English

Hợp tác & Hội nhập

Nhận bằng đại học Mỹ tại Đại học Duy Tân

Mong muốn các thế hệ tương lai trong gia đình được hưởng nền giáo dục đại học chất lượng cao ngay gần nhà, nhà sáng lập Elizabeth Alexander đã thành lập Đại học Upper Iowa vào năm 1857, tại Fayette, Bang Iowa, Mỹ. Nhận thấy rõ quyết tâm tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận các chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế ngay tại Đại học Duy Tân, Đại học Upper Iowa đã tìm đến trường để thực hiện và nhân rộng truyền thống này. Sáng 3/12/2014, Lễ Ký kết Hợp tác đào tạo Chương trình Du học tại chỗ với Đại học Upper Iowa tại Đại học Duy Tân đã diễn ra tại Hội trường 713 - K7/25, Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự Lễ Ký kết có GS. William R.Duffy, II - Hiệu trưởng Đại học Upper Iowa; GS. Ismael J.Betancourt - Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo quốc tế Đại học Upper Iowa; ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Tp. Đà Nẵng, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn trường.
 
 
GS. William R.Duffy, II  phát biểu tại Lễ Ký kết

Phát biểu tại Lễ Ký kết, GS. William R.Duffy, II khẳng định: “Cách đây hơn 1 năm, Duy Tân và Upper Iowa đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với mong muốn cung cấp chương trình đào tạo chất lượng tốt nhất đến các sinh viên Việt Nam, những bạn mong muốn nhận tấm bằng đại học Hoa Kỳ mà không cần phải rời xa gia đình và bạn bè. Sau một thời gian làm việc qua lại, giấc mơ đó nay đã thành sự thật. Đại học Upper Iowa được kiểm định chất lượng bởi Hiệp hội Kiểm định các Trường Đại học và Cao đẳng vùng Trung Bắc (NCA hay NCACS - North Central Association of Colleges and Schools). Gần 158 năm, Đại học Upper Iowa đã đào tạo số lượng lớn sinh viên và gần 35.000 cựu sinh viên trên khắp thế giới vô cùng tự hào là một thành viên của trường. Những mối quan hệ hợp tác đã mang lại cơ hội tiếp cận nền giáo dục Hoa Kỳ vượt trội đến cho hàng ngàn sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Đến với Việt Nam, chúng tôi tin tưởng Đại học Duy Tân là đối tác giáo dục tốt nhất vào lúc này dựa trên nền tảng những giá trị mà Duy Tân đạt được. Tiêu biểu gần đây nhất là Nhà trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Phương châm của Đại học Upper Iowa là ‘Thay đổi cuộc đời của mỗi sinh viên’ và chúng tôi lấy chất lượng giáo dục để đảm bảo thành công trong tương lai của mỗi sinh viên. Tôi hoàn toàn tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Duy Tân và Upper Iowa sẽ làm được những điều tuyệt vời cho Việt Nam, cho Mỹ và cho thế giới.”
 
 
Lễ Ký kết Hợp tác đào tạo Chương trình Du học tại chỗ của Đại học Duy Tân với Đại học Upper Iowa

Đại học Upper Iowa là trường đại học tư thục lớn thứ Nhì ở Bang Iowa, hoạt động phi lợi nhuận. Qua gần 158 năm thành lập và phát triển, ngoài cơ sở chính tại Fayette, trường có hơn 19 cơ sở trên khắp nước Mỹ và một số khác tại Hongkong và Malaysia. Tin tưởng vào chất lượng đào tạo và điều kiện cơ sở vật chất của Đại học Tư thục Đầu tiên và Lớn nhất miền Trung, Upper Iowa đã lựa chọn Đại học Duy Tân làm đối tác của mình tại Việt Nam cho hợp tác đào tạo Du học tại chỗ và đồng thời, sẽ đặt chi nhánh của mình tại Duy Tân. Theo thỏa thuận hợp tác, sinh viên tham gia chương trình này sẽ học toàn bộ 4 năm tại Duy Tân và nhận bằng Đại học do trường Upper Iowa, Mỹ cấp. Các ngành đào tạo gồm Quản trị Kinh doanh, Quản trị Tài chính, Quản trị Marketing, Công nghệ Thông tin, Hệ thống Thông tin, Thiết kế Đồ họa. Các môn học hầu hết sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, trong đó 70% do các Giáo sư đến từ Upper Iowa trực tiếp giảng dạy, và 30% còn lại do các giảng viên người nước ngoài của Duy Tân đảm nhận. Đây sẽ là Chương trình học tại Việt Nam, lấy bằng Hoa Kỳ có Kiểm định Vùng - Hình thức kiểm định chất lượng đào tạo toàn cơ sở giáo dục cao nhất ở Hoa Kỳ.
 
