English

Hợp tác & Hội nhập

P2A và Hành trình đến với Cộng đồng ASEAN

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào năm 2015 là một bước ngoặt lớn, đánh dấu sự hòa nhập toàn diện các nền kinh tế của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Gia nhập vào AEC sẽ mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển và khả năng cạnh tranh cao trong nền kinh tế thị trường chung của thế giới. Đồng hành cùng tiến trình kết nối cộng đồng ASEAN, Đại học Duy Tân - thành viên duy nhất của Việt Nam cùng với một số trường đại học trong khu vực đã sáng lập ra P2A, tạo nên một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giao lưu - hội nhập giáo dục của các nước trong khu vực Đông Nam Á.
 
 
Sinh viên Duy Tân chụp hình lưu niệm cùng Đoàn Sinh viên P2A IBI Darmajaya (Indonesia)

P2A là chương trình do trường Đại học Rangsit Thái Lan khởi xướng từ tháng 6/2012 với sự tham gia đồng sáng lập của Đại học Norton Campuchia, Đại học Duy Tân Việt Nam, Đại học Quốc gia Lào, Viện máy tính Myanmar. Ngay sau khi thành lập, P2A đã trở thành cầu nối mạng lưới các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực, giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra chương trình trao đổi giáo dục với chi phí tiết kiệm dành cho sinh viên và hỗ trợ sinh viên tìm việc tại các nước trong khu vực ASEAN. Tham gia P2A, sinh viên các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ được hưởng những điều kiện dạy và học tốt nhất đồng thời được trang bị các kỹ năng bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản văn hóa, tôn trọng độc lập - chủ quyền, gìn giữ bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tôn giáo, pháp luật cũng như các giá trị chung trên tinh thần thống nhất trong đa dạng sắc màu của các nước ASEAN.
 
 
Sinh viên DTU & Sinh viên P2A Rangsit (Thái Lan) chụp hình lưu niệm tại buổi giao lưu 

Nhằm giúp sinh viên các nước tìm hiểu, trải nghiệm và khám phá ASEAN, P2A đã triển khai rất nhiều hoạt động, đặc biệt là ASEAN Tour, ASEAN Game, ASEAN Journey,... trên Website www.p2a.asia. Trong đó, sinh viên các nước sẽ được thử tài, đấu trí qua các Game chạy trên nền các thiết bị di động iOS, Android hay “lạc” trong thế giới ảo 3D với nhiều khám phá bất ngờ và thú vị được Đại học Duy Tân hỗ trợ thiết kế và xây dựng.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa sinh viên khối ASEAN, Duy Tân đã vui mừng chào đón các đoàn sinh viên P2A đến từ Đại học Rangsit (Thái Lan), IBI Darmajaya (Indonesia). Những trò chơi sôi động, những câu đố hóm hỉnh cùng những chia sẻ về cuộc sống, gia đình, tình yêu, tình bạn,... đã giúp sinh viên Duy Tân và sinh viên các đoàn P2A xích lại gần nhau hơn, đồng thời có những trải nghiệm thú vị về phong tục tập quán của mỗi đất nước.

Tham gia giao lưu cùng đoàn sinh viên P2A Rangsit, sinh viên Phan Anh Huy (Khoa Quản trị Kinh doanh - Đại học Duy Tân) chia sẻ: “Chúng em đã biết thêm được nhiều thông tin thú vị về văn hóa, về giáo dục tại Thái Lan qua những lời giới thiệu rất dễ hiểu của các bạn sinh viên trường Đại học Rangsit. Em đang theo học Quản trị Kinh doanh, bởi vậy chủ đề này đã thực sự gây hứng thú cho em, giúp em có thêm nhiều kiến thức mới như xây dựng kế hoạch, khởi động kinh doanh, tìm hướng đi để tạo dựng sự nghiệp. Em mong có nhiều hoạt động thú vị như chương trình giao lưu này để chúng em được chia sẻ ý tưởng, niềm đam mê cũng như có thêm nhiều người bạn cùng chí hướng.”

Hào hứng với những trò chơi, câu đố của sinh viên Duy Tân, sinh viên Handi (đoàn P2A IBI Darmajaya) cho biết: “Chúng em rất vui khi được giao lưu cùng với sinh viên Duy Tân. Sinh viên Duy Tân rất năng động, nhiệt tình và là những người bạn thật tuyệt vời. Qua buổi giao lưu, các bạn đã giúp chúng em hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách. Chúng em hy vọng sẽ cơ cơ hội gặp lại các bạn Đại học Duy Tân vào một ngày không xa.”

Không chỉ mang đến cho sinh viên những cơ hội mở rộng tầm nhìn và kết nối tuyệt vời thông qua P2A, Đại học Duy Tân còn có nhiều bước tiến hiệu quả trong quá trình hợp tác, hội nhập toàn diện với đại học của các nước ASEAN, tham gia Learning Express, tổ chức các chương trình “immersion”,… nhằm thắp sáng những tài năng trẻ trong các cuộc tranh tài và giao lưu quốc tế.

Với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong chương trình P2A, Đại học Duy Tân đã và đang góp một phần không nhỏ trong việc thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước khối ASEAN.

(Truyền Thông)