English

Đại học & Cao đẳng

Cùng Sinh viên SP Triển khai Ý tưởng Bảo vệ Môi trường

Ngày 10/3/2014, nhóm sinh viên trường Singapore Polytechnic (SP) đã đến Đại học Duy Tân triển khai thực hiện một số ý tưởng mới thuộc lĩnh vực xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường với sinh viên Duy Tân. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Learning Express do trường SP khởi xướng có sự tham gia nhiều nước châu Á như Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Singapore,... 5 tuần nghiên cứu và triển khai một số dự án tại khu công nghiệp, làng quê Việt Nam sẽ là cơ hội để sinh viên hai trường học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm thực tế, chia sẻ ý tưởng, giao lưu văn hóa và nâng cao ý thức cộng đồng.

 
Sinh viên SP tham quan Phòng thí nghiệm và chế tạo thực nghiệm Robot...
 
3 dự án thực hiện trong dịp này có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường đang được nhiều quốc gia quan tâm hiện nay. 11 sinh viên trường SP và 9 sinh viên Duy Tân cùng giảng viên hai trường sẽ triển khai nghiên cứu sản xuất dầu biodiesel sinh học từ dầu ăn thải, phát triển hệ thống nuôi tôm năng suất cao kết hợp kiểm soát chất lượng nước tự động và sản xuất gạch xanh không nung. Với dự án sản xuất dầu biodiesel sinh học từ dầu ăn thải, sinh viên sẽ đi thu gom các mẫu dầu ăn tại các nhà hàng, khách sạn về nghiên cứu. Dự án phát triển hệ thống nuôi tôm năng suất cao kết hợp kiểm soát chất lượng nước tự động sẽ được thực hiện trực tiếp tại khu nuôi tôm Trường Định - Tp. Đà Nẵng. Dự án sản xuất gạch xanh không nung, sinh viên sẽ đi thu gom gáo dừa, trấu, xi măng để đúc gạch xây nhà. Sản phẩm gạch không nung sau khi sản xuất sẽ rất nhẹ, giá thành thấp, cách nhiệt, cách âm rất phù hợp với môi trường đô thị hiện nay.
 

 ...và chụp hình lưu niệm tại cơ sở Nam Hoà Khánh - Quận Liên Chiểu

Tham gia thực hiện dự án phát triển hệ thống nuôi tôm năng suất cao kết hợp kiểm soát chất lượng nước tự động, sinh viên Nguyễn Công Đức - K18YDH4, Khoa Dược chia sẻ: “Ngoài vấn đề thức ăn và dịch bệnh, người nuôi tôm hiện nay cũng rất quan tâm đến vấn đề xả nước thải trong quá trình nuôi tôm. Bởi vậy, nhóm sinh viên hai trường sẽ nghiên cứu nuôi các vi sinh ăn chất thải của tôm và sau đó sẽ trở thành nguồn thức ăn cho tôm. Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ nghiên cứu để tôm được nuôi với mật độ cao nhưng luôn khỏe mạnh để cho năng suất cao. Những kiến thức này rất ý nghĩa trong quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên ngành Dược và Môi trường.”

Sinh viên trường SP đã được tham quan nhiều phòng thí nghiệm của Duy Tân như Phòng thí nghiệm Xây dựng, Phòng thí nghiệm Vi sinh, Phòng thí nghiệm và chế tạo thực nghiệm Robot, … Sinh viên Wei Quan - trường SP cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được kết hợp cùng sinh viên Duy Tân thực hiện nhiều dự án có ý nghĩa để xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Cơ sở vật chất của Duy Tân rất hiện đại, các trang thiết bị để triển khai thực hiện các dự án được chuẩn bị rất chu đáo. Tôi thực sự ấn tượng bởi phông kiến thức rộng và khả năng chuyên môn cao của giảng viên cũng như sự nhiệt tình, ham học hỏi và nhiều sáng tạo của sinh viên Duy Tân. Chuyến đi này chắc chắn sẽ rất bổ ích giúp chúng tôi tiếp cận thực tế cũng như tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.”

Việc thường xuyên đưa sinh viên trải nghiệm thực tế ở nước ngoài và đón các đoàn sinh viên quốc tế đến Duy Tân thực hiện các dự án đã tạo ra một môi trường học tập, nghiên cứu thú vị trong tiến trình nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

(Truyền Thông)