English

Đại học

Hội thảo Khoa học “Nghiên cứu và Giảng dạy Khoa học Tự nhiên”

Chiều ngày 6/11/2014, Khoa Khoa học Tự nhiên Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu và Giảng dạy Khoa học Tự nhiên” tại phòng 702 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. GS. TSKH. Vũ Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng nhà trường kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Cao cùng đông đảo cán bộ, các giảng viên Đại học Duy Tân đã tham dự Hội thảo.
 
 
GS. TSKH. Vũ Xuân Quang phát biểu tại Hội thảo 

Nhận định tầm quan trọng và cần thiết của Hội thảo, GS. TSKH. Vũ Xuân Quang cho biết: “Đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác phát triển, Khoa Khoa học Tự nhiên đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình với nhiều công trình nghiên cứu được đăng tải tại các tạp chí chuyên ngành quốc tế nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Trong quá trình đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực này, Khoa Khoa học Tự nhiên Đại học Duy Tân đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Hội thảo “Nghiên cứu và Giảng dạy Khoa học Tự nhiên” tổ chức hôm nay thực sự ý nghĩa để Khoa Khoa học Tự nhiên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp cán bộ và giảng viên Duy Tân nâng cao năng lực chuyên môn, mang lại những hiệu quả tích cực hơn nữa trong công tác đào tạo và nghiên cứu cũng như góp phần tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển của nhà trường.”

Tại Hội thảo, TS. Đặng Văn Cường - Trưởng Khoa Khoa học Tự nhiên đã trình bày tổng quan các hoạt động nghiên cứu của khoa trong những năm vừa qua. Đảm nhận các học phần Toán học, Vật lý, Hóa học và Sinh học cho các chương trình đào tạo khác nhau của nhà trường, Khoa Khoa học Tự nhiên có đội ngũ giảng viên là những Tiến sĩ, Thạc sĩ, các nghiên cứu sinh trong và ngoài nước có trình độ chuyên môn cao. Sự nhiệt tâm và đam mê nghiên cứu, giảng dạy của các thầy cô trong khoa đã được ghi nhận với nhiều thành tựu đáng trân trọng. Trong đó phải kể đến các đề tài nghiên cứu đã được nghiệm thu có sự tham gia của các giảng viên trong khoa như: 5 đề tài Nafosted, 2 đề tài cấp Bộ và 18 đề tài cấp trường. Bên cạnh đó, nhiều bài báo cáo của giảng viên được trình bày ở các hội nghị cấp quốc gia, quốc tế và nhiều đề tài nghiên cứu của khoa được đăng ở các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế, đặc biệt có một số công bố quốc tế thuộc danh mục ISI. Thụ hưởng các kiến thức của các thầy cô Khoa Khoa học Tự nhiên, sinh viên Duy Tân đoạt nhiều giải thưởng lớn tại Kỳ thi Olympic Toán học, Olympic Vật lý… góp phần làm rạng danh nhà trường.  
 
 
Đông đảo cán bộ và giảng viên Duy Tân tham dự Hội thảo  

TS. Đặng Văn Cường chia sẻ: “Nghiên cứu khoa học là một phần tất yếu của giáo dục đại học. Yếu về nghiên cứu khoa học không chỉ khiến các đại học trở nên lạc hậu mà sinh viên tốt nghiệp không hội đủ tố chất, năng lực để tiếp cận và làm chủ những tiến bộ khoa học - kỹ thuật của nhân loại. Đánh giá được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, trong nhiều năm qua, giảng viên Khoa Khoa học Tự nhiên Đại học Duy Tân đã và đang nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong môi trường đại học. Là một trong những hoạt động hướng tới Kỷ niệm 20 năm thành lập trường, Khoa Khoa học Tự nhiên kỳ vọng Hội thảo tổ chức hôm nay sẽ là hoạt động thiết thực nhằm nhìn lại một chặng đường hoạt động khoa học của khoa, tạo cơ hội cho các giảng viên giới thiệu các nghiên cứu của mình đồng thời đưa ra các giải pháp tốt nhất cho nghiên cứu và giảng dạy lĩnh vực Khoa học Tự nhiên trong thời gian đến.”
 
Hội thảo đã lắng nghe các nghiên cứu “Một số ứng dụng của Lý thuyết Xác suất và Thống kê trong Kinh tế và Y Dược” của giảng viên Nguyễn Tấn Huy, “Nghiên cứu một số mô hình động học trong chuyển động tập thể của một số loài sinh vật” của giảng viên Nguyễn Phước Thể, “Báo cáo các kết quả trong thời gian làm việc tại Đức” của giảng viên Nguyễn Thị Thuỳ Nhung,... Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận và đóng góp về định hượng phát triển nghiên cứu và giảng dạy Khoa học Tự nhiên trong thời gian tới trong đó có việc phối hợp giữa giảng viên trong khoa với cán bộ tại Viện nghiên cứu và Phát triển Công nghệ cao nhằm mang lại hiệu quả và chất lượng hơn nữa cho công tác nghiên cứu và giảng dạy tại trường.

Hội thảo “Nghiên cứu và giảng dạy Khoa học Tự nhiên” lần đầu tiên được tổ chức thành công tại Đại học Duy Tân là một tín hiệu đáng mừng góp phần thúc đẩy được công tác nghiên cứu của nhà trường. Đây cũng là cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cũng như tìm ra những phương pháp giảng dạy mới và hiệu quả cho cán bộ, giảng viên trong toàn trường.

(Truyền thông)