English

Nghiên cứu

Ngày hội Sáng tạo ngành Giáo dục và Đào tạo Tp. Đà Nẵng

Gian hàng trưng bày được thiết kế đẹp mắt, ấn tượng cùng những sản phẩm sáng tạo, có khả năng ứng dụng phục cuộc sống của thầy trò Đại học Duy Tân đã nhận được nhiều lời khen ngợi tại Ngày hội Sáng tạo ngành Giáo dục & Đào tạo Tp. Đà Nẵng diễn ra ngày 13/10/2013 tại trường THPT Phan Châu Trinh - Tp. Đà Nẵng. Ban Tổ chức đã trao giải Nhì cho Gian hàng và giải Ba cho sản phẩm “Hệ thống Tự động Số hoá và Quản trị Tài liệu Tiếng Việt” của TS. Lê Trung Hiếu - Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đại học Duy Tân.
 
Ngày hội Sáng tạo ngành Giáo dục & Đào tạo Tp. Đà Nẵng do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Khoa học & Công nghệ, Đại học Đà Nẵng và Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức đã thu hút 15 đơn vị tham gia với các gian hàng trưng bày mô hình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo do thầy và trò thực hiện trong quá trình dạy và học.
 
 
Đông đảo các bạn học sinh đến tham quan gian hàng của Đại học Duy Tân
 
Gian hàng trưng bày của Đại học Duy Tân được quan tâm đặc biệt khi giới thiệu 7 sản phẩm và các giải pháp sáng tạo đã đoạt giải cao ở các cuộc thi trong nước và quốc tế. Trong đó phải kể đến đồ án đoạt giải Nhất Duy Nhất Loa Thành của sinh viên Đặng Xuân Nam, sản phẩm “Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn” của Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đoạt giải Nhất và Cúp Luân lưu CDIO tại Cuộc thi CDIO Academy 2013 tại Học viện MIT và Đại học Harvard (Hoa Kỳ), Mô hình Nhà chống Động đất của sinh viên Khoa Xây dựng đoạt giải Ba cuộc thi “Thiết kế mô hình Nhà chống động đất” 2013 tại Đài Loan, các robot của Duy Tân đoạt giải trong Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao cũng mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho ngày hội như Hệ thống Tự động Số hoá và Quản trị Tài liệu Tiếng Việt, Thùng rác thông minh,...
 
 
Các bạn học sinh thích thú chụp lại mô hình Nhà chống động đất
 
TS. Lê Trung Hiếu cho biết: “Ngày hội là hoạt động thiết thực để khuyến khích phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật cũng như tôn vinh các cá nhân, tập thể đam mê nghiên cứu tạo ra những sản phẩm có ích cho cuộc sống. Các sản phẩm, sáng kiến khoa học của thầy trò Đại học Duy Tân được đánh giá cao tại ngày hội. Đây chính là động lực để thầy trò tiếp tục nghiên cứu, nhằm góp phần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công nghệ trong ngành giáo dục.”
 
Sản phẩm “Hệ thống Tự động Số hoá và Quản trị Tài liệu Tiếng Việt” của TS. Lê Trung Hiếu được Ban Giám khảo trao giải Ba khi tạo ra một hệ thống phần mềm thông minh giúp việc quản lý tài liệu dưới dạng số một cách hiệu quả, giải quyết triệt để việc tồn tại khối lượng khổng lồ văn bản, tài liệu, sách báo bằng giấy dễ bị thất lạc. Sản phẩm không chỉ cho phép tự động số hóa tài liệu từ nhận dạng tiếng Việt sau đó tách bộ và lập chỉ mục mà còn nâng cao khả năng tự động xử lý văn bản tiếng Việt. Hệ thống này có thể áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các cơ quan, xí nghiệp nhà nước nhằm giảm chi phí và tăng hiệu quả quản lý.
 
Tìm hiểu khá kỹ các sản phẩm tại Gian hàng trưng bày của Duy Tân, em Nguyễn Hạ Huyền (Lớp 11/5 - THPT Phan Châu Trinh) cho biết: “Em đã tìm hiểu về Đại học Duy Tân và thấy ngưỡng mộ các anh chị sinh viên đã đoạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế. Em rất thích sản phẩm “Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn” và “Thùng rác Thông minh”. Các anh chị sinh viên Duy Tân không chỉ tạo ra những sản phẩm mang tính sáng tạo mà còn thực sự hữu ích giúp con người bảo vệ môi trường và có thể sử dụng nguồn nước sạch. Sau khi tốt nghiệp THPT, em sẽ đăng ký để được học tập tại Đại học Duy Tân.”
 
Ngày hội Sáng tạo ngành Giáo dục & Đào tạo Tp. Đà Nẵng thực sự hữu ích, không chỉ giúp giảng viên, sinh viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế mà còn giúp các em học sinh tìm hiểu về ngành nghề cũng như các trường đại học để có những định hướng đúng đắn cho nghề nghiệp. Với quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo cùng những bước đi đúng đắn trong việc hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, Duy Tân trở thành địa chỉ lý tưởng để học sinh, sinh viên lựa chọn học tập, tiếp thu kiến thức, xây dựng sự nghiệp tương lai.
 
(Truyền Thông)