English

Hợp tác & Hội nhập

Sinh viên Singapore Polytechnic và những Trải nghiệm thú vị tại DTU

5 tuần triển khai thực hiện dự án của chương trình Huấn luyện Kỹ nghệ ở nước ngoài (Oversea Industrial Training Program - OITP) diễn ra từ ngày 8/3 - 11/4/2015 do Đại học Duy Tân tổ chức, 4 sinh viên đến từ trường Singapore Polytechnic cùng các giảng viên và sinh viên Khoa Môi trường Duy Tân đã có những trải nghiệm thú vị và thu được nhiều thành công bước đầu trong quá trình học tập và nghiên cứu. Tiêu biểu trong số đó là việc thu được khí Biogas từ rác thải hữu cơ và chiết xuất dầu Diesel sinh học từ dầu hạt cao su với mục đích tìm kiếm những nguồn năng lượng sạch phục vụ đời sống và bảo vệ môi trường xung quanh.

 
 Sinh viên Duy Tân và Singapore Polytechnic sơ chế rác hữu cơ trước khi xử lý...
 
Huấn luyện Kỹ nghệ ở nước ngoài (Oversea Industrial Training Program - OITP) là một trong những chương trình ứng dụng mô hình CDIO vào trong đào tạo, chuyển đổi từ mô hình lớp học truyền thống sang hình thức học tích cực và thực hành. Chính thức triển khai chương trình OITP từ năm 2013, Đại học Duy Tân đã mang đến cơ hội được học tập, trải nghiệm, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cũng như xã hội cho nhiều giảng viên, sinh viên trong trường cũng như nước ngoài. Đến Đại học Duy Tân, 4 sinh viên trường Singapore Polytechnic đã cùng với giảng viên, sinh viên Khoa Môi trường thực hiện 2 dự án ngắn là “Sản xuất dầu Diesel sinh học từ dầu hạt cao su” và “Nghiên cứu thực nghiệm về tiềm năng sản xuất khí Biogas từ chất thải hữu cơ”.

Trong thời gian 5 tuần, sinh viên hai trường đã tham quan và tìm hiểu quy trình sản xuất dầu hạt cao su, các khu chôn lấp và xử lý rác thải trên địa bàn Tp. Đà Nẵng,… Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên Khoa Môi trường cùng sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị nghiên cứu hiện đại của Đại học Duy Tân, sinh viên hai trường đã vận dụng những kiến thức được học cũng như phát huy sự sáng tạo để chế tạo nên những mô hình sản xuất thử nghiệm và thu được kết quả nghiên cứu rất khả quan. Cụ thể, từ những rác thải hữu cơ thu gom từ chợ Hòa Khánh, sau khi được xử lý đã thu được rất nhiều khí Biogas và qua quá trình chiết xuất các hạt cao su đã cho ra được dầu Diesel.
 
 
... và chuẩn bị các dụng cụ để nghiên cứu thử nghiệm 

Trực tiếp hướng dẫn các sinh viên thực hiện dự án, TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Trưởng Khoa Môi trường cho biết: “Tham gia chương trình OITP, sinh viên hai trường Duy Tân và Singapore Polytechnic đã có cơ hội trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế, được tìm hiểu văn hóa và phong tục tập quán đa dạng của nhiều quốc gia, cùng giao lưu, học hỏi, kết nối với bạn bè quốc tế để mở rộng vốn hiểu biết và nâng cao khả năng tiếng Anh cùng các kỹ năng ‘mềm’. Điều này sẽ giúp các em nâng cao năng lực bản thân, tự tin và có trách nhiệm hơn để cùng góp sức xây dựng một cộng đồng vững mạnh và tốt đẹp hơn trong tương lai.”
  
Sinh viên Wendy Lee Wei Li - Trường Singapore Polytechnic chia sẻ: “Thời gian thực hiện các dự án tại Đại học Duy Tân là khoảng thời gian đầy thú vị và ý nghĩa đối với tôi. Tôi rất ấn tượng với cuộc sống ở Tp. Đà Nẵng xinh đẹp, những con người thân thiện và những hoạt động văn hóa đặc sắc nơi đây. Qua quá trình thực hiện dự án, tôi hiểu hơn về trách nhiệm của mình đối với môi trường xung quanh và hiểu rõ hơn về các nguồn nhiên liệu sinh học. Cám ơn các giảng viên, sinh viên Duy Tân đã đồng hành và nhiệt tình hỗ trợ chúng tôi xuyên suốt các dự án. Các bạn sinh viên Duy Tân là những người thực sự may mắn khi được học tập trong một môi trường năng động cùng các cơ sở vật chất rất hiện đại như Đại học Duy Tân.”

Trước đó, cũng thông qua chương trình OITP, vào năm 2013, sinh viên Singapore Polytechnic đã kết hợp cùng với sinh viên Khoa Xây dựng và Khoa Môi trường - Đại học Duy Tân thực hiện một số dự án như: Sản xuất Bê tông sinh học từ vỏ dừa và trấu, Sản xuất dầu Diesel sinh học từ dầu ăn thải... Năm 2014, sinh viên hai trường tiếp tục thực hiện các dự án: Thiết kế mô hình xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh, Chitosan từ vỏ tôm, Chuyển đổi chất thải rắn thành các sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày,… Liên tục tổ chức nhiều chương trình như OITP, Duy Tân đã và đang tạo cơ hội để sinh viên các nước có được những trải nghiệm thực tế hữu ích, nâng cao kiến thức, kỹ năng đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế của nhà trường.

(Truyền Thông)