nhất của Khối Ngoài Công lập trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội CDIO từ năm 2012 cho đến nay, Đại học Duy Tân không ngừng tìm hiểu, học hỏi, áp dụng mô hình CDIO vào khối ngành kỹ thuật. Báo cáo tham luận tại Hội nghị với chủ đề “Những lợi ích song phương từ việc áp dụng CDIO thông qua các chương trình hợp tác quốc tế và trao đổi sinh viên tại Đại học Duy Tân” của TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Trưởng khoa Môi trường tại Hội nghị đã khẳng định những kết quả đáng biểu dương của Đại học Duy Tân sau quá trình áp dụng CDIO trong đào tạo tại Nhà trường.

Song hành cùng việc áp dụng CDIO trong đào tạo, nhiều năm qua Duy Tân đã phát triển rất nhiều chương trình hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế với các trường trong khu vực, đặc biệt là trường Singapore Polytechnic. Hàng năm, nhiều giảng viên và sinh viên từ các trường trong khu vực cũng như Duy Tân có cơ hội được trải nghiệm các phương pháp học tập và nghiên cứu mới thông qua chương trình Learning Express và Oversea Industrial Training Program,… Đại học Duy Tân cũng đã trở thành thành viên đồng sáng lập của tổ chức P2A - Đường đến ASEAN, hoạt động vì một cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và phát triển. Ngày 15/5/2015, Hội nghị thường niên lần thứ 4 của tổ chức P2A sẽ diễn ra tại Đại học Duy Tân để triển khai một hành trình phát triển mới.

Những kết quả cùng lợi ích thu được từ việc áp dụng CDIO của Đại học Duy Tân không chỉ nhận được sự đánh giá cao từ Hội nghị mà còn giúp các trường chuẩn bị gia nhập Hiệp hội CDIO có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai CDIO trên hành trình trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội.

(Truyền Thông)