 
 Đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên đến tham dự Lễ Ký kết

Vui mừng trước thành công của Lễ Ký kết, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ chia sẻ: “Đại học Duy Tân đã đón rất nhiều đoàn đại biểu đến từ các trường đại học danh tiếng từ Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á… đến tham quan, làm việc và ký kết hợp tác đào tạo với Đại học Duy Tân. Với chủ chương hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo, Duy Tân vui mừng đón tiếp các đại biểu của trường Upper Iowa, Hoa Kỳ tới ký kết hợp tác chương trình đào tạo thiết thực và ý nghĩa cho sinh viên Duy Tân. Ước mơ được du học nước ngoài không dễ thực hiện với những người dân trên mảnh đất miền Trung nhiều thiên tai, lũ lụt. Và hôm nay, ước mơ đó sẽ trở thành hiện thực khi Upper Iowa trực tiếp đến giảng dạy và cấp bằng đại học Hoa Kỳ cho sinh viên Duy Tân. Với 70% các giáo sư đến từ Đại học Upper Iowa giảng dạy tại Đại học Duy Tân, sinh viên Duy Tân tốt nghiệp sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc, tiếp cận tri thức mới mẻ của thế giới để trở thành những công dân toàn cầu. Đại học Duy Tân sẽ trao nhiều học bổng cho sinh viên các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa… để sinh viên có cơ hội tiếp cận chương trình Du học tại chỗ ý nghĩa này.”

Trước đó, Đại học Duy Tân đã ký kết hợp tác với các đại học danh tiếng trên thế giới để chuyển giao chương trình đào tạo, đưa sinh viên Duy Tân ra nước ngoài du học và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Trong đó, năm 2007, Duy Tân đã chính thức ký kết với Đại học Carnegie Mellon - đứng số 1 tại Mỹ về Công nghệ Thông tin để “nhập khẩu” các chương trình đào tạo tiên tiến bậc nhất thế giới. Năm 2010, Duy Tân đã ký kết với Đại học Bang Pennsylvania - một trong 5 đại học công lớn nhất Mỹ, triển khai các chương trình chuẩn quốc tế ở các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Du lịch ngay năm sau đó, Duy Tân đã liên kết với ĐH Bang California - một trong những đại học hàng đầu bờ Tây nước Mỹ, triển khai chương trình tiên tiến đầu tiên về ngành Kiến trúc và Xây dựng tại miền Trung Việt Nam. Cùng với việc ký kết chuyển giao chương trình đào tạo, Duy Tân đã tạo bệ phóng mới với việc đưa sinh viên du học tại các đại học danh tiếng thế giới. Đại học Duy Tân chính thức triển khai các chương trình du học 2+2 (2 năm đầu ở Duy Tân và 2 năm sau tại Mỹ), 1+1+2 (1 năm đầu tại Duy Tân và 3 năm sau tại Mỹ) và 3+1 (3 năm đầu tại Duy Tân và 1 năm sau học tại Anh Quốc).

Những bước đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong đó có hợp tác với các đại học mạnh trên thế giới đã nâng cao vị thế của Duy Tân trong dòng chảy giáo dục cũng như trở thành địa chỉ uy tín để sinh viên trong nước và quốc tế tìm đến giao lưu, học tập, nghiên cứu kiến tạo những thành công mới trong học tập và cuộc sống.

(Truyền Thông)